Được tìm thấy trong cả hai nền ẩm thực Creole và Cajun, étouffée thường được làm bằng đuôi cá bò, có hương vị đặc trưng, nhưng cá bò lại trong mùa ngắn, không có sẵn ở hầu hết các nơi. Vì vậy nó được biến hóa thành phiên bản với tôm, là một sự thay thế tuyệt vời.
Thành phần
4 muỗng canh bơ không muối
1 hành tây, thái nhỏ
2 cọng cần tây, thái mỏng
½ ớt chuông xanh, thái nhỏ
4 tỏi băm nhỏ
3 muỗng canh bột mì đa dụng
2 muỗng canh cà chua
¾ chén thịt gà
1 muỗng canh nước sốt nóng
1 lá nguyệt quế khô
2 muỗng cà phê gia vị Creole mua ở cửa hàng hoặc tự làm (xem Mẹo)
Muối Kosher và tiêu đen
Tôm, bóc vỏ
1 hành lá, cắt nhỏ
Cơm trắng ăn cùng
Thực hiện
Trong chảo lớn, đun chảy bơ ở lửa vừa. Cho hành tây, cần tây và ớt chuông vào nấu cho đến khi mềm khoảng 7 phút. Thêm tỏi, nấu cho đến khi có mùi thơm, trong 1 phút.
Rắc bột mì lên trên các nguyên liệu, khuấy liên tục cho đến khi bánh chín nhẹ, khoảng 5 phút. Sau đó thêm tương cà vào, khuấy đều nấu thêm 1 phút.
Đổ 3/4 cốc nước vào. Nấu cho đến khi nước cạn đi một nửa, khoảng 3 phút. Thêm nước sốt nóng, lá nguyệt quế, hạt nêm Creole, 1 thìa cà phê muối, 1/2 thìa cà phê tiêu. Đun sôi nấu cho đến khi hỗn hợp bắt đầu đặc lại, khoảng 2 phút.
Cho tôm vào đảo đều, giảm lửa vừa. Đun nhỏ lửa cho đến khi tôm chín, có màu đục, khoảng 5 phút, lật từng miếng một nửa.
Tắt bếp, Nêm nếm và điều chỉnh gia vị. Rắc hành lá lên trên. Ăn cùng cơm nóng.
Mẹo
Để làm gia vị Creole của riêng bạn, hãy kết hợp 1 thìa ớt bột xông khói, 1 thìa bột ớt, 1 thìa cà phê bột hành, 1 thìa cà phê bột tỏi, 1/2 thìa ớt cayenne (hoặc ít hơn, nếu muốn), 1/2 thìa muối biển mịn, 1/2 thìa hạt tiêu đen cho vào bát nhỏ khuấy đều. Bảo quản trong bao bì kín gió, nơi khô ráo, thoáng mát.
(Nguồn: NYT Cooking)