Gà cay là biểu tượng của cách nấu ăn của người Pakistan, với hương vị đậm đặc đến từ cà chua được ninh nhừ ngọt ngào. Theo truyền thống, chúng được làm bằng karahi, một loại chảo có miệng rộng, thành cao, giúp quá trình nấu nướng trở nên nhanh chóng và dễ dàng. Cùng vô số loại gia vị như bột ớt, thìa là, rau mùi và nghệ. Thường được làm với những miếng gà có xương.
THÀNH PHẦN
¼ cốc dầu trung tính
3 ớt đỏ tròn sấy khô (xem Mẹo)
1 thìa cà phê bột tỏi hoặc tỏi tươi xay
1 muỗng cà phê gừng hoặc gừng tươi
Đùi gà không xương, không da
5 Ớt xanh thái sợi, 2 quả thái nhỏ và 3 quả khía dọc ở giữa, còn nguyên củ
1 thìa cà phê bột ớt
1 thìa cà phê thì là xay
½ thìa cà phê rau mùi
¼ thìa cà phê bột nghệ
5 cà chua mận, thái nhỏ
1 thìa cà phê muối biển mịn
¼ cốc sữa chua Hy Lạp đầy đủ chất béo
1 đến 2 thìa nước cốt chanh (từ khoảng nửa quả chanh)
1 thìa cà phê tiêu đen xay thô
½ thìa cà phê garam masala
¼ chén ngò tươi xắt nhỏ
1 Gừng tươi, gọt vỏ và thái sợi
Bánh mì Roti hoặc pita, để ăn cùng
THỰC HIỆN
Bước 1: Đun nóng chảo trên nhiệt độ trung bình trong 30 giây. Thêm ớt khô vào và khuấy đều. Thêm tỏi, gừng, thịt gà và ớt thái nhỏ vào. Xào trên lửa lớn cho đến khi gà không còn màu hồng, khoảng 6 phút.
Bước 2: Giảm nhiệt xuống mức trung bình. Thêm bột ớt, thìa là, rau mùi và nghệ. Khuấy trong 10 giây hoặc cho đến khi mọi thứ được trộn đều. Thêm cà chua và muối. Khuấy đều. Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 10 phút.
Bước 3: Đậy vung, tăng đến lửa lớn, vừa nấu vừa khuấy thường xuyên cho đến khi nước sốt cà chua sệt lại và thịt gà đã chín, khoảng 7 phút.
Bước 4: Giảm nhiệt xuống mức trung bình. Cho sữa chua vào khuấy đều. Thêm ớt Thái còn lại vào. Đậy nắp và đun nhỏ lửa trong 5 phút. Mở nắp ra.
Bước 5: Tắt bếp. Rắc nước cốt chanh, tiêu đen, garam masala, ngò và gừng thái sợi. Ăn kèm với bánh mì roti hoặc pita mua ở cửa hàng.
Mẹo
Thay ớt tròn khô bằng 1 thìa ớt đỏ nếu bạn thích, và thêm chúng với bột ớt đỏ ở Bước 2.
(Nguồn: NYT Cooking)