Đậu gà chiên tỏi sẽ ngon như một lớp phủ giòn rụm cho món hầm đầy ắp với rau xanh. Tất cả tạo nên hương vị đậm đà của món ăn.
Thành phần
452 gram đậu gà, để ráo và rửa sạch
1 chanh lớn
4 muỗng canh dầu ô liu nguyên chất
1 muỗng cà phê muối kosher
Hạt tiêu đen mới xay
2 tép tỏi xắt mỏng, 4 tép băm nhuyễn
1 hành tây lớn, thái hạt lựu
1 muỗng canh lá oregano tươi, thái nhỏ
Một nhúm ớt đỏ
340 gram các loại rau xanh như cải thìa, cải xoăn hoặc cải xanh, bỏ thân và cắt nhỏ
946 ml nước dùng thịt gà
128 gram phô mai vụn
32 gram lá mùi tây
Thực hiện
Bước 1: Đặt đậu gà đã ráo nước lên lau khô. Bào vỏ chanh vào một cái bát nhỏ, cắt đôi quả chanh trần. Để qua một bên.
Bước 2: Trong một nồi súp lớn, đun nóng 1 thìa canh dầu ô liu trên lửa vừa và cao. Thêm đậu xanh và ½ thìa muối và một ít hạt tiêu đen rồi nấu, đảo đều cho đến khi giòn trong 8 đến 10 phút. Cho thêm một thìa dầu và tỏi đã thái vào nồi (để dành phần tỏi băm cho sau). Nấu cho đến khi tỏi có màu vàng nâu, từ 2 đến 3 phút. Dùng thìa chuyển đậu gà, tỏi vào đĩa có lót khăn giấy.
Bước 3: Khi đậu gà giòn, rắc nửa vỏ chanh lên chấm muối tiêu cho vừa ăn. Lau sạch nồi.
Bước 4: Đun nóng 2 muỗng canh dầu còn lại trong nồi ở lửa vừa-to. Thêm hành tây và nấu cho đến khi mềm và có màu nâu vàng, 5 phút. Cho tỏi băm, lá oregano, ¾ muỗng cà phê muối còn lại và ớt đỏ vào đảo đều và nấu cho đến khi có mùi thơm, trong 1 phút. Thêm đậu gà, rau xanh đã ráo nước còn lại vào kho và đun nhỏ lửa. Đậy nắp, nấu trên lửa vừa - nhỏ cho đến khi rau xanh rất mềm, trong vòng 25 đến 30 phút.
Bước 5: Cho phô mai, vỏ chanh còn lại và nước cốt từ nửa quả chanh vào khuấy đều. Nêm nếm và thêm nhiều muối và nước cốt chanh, nếu cần. Để phục vụ, múc nước hầm vào từng bát riêng và trên cùng với một ít đậu gà chiên giòn và tỏi. Rưới dầu, rắc thêm mùi tây và ớt sừng nếu bạn muốn, và một vắt chanh khác.
(Nguồn: NYT Cooking)