Dưới đây là 6 quán gà lên mâm được khách sành ăn "kết" nhất ở TP.HCM.
Gà Nướng Cái Bang
Gà nướng ở Cái Bang với gà được nướng trong lu kín hơn một giờ đồng hồ. Gà chín mềm, thơm giữ được vị ngọt của gà.
Gà được bày ra mẹt tre lót lá chuối, ăn kèm có dưa leo, cải chua, với vị nước chấm rất riêng được chế biến từ muối rang xay kỹ lưỡng. Một suất gà nướng nguyên con có giá 169.000 đồng, nửa con 99.000 đồng.
Quán còn có các món lòng trứng non cháy tỏi, chân gà hấp thái, chân gà ngâm xả tắc… Để phục vụ "no mà không ngấy", khách có thể gọi bánh mì đặc ruột, xôi nếp dẻo, kim chi để ăn kèm với gà.
Gà nướng Cái Bang. |
Địa chỉ: Gà nướng Cái Bang: 48/40b Hồ Biểu Chánh, P11, Phú Nhuận.
Chi nhánh: 637 Trần Hưng Đạo, P1, Quận 5, (Gần cầu Nguyễn Văn Cừ), 148/2 Bàu Cát 1, P12, Tân Bình, TP. HCM, 26 Nguyễn Văn Lạc, P19, Bình Thạnh, TP. HCM.
Con Gà Mái - Cơm Gà Phú Yên
Quán Con Gà Mái là nơi có menu gồm các món ăn của vùng đất Phú Yên nắng gió. Những món ăn tiêu biểu phải kể là Mẹt gà với đầy đủ các món gà Phú Yên. Bên cạnh còn có gỏi gà, cơm lòng gà trứng, mắt cá ngừ đại dương, bánh xèo, bánh bèo, bánh cuốn nem nướng, chè mít hạt đác,…
Gà lên mâm chế biến đặc trưng Phú Yên tại Con Gà Mái. |
Giá các món ăn tại đây dao động 10.000 - 280.000 đồng/món. Quán Con Gà Mái có địa chỉ tại 111 Hoàng Hoa Thám, phường 6, Bình Thạnh và 181 Quang Trung, phường 10, Gò Vấp.
Gà mẹt quán
Giữa một Sài Gòn nhộn nhịp, sôi động bạn muốn tìm đến những quán ăn đậm chất quê hương, dân dã và yên bình thì Gà Mẹt Quán là một địa chỉ lí tưởng. Quán có không gian nhỏ, chỉ gồm 2 tầng, khá yên tĩnh.
Bước vào quán bạn như tách biệt khỏi Sài Gòn phồn hoa, quay trở về nông thôn Bắc Bộ thời xa xưa.
Quán chuyên phục vụ các món ăn được chế biến từ gà quê. Đặc biệt, món "tủ" của quán là “Gà mẹt 7 món (1,6kg - 1,7kg) dành cho 2 - 4 người.
|
Không gian quê giữa Sài Gòn nhộn nhịp là điểm nhấn của Gà Mẹt Quán. |
"Gà mẹt 7 món" với 7 món gà được đựng trên mẹt tre, lót lá chuối xanh, bên trên được bày biện các món cùng rau củ tỉa khéo léo.
Địa chỉ quán: 15k Nguyễn Thị Minh Khai, Phường Bến Nghé, Quận 1.
Chi nhánh: 9 Đường C18, phường 12, Tân Bình.
Ân Nam Quán
Ân Nam Quán phục vụ rất nhiều món ăn, chủ yếu là đặc sản miền Trung, từ bánh đập chấm mắm nêm, hến xúc bánh đa cho đến các món nướng, hấp từ hải sản... Nhưng món được nhiều người thích hơn cả là gà lên mâm.
Gà lên mâm ở đây với các món chế biến quen thuộc như xôi, cơm, gỏi, gà luộc, nướng... được bày lên mẹt khá đơn giản nhưng được thực khách đánh giá cao.
Ẩm thực ở Ân Nam Quán. |
Một mẹt gà có thể dùng cho 3 đến 4 người ăn, nhưng có lẽ bạn nên gọi thêm xôi vì phần xôi có sẵn khá ít.
Địa chỉ: 51 Tú Xương, phường 7, Quận 3.
59 Nguyễn Bỉnh Khiêm, Đa Kao, Quận 1.
Mai Phai - Gà lên mâm
Mai Phai - Gà lên mâm là một quán ăn có không gian quán nhỏ, phù hợp với các bữa ăn gia đình ấm cúng. Món gà lên mâm tại đây được bày trên một chiếc mâm lớn tầm 3-4 người ăn, với giá khoảng 300.000 đồng.
Gà lên mâm ở đây chỉ đơn giản là gà luộc có nguyên bộ lòng, chặt miếng, trộn gỏi với hành tây ngâm chua ngọt rồi bày tất cả lên mâm.
Trên mỗi mâm gà còn có một phần xôi bên dưới, gà ngọt thịt ăn kèm với xôi dẻo làm tăng thêm hương vị cho món ăn này.
Quán còn có khá nhiều món ngon khác như gỏi xoài cá trê, cơm cháy bào ngư, lẩu cua, lưỡi vịt sapo...
Địa chỉ: Hẻm 125 Lê Thị Riêng, phường Bến Thành, Quận 1.
Gà Cơ bắp
Tại Quán Gà Cơ Bắp, món gà lên mâm gồm 1 con gà ta được chế biến 8 món.
Sự khác nhau về hương vị của gà lên mâm 8 món này phù hợp cho bữa ăn đông người, được nhiều khách chọn trong các bữa tiệc, họp mặt bạn bè. Không gian quán với thiết kế và trang trí theo phong cách của Sài Gòn xưa cũng tạo cho thực khách cảm giác ấm cúng, sum họp.
Quán có hai phần ăn khác nhau cho khách lựa chọn, phần lớn dành cho 4 người và phần nhỏ cho 2 người. Ngoài ra còn có gà bó xôi và các món gỏi, cơm, bánh mì và xôi.
Địa chỉ: 171B Trần Văn Đang, phường 11, Quận 3.