Món gà thơm ngon này là sự kết hợp hoàn hảo từ cơm dừa dẻo hòa quyện với gừng thơm, tỏi, hành lá, cùng với hạt điều. Hạt điều mềm ra khi cơm hấp, tạo thêm vị ngon tinh tế cho món ăn.
Đùi gà hấp thụ nước cốt dừa khi nấu, giúp thịt mềm và ngon ngọt. Nước sốt nóng hổi sẽ tăng thêm độ nóng, mùi thơm để cân bằng vị kem béo ngậy, hơi ngọt của cơm.
Thành phần
680 gram đùi gà không xương, không da, cắt mỗi đùi thành 2 miếng bằng nhau
60 ml dầu, dầu cây rum hoặc dầu canola
2 muỗng cà phê muối kosher
½ thìa cà phê tiêu đen
2 muỗng canh gừng tươi băm nhỏ
1 muỗng canh tỏi băm
62 gram chén gạo trắng vo sẵn
420 gram nước luộc gà ít natri
400 ml nước cốt dừa nguyên chất béo
1 ớt chuông vàng, bỏ hạt, cắt nhỏ
64 gram hạt điều rang, cắt nhỏ
3 hành lá, phần xanh và phần trắng, thái mỏng
2 muỗng canh ngò xắt nhỏ
Nước sốt nóng, để phục vụ
Thực hiện
Bước 1: Làm nóng lò nướng đến 375 độ. Xoa gà với 1 muỗng canh dầu, nêm 1 muỗng cà phê muối và ¼ muỗng cà phê tiêu.
Bước 2: Trong một lò nướng lớn của Hà Lan, đun nóng 2 muỗng canh dầu ở mức vừa. Làm hai mẻ, gà chuyển màu nâu, quay nửa chừng, cho đến khi không còn màu hồng, khoảng 5 phút mỗi mẻ. Chuyển sang đĩa.
Bước 3: Cho 1 thìa dầu còn lại, gừng và tỏi vào nồi rỗng, đảo đều đến khi có mùi thơm trong 30 giây. Cho gạo vào đảo đều cho đến khi dầu được phủ đều. Thêm nước dùng, nước cốt dừa, ớt chuông, hạt điều, hành lá, 1 muỗng cà phê muối, ¼ muỗng cà phê tiêu còn lại. Khuấy đều để nhấc các mảng nâu dưới đáy nồi lên. Xếp thịt gà lên trên, thêm nước đã tích từ đĩa đun sôi trên lửa lớn.
Bước 4: Đậy vung nướng cho đến khi nước thấm hết, cơm mềm, gà chín trong vòng 25 phút. Rắc ngò lên gà và cơm, sau đó chia ra các bát. Dùng với nước sốt nóng.
(Nguồn: NYT Cooking)