Hướng dẫn cách làm món dê xào tía tô cà bát dành cho 4 người ăn.
Nguyên liệu
M: muỗng canh - m: muỗng cafe
- Thịt đùi dê 400g
- Cà bát 2 quả
- Ớt sừng 1 quả
- Hành tím lột vỏ 4 củ
- Gừng băm 1m
- Tỏi băm 1M
- Nước cốt dừa 1/2 chén
- Bột năng 1m
- Bột xù 2M
- RAU NÊM: 10 lá tía tô, 10 lá lốt
- ĂN KÈM: Cơm trắng
- Gia vị: Dầu ăn
- Xốt mayonnaise
- Gia vị nêm sẵn
Sơ chế
- Thịt dê cắt lát dày 3mm, ướp 1M gia vị nêm sẵn, 1m bột năng pha loãng, để thấm 5 phút.
- Cà bát cát ngang đôi khoét bỏ ruột ngâm nước muối. Ớt sừng cắt hình thoi 2cm. Hành tím cắt dọc 1/4. Tía tô, lá lốt cắt sợi bản 5mm.
Thực hiện
- Đun nóng dầu ăn, chiên ngập dầu cà bát đến khi vừa chín, để ráo.
- Phi thơm hành tím, gừng, tỏi ớt với ít dầu ăn, xào săn thịt dê, thêm nước cốt dừa, nấu lửa lớn 2 phút. Cuối cùng cho tía tô, lá lốt vào xốc đều.
- Cho thịt xào vào phần cà bát đã khoét, bắt xốt mayonnaise lên trên, thêm bột xù lên và nướng lửa trên nhiệt độ 200°C khoảng 1 phút.
Cách dùng
- Bày miếng cà ra đĩa dùng chung với cơm trắng.
Mách nhỏ
- Ướp thịt dê với ít bột năng để thịt không khô sau khi xào.
- Ngâm nước muối cà bát để cà trắng và có vị.
- Nướng lửa trên để nước thịt thấm xuống miếng cà và mặt trên vàng đẹp mắt.
- Món ăn đi kèm: Gỏi bốn mùa và Canh gà bí xanh.
(Tham khảo: monngonmoingay.com)