Đầu bếp kiêm ngôi sao nấu ăn người Anh Jamie Oliver gọi công thức này dựa trên công thức cổ điển của Ý, cho thịt heo ngâm sữa, "một sự kết hợp hơi kỳ quặc nhưng thực sự tuyệt vời nhất định phải thử". Áp chảo nguyên con gà trong bơ và một ít dầu, sau đó đổ gần hết mỡ và thêm quế và tỏi vào nồi, cùng với một ít vỏ chanh, lá xô thơm và một vài cốc sữa, sau đó cho vào khay lò nóng tạo ra một bữa tối tuyệt vời. Sữa hòa tan trong độ chua và nhiệt để trở thành một loại nước sốt thơm và hấp dẫn, tỏi trở nên mềm và ngọt bên trong, hương thơm của nó hòa quyện với quế và cây xô thơm.
THÀNH PHẦN
1 con gà nguyên con ( 1,8 kí )
Muối Kosher và hạt tiêu đen mới xay, để nếm thử
85 gram bơ
59 ml dầu ôliu siêu nguyên chất
1 thanh quế nhỏ
10 tép tỏi, để nguyên vỏ
600 ml sữa nguyên chất
1 nắm xô thơm tươi, lá đã hái — khoảng 15 đến 20 lá
2 trái chanh
THỰC HIỆN
Bước 1: Làm nóng lò nướng đến 375 độ. Nêm gà với muối và hạt tiêu. Đặt một cái nồi vừa khít với con gà trên bếp ở nhiệt độ trung bình cao, cho bơ và dầu ô liu vào. Khi bơ đã tan chảy và bắt đầu sủi bọt, cho thịt gà vào nồi và chiên, trở mặt vài phút một lần cho đến khi chín vàng toàn bộ. Vặn lửa nhỏ lại, vớt gà ra khỏi nồi và bày ra đĩa, sau đó gạn hết mỡ ra khỏi nồi trừ vài thìa canh.
Bước 2: Thêm thanh quế và tỏi vào nồi, để chúng xèo xèo trong dầu trong một hoặc hai phút, sau đó cho gà trở lại nồi cùng với sữa và lá xô thơm. Sử dụng dụng cụ gọt vỏ rau củ để cắt những dải da khỏi hai quả chanh và thêm chúng vào nồi. Trượt nồi vào lò và nướng trong khoảng 1 tiếng rưỡi, thỉnh thoảng phết lên gà, cho đến khi gà chín và mềm và nước sốt chuyển thành nước sốt đặc, đông lại. (Nếu nước sốt cạn quá nhanh, hãy đậy nắp nửa chừng nồi).
Bước 3: Để phục vụ, dùng thìa để chia gà ra đĩa. Thìa nước sốt trên mỗi khẩu phần. Thích hợp với rau xào, mì ống, cơm, khoai tây hoặc bánh mì.
(Nguồn: NYT Cooking)