Thịt bò hay các món từ bò luôn làm nhiều người yêu thích bởi có vô vàn cách chế biến, biến tấu để phù hợp với khẩu vị mỗi người. Đặc biệt là món bắp bò ngâm là món nhậu khoái khẩu của nhiều người với những các làm khác nhau.
Bắp bò ngâm mắm
Nguyên liệu
1kg bắp bò
Hoa hồi, nụ đinh hương, quế, gừng, tỏi, ớt, hành tây.
Gia vị: Nước mắm, tiêu hạt, đường vàng, muối, nước lọc, giấm
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Gừng gọt vỏ rửa sạch thái lát mỏng; tỏi, hành tây bóc vỏ rửa sạch.
Bắp bò rửa sạch rồi loại bỏ các phần mỡ thừa bên ngoài, sau đó cắt khoanh dày khoảng 3 lóng tay hoặc bạn có thể để nguyên đều được.
Bước 2: Nấu bắp bò
Đặt nồi lên bếp cho vào 4 hoa hồi, 2 nhành quế, 4 đinh hương rang khoảng 5 phút cho dậy mùi.
Tiếp đến cho 500ml nước vào đun sôi, rồi cho bắp bò vào nồi cùng với ½ muỗng muối, ½ củ hành tây, 1 muỗng cà phê tiêu hạt. Đậy nắp lại luộc bắp bò trong khoảng 40 phút, sau đó tắt bếp rồi ủ bò thêm 5 phút nữa.
Cuối cùng vớt bắp bò ra và cho vào tô nước lạnh ngâm đến khi bắp bò nguội hoàn toàn, có thể cho vào 1 muỗng canh giấm để giúp bò không bị thâm đen.
Bước 3: Nấu nước ngâm bắp bò
Lấy một chén nước luộc bắp bò lúc nãy cho vào nồi rồi bật bếp lên, tiếp đến cho thêm 120g đường vàng, 120ml nước mắm, 2 muỗng canh giấm. Đun đến khi nào sôi lên cho đến khi tan hết đường, rồi để nguội.
Bước 4: Ngâm bắp bò
Chuẩn bị sẵn một lọ thủy tinh đã được tráng qua nước sôi để tiệt trùng. Vớt phần bắp bò ra khỏi nước đá và dùng khăn thấm khô, rồi cho vào lọ thủy tinh. Tiếp đến cho 4 trái ớt và 7 tép tỏi đã bóc vào, cuối cùng là cho hỗn hợp nước mắm vào đậy nắp lại để vào ngăn mát tủ lạnh bảo quản. Sau 2,3 ngày là có thể dùng được.
Thành phẩm
Khi ăn dùng dao thái bò thành những lát mỏng cho ra đĩa là có thể thưởng thức món bắp bò ngâm mắm thơm ngon đậm vị. Miếng thịt bò săn chắc cùng với vị mặn vừa phải của nước mắm, vị cay cay và thơm của ớt và tỏi.
Bắp bò ngâm mắm ăn liền
Nguyên liệu
1kg bắp bò
Gừng, tiêu, hoa hồi, tỏi, ớt xay, chanh
Gia vị: nước mắm, đường, tiêu sọ
Cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Bắp bò rửa sạch, để ráo. Gừng cạo vỏ, một nửa cắt miếng rồi đập dập, một nửa cắt nhỏ.
Bước 2: Luộc bắp bò
Đặt nồi lên bếp, cho khoảng 1 lít nước vào. Đợi nước sôi thì thả ½ củ gừng đập dập, 2 hoa hồi, 1 muỗng cà phê tiêu sọ đã đập nhỏ, 1 chút muối. Đun cho nước sôi thì cho bắp bò vào luộc 30 phút cho mềm. Sau 30 phút thì vớt bò ra, để nguội.
Bước 3: Làm bò ngâm mắm
Sau khi bò nguội thì dùng dao cắt bắp bò thành những lát mỏng vừa ăn rồi xếp ra đĩa.
Pha nước mắm ngâm bò: pha nửa bát nước lọc, 4 muỗng canh nước mắm, 2 muỗng canh đường, 2 muỗng canh nước cốt chanh, 1 ít tiêu, 1 ít gừng cắt nhỏ, ớt và tỏi xay. Trộn đều hỗn hợp cho đến khi đường tan.
Rưới nước mắm đã pha lên trên đĩa bò, đợi thêm 10-15 phút cho bò ngấm gia vị là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Bắp bò được luộc mềm đã ngấm gia vị gừng, tỏi, ớt vô cùng hấp dẫn.
Bắp bò ngâm mắm chua ngọt
Nguyên liệu
300gr bắp bò có gân
5gr gừng
1 củ tỏi
1 cái hoa hồi
4 nhánh tiêu xanh
5 quả ớt
Gia vị: nước mắm, đường trắng, giấm
Cách làm
Bước 1: Luộc bắp bò
Thịt bò rửa sạch. Sau đó bắc một cái nồi lên bếp, cho 300gr bắp bò, 1 cái hoa hồi, 2 tép tỏi đập giập, 5gr gừng cắt lát, 15ml giấm và 400ml nước lạnh vào luộc đến khi thịt bò mềm. Trong quá trình luộc đừng quên vớt bọt nhé.
Khi thấy thịt bò đã chín vớt thịt ra rồi rửa qua nước lạnh, để bò nguội.
Bước 2: Nấu nước mắm
Cho vào chảo 100ml nước mắm, 100gr đường, 30ml giấm với 1 chén nước lọc, đun ở lửa vừa đến khi thấy hỗn hợp sôi thì tắt bếp.
Sau đó đợi nước mắm chua ngọt nguội thì mới dùng để ngâm bò.
Bước 3: Ngâm bắp bò với nước mắm
Cho bò vào hũ thủy tinh đã được rửa sạch, khử khuẩn sạch sẽ. Sau đó thêm tỏi, ớt, tiêu xanh vào. Cho mắm đã để nguội vào sao cho phần hỗn hợp ngập mặt thịt bắp bò.
Ngâm bò trong mắm khoảng 4-5 ngày là có thể thưởng thức.
Thành phẩm
Chỉ cần vài bước đơn giản là bạn đã hoàn thành món bắp bò ngâm mắm chua ngọt chất lượng, hấp dẫn.
Đây là món ăn với cách chế biến không quá cầu kỳ nhưng hương vị lại vô cùng hấp dẫn. Vào những dịp lễ tết, dọn ra bàn đĩa bò ngâm đậm đà thì còn gì bằng.