Rằm tháng Bảy là nghi lễ cúng quan trọng, có ý nghĩa với người dân Việt Nam. Thay vì tự nấu nướng, nhiều người đã tìm đến các dịch vụ nấu cỗ chuyên nghiệp, đặt làm mâm cúng nhằm tiết kiệm thời gian. Năm nay do ảnh hưởng của dịch nên mọi người dùng đến hình thực đặt cỗ online, tránh phải ra ngoài chỗ đông người
Các mâm cỗ có giá dao động từ 850 nghìn đồng - 1,2 triệu đồng/mâm. Nếu muốn thực phẩm cao cấp hơn, phải đặt trước nửa tháng. Những món ăn trên mâm cỗ mặn rằm tháng Bảy chủ yếu là thịt gà, nem, thịt bò xào, nộm, canh mọc hoặc canh rau củ quả…
Do ngày rằm rơi vào ngày trong tuần nên đa phần nhờ đến dịch vụ nấu cỗ thuê. Lượng khách năm nay cũng tăng vì cúng chủ yếu vào thứ Bảy và Chủ Nhật.
Mâm cỗ giá 3 triệu đồng trở lên thường có nhiều món đặc sản như: Tôm he, ngao 2 cồi, xôi gấc, cá lăng hoặc cá vược chiên/ sốt xì dầu, bề bề, nem cua bể…
Hiện nay nhiều nhà cũng chú trọng đến mâm cỗ chay cúng Phật. Mọi người chỉ cần chi ra từ 400 nghìn đồng - 500 nghìn đồng là có một mâm cỗ chay đủ món. Khách có thể tùy ý chọn món chay theo ý thích, giá chỉ khoảng 15 nghìn đồng - 100 nghìn đồng/đĩa. Mâm cỗ có 12 món trở lên thì giá dao động từ 800 nghìn đồng - 1 triệu đồng/mâm.
Mâm cỗ chay bày trí đẹp mặt do chị Ly làm. |
Ở Hà Nội có tiệm cỗ chay đưa ra mâm cỗ từ 600 nghìn đồng - 2 triệu đồng/ mâm gồm 9 đến 13 món như: Xôi vò hạt sen, gà chay hấp lá chanh, nem hoa quả, ngao xào ngũ sắc, canh nấm…