Khi cơ thể đang cố gắng đổ mồ hôi, vùng dưới đồi sẽ ngăn cản sự thèm ăn để giảm bớt khối lượng công việc đang quá tải. Đó là lý do chúng ta không cảm thấy đói vào mùa hè, đặc biệt với các món nóng. Cùng điểm qua các gợi ý cơm nhà mát lành, ngon mắt đủ để kích thích vị giác mà vẫn nhiều dinh dưỡng, tiếp sức cho những ngày hè oi bức đang tới.
Rau diếp cuộn thịt chấm nước mắm chua ngọt
Nguyên liệu chính:
Nạc thăn heo chuẩn ngon MEATdeli hoặc thăn nõn Slim & Fit MEATDeli: 500gr
Hành tím: 30gr
Cải bẹ xanh: 1kg
Trứng gà: 2 quả
Cà rốt: 100gr
Dưa leo: 100gr
Tía tô: 50gr
Kinh giới: 50gr
Hành lá: 100gr
Bún tươi: 500gr
Nguyên liệu nước chấm chua ngọt
Nước cốt Chanh: 30gr
Tỏi bằm: 30gr
Ớt bằm: 10gr
Nước mắm NNPQ: 50gr
Đường: 50gr
Nước: 30ml
- Sơ chế:
- Cà rốt bào vỏ cắt sợi dài vừa ăn trụng sơ để ráo.
- Dưa leo bào vỏ, bỏ ruột, cắt sợi dài vừa ăn.
- Rau thơm các loại rửa sạch.
- Hành lá rửa sạch chần nguyên cọng ngâm qua nước lạnh.
- Cải bẹ xanh rửa sạch cắt bỏ sống lưng dùng lá cải để cuộn.
- Chế biến:
- Thịt thăn luộc chín với hành tím cho thơm sau đó cắt miếng vừa ăn.
- Trứng gà đánh tan đều tráng mỏng cắt sợi dài vừa ăn.
- Cuốn thịt với rau sống bún bằng lá cải xanh sau đó cột lại bằng cọng hành lá.
- Pha nước chấm: Cho tất cả nguyên liệu nước mắm nấu vừa sôi tắt lửa làm nguội khi ăn cho thêm tỏi ớt bằm.
* Mẹo Vặt: Nước chấm ngon phải dùng nước mắm loại đạm cao, thêm vị chua ngọt hài hòa và tỏi ớt hòa quện vào nhau.
Thịt heo nướng lụi bọc sả
- Chuẩn bị nguyên liệu
Thịt heo xay MEATdeli: 350gr
Mỡ khổ thái hạt lựu: 80gr
Hành khô: 10gr
Tỏi bằm: 5gr
Sả bằm: 3gr
Tiêu xay: 1gr
Hạt nêm Chinsu: 5gr
Nước mắm Nam Ngư - Phú Quốc: 3gr
Bột ngọt: 5gr
Ngũ vị hương: 1/4gr
Mật ong: 5gr
Sả cây bóc vỏ: 10 cây
Rau thơm thập cẩm: 100 gr
Tương ớt Chinsu: 50 gr
- Sơ chế:
- Bằm sơ mỡ khổ hoặc thái hạt lựu, trộn đều với thịt heo xay MEATdeli.
- Tỏi sả hành bóc vỏ bằm nhỏ, sau đó trộn đều tất cả gia vị và nguyên liệu. Để hỗn hợp nghỉ trong 15 phút.
- Sả cây bóc vỏ cắt khúc dài 15cm.
picture1-1948.jpg |
- Chế biến:
- Thịt heo xay ướp gia vị quết đều với nhau quết kỹ.
- Bọc thịt đã ướp với cây sả.
- Nướng thịt chín bằng bếp than hồng hoặc nồi chiên không dầu ở 180 độ trong 20 phút cho tới khi chín vàng.
- Thưởng thức: Thịt xay bọc sả nướng chín ăn cùng với rau sống, bánh tráng, nước mắm chua ngọt hoặc chấm trực tiếp với tương ớt Chinsu.
* Mẹo Vặt: Trộn thêm mỡ khổ bằm sơ hoạc cắt hạt lựu nhỏ khi nướng mỡ tươm ra làm mềm mại thịt giữ được ngọt nước của món nướng không bị khô.
Gỏi thăn nõn heo rau tiến vua ngũ sắc
Nguyên liệu:
Thịt đùăn nõni heo MEATdeli: 300gr
Rau tiến vua (đã sơ chế): 100gr
Ngó sen (đã sơ chế): 50gr
Dưa leo: 30gr
Ớt sừng thái chỉ: 10gr
Hành tây tím: 30gr
Cà rốt: 20gr
Rau răm: 20gr
Đậu phộng rang: 30gr
Hành phi: 10gr
Bánh phồng tôm
Công thức sốt gỏi vạn người mê:
Nước mắm Nam Ngư Phú Quốc: 50gr
Đường: 50gr
Nước cốt chanh: 18gr
Tỏi băm: 5gr
Ớt sừng bỏ hạt băm: 2gr
- Sơ chế.
- Thịt đùi luộc chín cắt miếng nhỏ vừa ăn.
- Rau tiến vua ngâm cắt bỏ hai đầu già, cắt khúc vừa ăn 4-5cm. Ngâm nước đá 15 phút sau đó vắt ráo nước.
- Ngó sen cắt khúc vừa ăn 4-5cm.
- Dưa leo rửa sạch bỏ ruột cắt khúc sau đó thái sợi xéo mỏng, vắt ráo nước.
- Ớt sừng thái sợi, hành tây tím thái lát mỏng ngâm nước đá.
- Cà rốt bào vỏ thái sợi xéo vừa ăn.
- Rau răm rửa sạch, xắt nhỏ.
- Chế biến.
- Pha xốt gỏi: Cho nước mắm, đường vào nồi đun nhỏ lửa, quậy tan hết gia vị để nguội sau đó cho nước cốt chanh, tỏi băm, ớt sừng băm vào trộn đều với nhau.
- Trộn gỏi: Trộn phần nước gỏi với thịt heo và rau củ thấm nước xốt
- Thưởng thức:
Trộn đều các thành phần gỏi cho vào dĩa, trang trí rau răm và ớt sừng cắt chỉ, rắc đậu phộng, hành phi lên trên mặt ăn kèm nước mắm gỏi và bánh phồng tôm chiên.
Canh sườn nấu sấu thanh mát
- Nguyên liệu:
600gr - Sườn non heo MEATDeli
600gr - Sấu xanh
100gr - Hành khô
50gr - Hành lá
400gr - Cà chua
30gr - Rau mùi gai
5gr - Muối
10gr - Bột nêm
5gr - Hạt tiêu
20gr - Nước mắm
- Sơ chế:
- Sườn đem rửa sạch, chặt miếng vừa ăn rồi chần qua nước sôi để sườn bớt mùi hôi. Sau đó vớt sườn ra ướp với 1 thìa cafe bột nêm, ½ thìa cafe muối, ½ thìa cafe dầu mè và 1 thìa cafe nước mắm khoảng 15 phút
- Sấu xanh cạo vỏ, rửa sạch. Cà chua rửa sạch, thái múi cau
- Hành củ bóc vỏ, đập dập. Hành lá và mùi gai rửa sạch, thái nhỏ
- Cách làm:
- Đun nóng ½ thìa canh dầu ăn, phi thơm hành củ rồi cho sườn vào xào cho săn.
- Đổ nước ngập sườn và cho sấu vào hầm. Trong khi hầm bạn nhớ vớt bọt để nước hầm trong, đẹp mắt.
- Sau 25 phút khi sườn gần chín, vớt sấu ra đĩa, dùng đũa và thìa dầm nát.
- Xào mềm cà chua và sấu với một chiếc chảo khác rồi cho vào nồi sườn hầm đun thêm 10 phút
- Cho hành lá, mùi gai, hạt tiêu vào canh, nêm nếm gia vị cho vừa miệng rồi tắt bếp
Trình bày canh ra tô lón, trang trí với ngò rí, ngò gai, ớt tỉa, là đã hoàn thành món ăn thanh mát cho mùa hè đặc trưng miền Bắc rồi.