Cà tím làm món gì cũng ngon, bên cạnh thực đơn quen thuộc như cà tím nướng mỡ hành, cà bung, cà xào, bạn có thể đổi vị cho cả nhà với cà nhồi thịt băm rất dễ làm nhé.
Nguyên liệu chuẩn bị (cho 1 phần ăn)
- 1 quả cà tím loại dài
- 80 – 100g thịt băm
- 1 củ hành khô
- Vài lá tía tô
- Bột canh
- Hạt tiêu
Cách thực hiện
Bước 1: Hành khô lột vỏ, băm nhỏ. Lá tía tô rửa sạch, thái vụn.
Bước 2: Thịt nên chọn phần thịt vai, chỗ đó có cả mỡ giắt lẫn thịt nạc, khi ăn thịt không bị khô và cũng không bị ngán. Các bạn băm hoặc xay nhuyễn rồi trộn đều cùng hành khô, tía tô, bột canh (tùy khẩu vị) cùng một chút hạt tiêu.
Bước 3: Cà tím rửa sạch, cắt bỏ núm, xắt khúc thành những đoạn dài khoảng 4cm.
Bước 4: Dùng dao, thìa hoặc dụng cụ lấy lõi hoa quả để nạo bỏ phần ruột cà tím. Ngâm cà tím qua với nước pha muối để khỏi bị thâm.
Bước 5: Nhồi phần thịt đã trộn vào giữa miếng cà tím để làm nhân. Các bạn nên miết thịt hơi chờm ra mép miếng cà tím, tránh trường hợp thịt sau khi nướng sẽ co ngót, rơi ra ngoài hoặc tạo khe hở với cà, không đẹp mắt.
Bước 6: Xếp cà tím vào khay, phết chút dầu ăn, đặt khay vào giữa lò, nướng ở mức nhiệt 200 độ C với thanh nhiệt trên. Chừng 10 - 15 phút sau miếng cà tím quắt lại, bề mặt thịt xém vàng là được. Chắt lấy phần nước tiết ra từ thịt và cà trong quá trình nướng (chưa bị cạn) để làm nước chấm kèm.
Nếu như không có lò nướng, các bạn có thể thả miếng cà tím nhồi thịt vào chảo rán chín, tuy nhiên cách này dính khá nhiều dầu mỡ và phần nước ngọt trong thịt sẽ không còn nữa, món ăn dễ bị khô.
Chúc bạn thành công với món ăn thơm ngon, lạ miệng lại tốt sức khỏe này nhé!