Hướng dẫn cách làm món bún quậy dành cho 4 người ăn.
Nguyên liệu
M: muỗng canh - m: muỗng cafe
- Tôm tươi nguyên vỏ 300g
- Chả cá thác lác 150g
- Mực ống 4 con
- Sả cây 2 cây
- Hành tím 3 củ
- Tôm khô 100g
- Bún khô sợi nhỏ 800g
- Tắc trái 6 quả
- Hành lá 2 cây
- Ớt tươi 2 trái
- RAU NÊM: Hành ngò cắt nhỏ
- ĂN KÈM: Xà lách, húng quế, giá, ớt
- Gia vị: Dầu ăn, đường, muối, tiêu, hành tím băm, sả băm
- Hạt nêm
Sơ chế
- Tôm bóc vỏ, bỏ đầu, giữ lại phần vỏ và đầu tôm, phần thịt tôm xay nhuyễn với 1M hành tím băm, 1m hạt nêm, 1/4m tiêu, để ngăn mát tủ lạnh.
- Chả cá thác lác trộn đều với 1M hành tím băm, 1/4m tiêu và 1/2m hạt nêm, để ngăn mát tủ lạnh.
- Mực ống làm sạch, để nguyên con mực cả râu, khứa vài đường trên mình mực.
- Tôm khô rửa sạch, để ráo.
- Bún khô trụng nước sôi. Tắt vắt lấy nước. Hành lá cắt nhỏ. Ớt giã nhuyễn.
Thực hiện
- Phi thơm sả băm với dầu ăn, cho đầu và vỏ tôm vào xào đến khi tôm đỏ và khô lại, cho tôm khô vào, trộn đều đến khi ráo hết nước thì tắt lửa.
- Cho hỗn hợp tôm vào nồi với 2.5 lít nước, nấu sôi, giảm lửa, hớt bọt, cho sả cây và 3 củ hành đập dập vào, nấu thêm 30 phút rồi lọc lấy 2 lít nước dùng.
- Nấu sôi nước dùng, nêm vào 1.5M hạt nêm, 1/2m muối. Khi ăn cho mực tươi vào nấu chín trong nồi nước dùng.
- Pha muối chấm: trộn đều 3M đường, 1m muối, 1m ớt giã nhuyễn, 1/3m tiêu xay, thêm nước tắc vào từ từ cho muối có độ sánh sệt.
Cách dùng
- Dùng 1 tô sứ, sử dụng muỗng quết chả tôm và chả cá vào 2 bên góc thành tô, rắc ít tiêu và cho hành lá vào, múc nước dùng đang nấu thật sôi đổ vào ngập chả, dùng dĩa đậy kín khoảng 5 phút, sau đó dùng muỗng vét chả tôm và chả cá đã chín ra, cho bún vừa trụng nóng vào, múc thêm nước dùng và mực ống, thêm hành lá và tiêu. Dùng nóng.
Mách nhỏ
- Giữ chả cá và chả tôm trong tủ lạnh để đảm bảo độ tươi và dai của chả.
- Nấu nước dùng thật sôi khi trụng chả để đảm bảo độ nóng giúp chả chín kỹ.
- Sử dụng hải sản thật tươi để đảm bảo hương vị và chất lượng món ăn.
- Món ăn đi kèm: Nước ép táo quýt bó xôi
(Tham khảo: monngonmoingay.com)