• :
  • :
Chi tiết tin tức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Lá lồm mọc hoang được nhiều bà nội trợ săn lùng có giá đắt đỏ

Không chỉ được coi là loại rau rừng chế biến được nhiều món ăn, lá lồm còn chữa các...

Theo chia sẻ của chị rần Thị Dung, 35 tuổi ở ngõ chợ Khâm Thiên, Hà Nội, lá lồm là một trong những loại rau rừng được nhiều người hỏi mua. Lá lồm hay còn gọi là lá nồm, lá giang là đặc sản của người Mường ở Hòa Bình, chế biến được nhiều món ăn ngon, trong đó có thịt trâu nấu lá lồm. Giá của loại lá này là 100 nghìn đồng/kg.

Đến Hòa Bình, ai cũng biết đến món thịt trâu nấu lá lồm tuy đơn giản nhưng tạo nên một thương hiệu riêng cho người Mường. Chỉ cần thịt trâu tươi đem thui rồi hầm với lá lồm tươi là có được món ăn lạ miệng, vị thanh chua giảm bớt mùi gây của thịt. 

Lá lồm.
Lá lồm.

Khi chế biến món ăn từ lá lồm ngon là vậy nhưng thực tế chúng chỉ là một cây leo, có mủ trắng, lá đơn, vị chua dịu mọc hoang trong rừng. Ngoài xào cùng các loại thịt bò, gà, trâu thì lá này còn nấu được canh chua, các loại lẩu...

Lá lồm còn có tác dụng như một dược liệu quý tự nhiên dùng để chữa bệnh về đường tiêu hóa như: bụng đầy hơi, khó tiêu, đau dạ dày, sỏi tiết niệu, đau nhức xương khớp, dùng để đắp ngoài da khi bị lở ngứa, mụn nhọt...

Loại lá này có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh khoảng 1 tuần. Khi mua về chỉ rửa sạch sau đó vò nát phần lá để giúp vị chua từ lá ra sẽ giúp món ăn hấp dẫn và đậm vị hơn. Sau đó, dùng lá lồm để nấu canh, làm rau gia vị, nấu lẩu gà, canh chua cá.

Thanh Mai

Tin nên đọc

Tin cùng chuyên mục

Chưa có bài viết nào

Tin mới nhất

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin nổi bật