• :
  • :
Chi tiết tin tức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

5 món chay ngon cho những ngày đầu tháng 7

Trong những ngày đầu tháng 7, bạn có thể thay thế thực đơn hàng ngày bằng những món ăn chay...

Tháng 7 âm lịch trời giông bão nhiều, có lúc thất thường, nhịp sinh học động thực vật nói riêng và tâm thức vạn vật nói chung cùng bị biến động, hoa màu rơi rụng, cỏ cây bị tàn phá, nhiều dịch bệnh.  Con người thường ở trạng thái bất ổn, tâm trạng bức xúc, suy nghĩ tiêu cực, dẫn đến xác suất tai nạn, bạo động xảy ra vào tháng cô hồn cũng sẽ nhiều. Vì vậy, tháng 7 âm lịch, nhiều người thường quan niệm ăn chay nhằm giúp cân bằng năng lượng sinh học, giúp nhẹ nhàng tâm trí để thoát khỏi những biến động nêu trên. Ngoài ra, theo quan niệm dân gian, việc ăn chay trong tháng cô hồn còn tránh sát sinh, tạo phúc cho bản thân và gia đình. Do đó, tạp chí Phụ nữ Mới xin giới thiệu tới quý độc giả 5 món chay ngon, thanh đạm, đơn giản, dễ chế biến để đổi bữa trong những ngày tháng 7 này:

Soup măng tây chay

Món soup măng tây khai vị ngọt thanh
Món soup măng tây khai vị ngọt thanh

- Gọt vỏ củ đậu, rửa sạch thái chỉ, sau đó đem nấu với chút muối để lấy nước dùng (độ 2 lít). Hớt bọt cho nước dùng được trong.

- Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch, bỏ chung vào nồi nước dùng củ đậu, luộc cho mềm. Khi cà rốt mềm, xắt thành hột lựu nhỏ, dùng làm giả gạch cua.

- Đậu phụ ngâm nước lạnh độ 15 phút, rửa sạch, để ráo nước, xắt thành cọng như mì, dùng làm da gà. Cho măng tây và các nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi gia vị thêm muối, mì chính cho vừa miệng hầm nhừ. Khi chuẩn bị bắc ra thì cho đậu phụ đã xắt sợi vào và thưởng thức.

Mướp xào nấm đông cô

Mướp hương giòn ngọt, nấm đông cô với hương vị đặc trưng bổ dưỡng là một món ngon chay cho những bà nội trợ bận rộn.

Chỉ mất 10 phút là các bà nội trợ bận rộn có ngay món mướp xào nấm đông cô thơm ngon
Chỉ mất 10 phút là các bà nội trợ bận rộn có ngay món mướp xào nấm đông cô thơm ngon

Cách làm

 - Mướp gọt vỏ cắt miếng vừa ăn, rau mùi rửa sạch, cắt nhỏ.

- Cho dầu ăn vào chảo, thêm ít mùi vào xào thơm rồi cho nấm đông cô vào đảo đều.

- Tiếp đó cho mướp vào xào 5 phút rồi cho ớt sừng vào đảo đều là hoàn thành.

- Bày ra đĩa rắc ớt sừng lên trên rồi thưởng thức.

Cà tím xào nấm đậu phụ

Cà tím xào nấm và đậu phụ là một món xào chay rất phù hợp với những người bị mỡ máu, huyết áp cao. Món ăn này vừa tốt cho sức khỏe lại ngon miệng.

Món ăn này có tác dụng giảm cholesterol trong máu rất tốt, hợp với người ăn chay hay người bị mỡ máu.
Món ăn này có tác dụng giảm cholesterol trong máu rất tốt, hợp với người ăn chay hay người bị mỡ máu.

 Cách làm:

- Cà tím gọt vỏ dọc theo chiều quả cà (gọt một hàng, bỏ một hàng), bổ làm 8 miếng, ngâm vào nước muối.

- Nấm rơm rửa sạch, bổ đôi.

- Đậu phụ thái miếng vuông rán vàng.

- Bắc chảo dầu lên bếp đun nóng, cho hành khô băm nhỏ phi thơm, cho cà chua thái miếng vào xào mềm cùng muối.

- Cho tiếp cà tím, một ít nước dùng, đun cho cà chín mềm, cho nấm rơm và đậu phụ vào đảo đều cho ngấm.

- Nêm lại một lần nữa cho vừa muối, mì chính. Cho tía tô hành hoa thái nhỏ vào. Ăn nóng với cơm.

Canh bắp cải cuộn chay

Nguyên liệu cần có:

- 50g nấm kim châm

- ½ cái bắp cải

- 50g cà rốt

- Hạt nêm chay, nước mắm chay, tiêu, đường

Canh bắp cải cuộn chay thơm mùi nấm, vị thanh, ngọt mát.
Canh bắp cải cuộn chay thơm mùi nấm, vị thanh, ngọt mát.

 Cách làm:

- Bắp cải bạn đem rửa sạch, bóc từng lá. Tiếp theo, đun sôi nước rồi thả lá bắp cải vào chần sơ rồi vớt ra cho ngay vào nước lạnh.

- Cà rốt gọt sạch vỏ, thái sợi.

- Nấm kim châm rửa sạch và cắt đôi.

- Xào nhân: Bạn cho cà rốt, nấm kim châm vào chảo xào sơ rồi năm nếm với nước mắm chay, hạt nêm chay, bột ngọt, đường và hạt tiêu. Tiếp theo, xào đều đến khi rau củ chín mềm.

- Bạn cho phần rau củ xào vào giữa lá bắp cải rồi cuộn chặt như cuốn chả giò. Sau đó, bạn cho nồi nước lên bếp đun sôi, lúc này bạn cho bắp cải cuộn vào rồi nêm nếm canh cho vừa ăn. Sau cùng, bạn tắt bếp và cho hành lá băm nhỏ vào. Vậy là hoàn thành.

Chả Đậu Xanh Chay

Chuẩn bị

- 200g đậu xanh

- 2 miếng đậu hũ

- 10 tai nấm mộc nhĩ và các loại gia vị cơ bản.

Chả đậu xanh chay thơm, bùi và rất đưa cơm
Chả đậu xanh chay thơm, bùi và rất đưa cơm

Cách làm:

- Đầu tiên, bạn ngâm đậu xanh cho mềm, rồi hấp chín, xay nhuyễn. Đậu hũ nghiền nát. Mộc nhĩ ngâm trong nước cho nở, rửa sạch, băm nhuyễn. Trộn đậu, đỗ xanh, mộc nhĩ, thêm gia vị, 3 thìa bột ngô rồi trộn đều.

- Viên chả thành những viên tròn, lăn qua bột chiên xù rồi ấn dẹt.

- Đặt chảo dầu lên bếp cho nóng già rồi cho chả vào chiên vàng đều 2 mặt, dọn ra đĩa và thưởng thức.

Với gợi ý 5 món chay dễ làm như trên, chắc chắn bạn sẽ bổ sung vào thực đơn của mình nhiều món ăn chay không chỉ ngon,  mà còn bổ dưỡng.

Hoài Thu (t/h)

Tin nên đọc

Tin cùng chuyên mục

Chưa có bài viết nào

Tin mới nhất

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin nổi bật