Đĩa cơm rang dưa bò có màu vàng ươm bắt mắt cuốn hút người ăn cùng một chút giòn giòn của dưa chua, dai dai của miếng thịt bò thấm vị đậm đà đã để thương để nhớ cho lòng thực khách thưởng thức qua.
Làm cơm rang dưa bò chuẩn vị Hà Nội không quá phức tạp, nhưng đòi hỏi bạn phải chuẩn xác trong từng thao tác từ lựa chọn nguyên liệu, sơ chế, nêm nếm gia vị, cách rang cơm, trình bày đẹp mắt. Đừng lo lắng, tất cả đều sẽ trở nên đơn giản hơn nếu bạn nắm trong tay bí quyết chế biến.
Hướng dẫn cách làm cơm rang dưa bò chuẩn vị Hà Nội
Nguyên liệu
- 200g thịt bò
- 1 quả trứng gà
- 150g dưa chua
- 2 chén cơm trắng
- ½ quả cà chua
- 1 củ hành (đã bóc vỏ, thái nhỏ)
- 4 tép tỏi (đã bóc vỏ, đập dập)
- 1 vài cọng ngò
- Một số loại gia vị cần thiết khác: Muối, đường, hạt nêm, dầu hào, xì dầu (nước tương), …
Cách làm
Sơ chế nguyên liệu
Đầu tiên, bạn rửa sạch miếng thịt bò, thái thành lát mỏng. Bạn cho thịt bò vào trong bát lớn, ướp cùng một ít chút gia vị theo tỉ lệ: 15g hạt nêm, 8g đường, 8g muối, 15ml xì dầu, 15ml dầu hào và trộn đều. Bạn để yên bát thịt bò, ướp trong vòng khoảng 30 phút để thịt thấm gia vị. Đây cũng là cách làm cơm rang bò ngon đậm đà.
Rửa sạch cà chua với nước muối pha loãng, thái thành hạt lựu. Với dưa chua, bạn rửa nhiều lần với nước để loại sạch bụi bẩn cũng như giảm bớt vị chua, rồi cắt thành khúc ngắn.
Tạo màu cho cơm
Để thành phẩm món cơm rang thịt bò bắt mắt, cuốn hút, nên đặc biệt chú trọng đến công đoạn tạo màu cho cơm.
Bạn cho cơm ra bát, xới cho thật tơi. Tiếp theo, bạn đập 1 quả trứng gà vào bát, đánh đều. Bạn đổ từ từ bát trứng gà vào phần cơm, trộn đều.
Xào cà chua, dưa chua và thịt bò
Sau đó, bạn bắc chảo có sẵn 2 thìa dầu ăn lên bếp đun sôi. Khi dầu nóng, bạn cho ½ số hành, tỏi băm nhỏ vào phi thơm. Lúc này, bạn cho cà chua vào xào rồi cho dưa chua vào xào cùng trong khoảng 3 phút. Bạn tiến hành nêm nếm dầu hào, xì dầu, hạt nêm để vừa ăn hơn.
Cho thịt bò vào chảo xào cùng. Cách làm món cơm rang dưa bò ngon là bật lửa lớn, đảo nhanh tay ở thao tác này. Quan sát thịt bò chín tái, tắt bếp, trút cà đồ xào ra đĩa.
Cách rang cơm dưa bò
Bắc chảo lên bếp cùng 1 ít dầu ăn rồi cho số hành, tỏi còn lại vào phi thơm. Dầu nóng, đổ cơm trộn trứng vào chảo để rang. Bí quyết trong cách rang cơm dưa bò để cơm giòn, vàng đều là đảo thật nhanh và đều tay.
Khi cơm bắt đầu khô lại, bạn nêm 1 muỗng hạt nêm rồi cho dưa chua, cà chua, thịt bò đã xào vào nồi cơm, đảo đều, tắt bếp.
Hoàn thành và trình bày
Cuối cùng, cho cơm rang thịt bò dưa chua ra đĩa, rắc thêm lên trên một ít tiêu xay và cọng ngò để món ăn thêm bắt mắt.
Lưu ý trong quá trình chế biến
- Thứ nhất, nên lựa dưa chua có phần bắp cải nhiều hơn lá. Bởi phần bắp cải cứng, giòn hơn, sẽ tạo cảm giác ngon miệng khi thưởng thức.
- Thứ hai, sử dụng cơm nguội để rang cơm, vì cơm nóng sẽ rất dễ nhão khi trộn cùng trứng.
- Thứ ba, nếu là cơm nóng, nên cho ra bát, xới thật tơi. Sau đó, dùng màng thực phẩm bọc kín, để trong ngăn mát tủ lạnh vài tiếng. Điều này sẽ giúp cho cơm nguội và khô, dễ dàng hơn trong công đoạn rang cơm dưa bò