Gỏi ốc giác là món ngon có cách làm dễ dàng, nhanh chóng và nguyên liệu đơn giản. Ốc được luộc chín rồi cắt mỏng, trộn với thịt ba chỉ luộc, xoài, đu đủ, hành tây, đậu phộng rang, hành phi, nước mắm chua ngọt và rau thơm đi kèm.
Đây sẽ là lựa chọn hoàn hảo để bạn đổi thực đơn hàng ngày trong gia đình, đảm bảo không ai có thể cưỡng lại được sự hấp dẫn mà món gỏi này mang lại. Bài hướng dẫn của Disney Cooking.
Ốc giác hay còn gọi là ốc Hoàng đế (Melo melo) là loại hải sản có kích thước lớn và giá trị kinh tế cao, khá quen thuộc với người dân vùng biển. Ở miền Trung, loài ốc này được biết dưới tên gọi ốc gàu, ốc gáo (vỏ ốc làm dụng cụ múc nước), còn ở miền Tây vùng Gò Công, Hà Tiên, Kiên Giang gọi là ốc giá.
Từ phần thịt ốc giác, người ta chế biến ra nhiều món ăn ngon như hấp gừng, xào rau muống, xào sa tế, hầm tiêu xanh,… hấp dẫn hơn cả vẫn là món gỏi ốc giác. Ngay sau đây, Disney Cooking sẽ hướng dẫn các bạn cách làm gỏi ốc giác đơn giản.
Cách làm gỏi ốc giác xoài, đu đủ
Nguyên liệu
- Ốc giác: 1kg
- Thịt ba chỉ: 200g
- Đu đủ: 1 quả
- Xoài: 1 quả
- Cà rốt: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Hành tím: 50g
- Sả: 2 nhánh
- Gừng: 1 củ nhỏ
- Đậu phộng: 50g
- Mè rang: 5g
- Bánh tráng mè: 1 cái
- Rau răm, húng lủi, cần tây, ngò gai
- Gia vị: nước mắm, đường, ớt, tỏi, giấm, đường, muối, chanh…
Thực hiện
Sơ chế ốc giác và các nguyên liệu khác
- Ốc cho vào nồi nước, thêm 1 muỗng cà phê muối cùng sả, gừng đập dập, luộc trong 7 – 10 phút. Ốc chín vớt ra, ngâm trong nước lạnh. Đợi nguội rồi lấy thịt ốc để riêng, sau đó cắt thành từng miếng mỏng.
- Thịt ba chỉ rửa sạch, bỏ vào nồi luộc chín rồi cắt sợi nhỏ.
- Đu đủ, xoài, cà rốt bào vỏ, rửa sạch rồi cắt sợi.
- Hành tây bóc vỏ, cắt mỏng.
- Rau răm, húng lủi, cần tây, ngò gai rửa sạch, cắt nhỏ.
- Hành tím bóc vỏ, cắt mỏng, đem phi thơm rồi vớt ra để ráo dầu.
- Đậu phộng rang vàng cho thơm rồi giã dập.
Làm nước xốt trộn gỏi
Cho vào nồi 5 muỗng canh nước mắm và 1 muỗng canh đường, nấu cho sôi lên. Sau đó tắt bếp để nguội rồi cho thêm 1 muỗng canh nước cốt chanh, 2 muỗng canh giấm, ớt, tỏi băm vào và trộn đều, nêm nếm sao cho vừa ăn để trộn gỏi.
Làm nước chấm gỏi
Trộn đều 2 muỗng canh nước xốt trộn gỏi vừa làm ở bước trên với 10ml nước mắm, 20ml nước lọc và tỏi, ớt băm để làm nước mắm chấm gỏi.
Thực hiện trộn gỏi
Lấy một cái âu lớn, cho thịt ốc giác, thịt ba chỉ luộc, đu đủ, cà rốt, xoài cắt sợi, hành tây và các loại rau thơm vào. Rưới từ từ nước xốt trộn gỏi lên trên, trộn đều tay để các nguyên liệu ngấm gia vị.
Thành phẩm và thưởng thức
Rắc đậu phộng, mè rang và hành phi vào rồi trộn đều lên. Sau cùng cho gỏi ốc giác ra đĩa, trang trí theo ý thích và thưởng thức với bánh tráng mè.
Mẹo và lưu ý
- Không luộc ốc quá kỹ sẽ khiến thịt sẽ teo, mất chất ngọt.
- Để biết ốc giác đã chín hay chưa, bạn dùng đũa xuyên qua phần thịt dày nhất của ốc, nếu xuyên qua dễ dàng thì ốc đã chín.
- Nếu không mua được bánh tráng nướng sẵn, bạn có thể mua bánh tráng mè ở siêu thị rồi về chiên ngập dầu hoặc thay thế bằng bánh phồng tôm.
Cách lấy thịt ốc giác
Có hai cách:
- Cho ốc giác vào nồi, chần sơ qua nước sôi rồi dùng tăm hay vật nhọn khều phần thịt ốc ra khỏi vỏ. Đây là cách lấy thịt nhanh nhất, đảm bảo vệ sinh và cũng là cách phổ biến với tất cả loại ốc.
- Ốc để nguyên con vào túi vải nhỏ, kê lên vật cứng, sạch sẽ, dùng búa đập vỡ phần vỏ. Không nên đập quá nhiều lần sẽ làm nát phần thịt. Sau đó rửa sạch phần thịt ốc.
Ốc giác luộc bao lâu thì chín?
- Nên luộc từ 7 – 10 phút từ khi nước sôi, như vậy thịt ốc vừa chín tới mà không bị nhừ, đảm bảo độ dai giòn và ngọt thịt. Để yên tâm hơn, sau khi lấy phần thịt ốc ra khỏi vỏ và rửa sạch, bạn có thể chần sơ qua nước sôi thêm 3 – 5 phút.
Cách làm ốc giác không bị đắng
- Ốc thường có hai phần là thịt và ruột. Nguyên nhân làm thịt ốc bị đắng là do khi sơ chế không loại bỏ đi phần mật trong ruột ốc. Do đó, bạn nên tách bỏ hẳn phần ruột trước khi luộc rồi ngâm ốc với nước muối hay nước vo gạo cùng với vài quả ớt đập dập, sau đó rửa lại với nước sạch nhiều lần.
- Khi luộc ốc, cho thêm một chút muối và ớt cũng giúp loại bỏ tạp chất và chất đắng.