Hướng dẫn cách làm món Cá trê kho gừng nghệ cho 4 người ăn.
Nguyên liệu
M: muỗng canh - m: muỗng cafe
- Cá trê vàng (cá đồng) 300g/con
- Thịt bạ rọi 300g
- Nghệ tươi 50g
- Gừng bằm 1M
- Hành tím 5 củ
- Ớt hiểm xanh 5 trái
- Lá gừng non 25g
- Màu điều dầu 3M
- RAU NÊM: Lá gừng cắt nhuyễn
- ĂN KÈM: Cơm trắng, rau ghém (cải con, bắp chuối, rau sống, dưa leo)
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu đen, đường, nước mắm, ớt bột Việt Nam
- Bột ngọt Aji-no-moto
- Hạt nêm Aji-ngon heo
Sơ chế
- Cá trê làm sạch, cắt khúc 3cm. Thịt heo cắt con chì.
- Nghệ tươi giã nhuyễn. Hành tím đập dập, bằm sơ. Ớt hiểm xanh đập dập. Lá gừng non rửa sạch, để ráo.
- Ướp cá: Cho hành tím, 1M nghệ tươi, ớt hiểm, 1/2m tiêu đen vào giã nhỏ, thêm 1/2M gừng, 1/2M đường, 5M nước mắm, 2m ớt bột và 1m Hạt nêm Aji-ngon® Heo vào trộn đều, ướp cá trê với hỗn hợp trên, để thấm 10 phút.
- Ướp thịt với 1/2m Hạt nêm Aji-ngon® Heo, 1m nước mắm, 1/2m tiêu đen giã nhỏ, 1m nghệ giã nhỏ.
Thực hiện
- Làm nóng 2M màu dầu điều cho gừng vào xào thơm, xào săn thịt ba rọi, tắt lửa, dùng chảo vừa xào thịt còn nóng cho cá vào xốc sơ, sau đó để riêng. Đun sôi 1 chén nước.
- Xếp lá gừng vào nồi kho, xếp xen kẽ 1 ít thịt và cá lên trên, thêm vào 1 chén nước đã đun sôi, đặt nồi cá lên bếp mở lửa lớn cho phần nước trong nồi sôi sau đó hạ nhỏ lửa đậy nắp lại kho khoảng 10 – 15 phút cho cá và thịt chín, phần nước kho sánh sệt, thêm lá gừng cắt nhỏ. Tắt lửa.
Cách dùng
- Múc cá ra dĩa dùng kèm cơm trắng và rau ghém.
Mách nhỏ
- Lót lá gừng bên dưới cá và dùng nước nóng để khi kho phần thịt cá thơm, ngon và không bị tanh.
- Cắt khúc cá vừa ăn để cá dễ thấm gia vị hơn.
- Sử dụng lá nghệ non để kho cá vì lá non sẽ không có sơ và dễ ăn, có nhiều tinh dầu.
- Món ăn đi kèm để tạo thành bữa ăn hoàn chỉnh: Canh cá lóc nấu lá giang và Bê xào cải rổ.
(Tham khảo: monngonmoingay.com)