Lấy cảm hứng từ hương vị truyền thống của nhà hàng bít tết Nhật Bản và món ăn hibachi, đặc biệt là tại các nhà hàng Kani House ở Georgia, món cơm chiên này chiên tôm trước trong dầu để tôm vẫn mềm. Cùng nước sốt yum yum, một loại nước sốt mayo-ketchup thường được dành cho thịt hibachi nướng phủ khắp cơm.
THÀNH PHẦN
32 gram dầu ô liu, nhiều thêm nếu cần
450 gram tôm vừa bóc vỏ và nghiền nhỏ, rã đông nếu đông lạnh
Muối ăn
½ thìa cà phê bột tỏi
1 hành tây vừa, thái hạt lựu
½ chén rau trộn đông lạnh (bất kỳ hỗn hợp cà rốt, đậu Hà Lan, ngô và đậu xanh nào)
6 chén cơm nấu chín, tốt nhất là để nguội
¼ chén nước tương
2 muỗng canh bơ không muối
4 trứng lớn
Yum Yum sốt
THỰC HIỆN
Bước 1: Đun nóng chảo. Thêm dầu ô liu và tôm, rắc muối và bột tỏi. Đảo đều cho đến khi tôm bắt đầu chuyển sang màu vàng ở các cạnh, từ 2 đến 4 phút. Dùng thìa chuyển tôm ra đĩa.
Bước 2: Cho hành tây, các loại rau đã trộn vào dầu tôm nấu, đảo đều cho đến khi hành tây giòn, các loại rau củ đã rã đông gần hết, từ 1 đến 2 phút. Thêm gạo, nước tương vào nấu, đảo đều, cho đến khi cơm bắt đầu giòn, 5 đến 7 phút. Nêm nếm và điều chỉnh gia vị với nước tương nếu cần.
Bước 3: Xới cơm sang một bên chảo, hạ lửa vừa, đun chảy bơ. Đập trứng vào bơ đã đun chảy, đập vỡ lòng đỏ và khuấy mạnh để đánh tan trứng, nấu vừa chín tới nhưng vẫn mềm, khoảng 1 phút. Khuấy đều trứng đã mềm vào cơm, cho tôm đã để ráo vào, sau đó bắc chảo ra khỏi bếp.
Bước 4: Để cơm chiên trong vài phút để cơm có thể tiếp tục chín ở nhiệt độ còn lại của chảo. (Nếu bạn chưa làm sốt yum yum, đây là thời điểm hoàn hảo để làm.)
Bước 5: Rưới nước sốt yum yum lên cơm chiên trong chảo, để lại một ít, nếu muốn, để dọn ra đĩa nhỏ bên cạnh để chấm tôm.
(Nguồn: NYT Cooking)