Thịt dê là thực phẩm quen thuộc được dùng chế biến thành rất nhiều món ăn ngon khác nhau, như dê ủ trấu, dê hấp, chân dê hầm thuốc Bắc, dê hầm ngũ vị, dê nướng ngũ vị, dê xào sa tế, dê xào sả ớt.
Dê xào hành là món ăn chinh phục rất nhiều người, dù chỉ mới thưởng thức một lần. Tuy đơn giản nhưng nếu không chế biến đúng cách, món dê xào của bạn rất dễ có mùi tanh khó chịu, thịt không thấm vị đậm đà.
Cùng tìm hiểu bí quyết chế biến thịt dê xào hành tây do Disney Cooking cung cấp, để tự tin nhé.
Hướng dẫn cách làm dê xào hành tây – bổ dưỡng – hương vị đậm đà
Nguyên liệu
- 1kg thịt dê
- 1-2 củ hành tây
- 100g sả cây
- 30g ớt hiểm
- 25g bột cà ri
- ½ quả thơm (dứa)
- 100g rau húng quế
- 50g hành lá
- 1 củ hành tím
- 1 củ tỏi
- Gia vị: Dầu ăn, muối, tiêu xay, bột ngọt, bột nêm, nước mắm, chanh, gừng (đã đập dập), rượu trắng.
Cách làm
Bước 1: Sơ chế thịt dê không tanh
Đầu tiên, rửa sạch thịt dê với nước, cắt thành lát mỏng vừa ăn, cho vào bát lớn. Cho ít gừng đập dập, rượu trắng vào bát thịt dê, trộn đều, rửa lại nhiều lần với nước.
Đây là mẹo sơ chế đơn giản đảm bảo thịt dê không còn mùi tanh, đồng thời giúp thịt mềm từ đó thành phẩm dê xào hành không bị khô và dai.
Bước 2: Sơ chế các nguyên liệu còn lại
Bóc vỏ hành tím, tỏi, đập dập rồi băm nhỏ. Nhặt bỏ cuống ớt hiểm, bạn băm nhuyễn ½ số ớt hiểm.
Bóc vỏ sả, rửa sạch, đập dập, băm nhỏ phần gốc, cắt khúc phần trên. Hành tây bóc vỏ, rửa sạch, cắt múi cau.
Cắt bỏ phần gốc rễ của hành tươi, rửa sạch, cắt khúc vừa ăn. Rửa sạch ½ quả thơm, cho vào máy xay nhuyễn, lọc lấy phần nước cốt.
Bước 3: Ướp thịt dê
Cho thịt dê vào trong bát, cho thêm nước cốt thơm, 1 muỗng bột cà ri, 1 muỗng bột canh, 2 muỗng hạt nêm, ½ muỗng bột ngọt, 1 muỗng gừng băm, tỏi băm nhuyễn, ít tiêu xay vào cùng, trộn đều.
Để món dê xào hành thấm gia vị đậm đà, cần ướp thịt dê trong vòng khoảng 15 phút.
Bước 4: Xào thịt dê
Bắc chảo lên bếp cho thêm 2 muỗng dầu ăn. Khi dầu sôi, cho hành băm vào phi thơm rồi cho gừng, tỏi, sả cắt khúc vào cùng để làm dậy hương vị món ăn rồi cho thịt dê vào, xào đều tay trong khoảng 10 phút.
Tiếp tục cho hành tây vào đảo thêm 1-2 phút, thêm ít ớt băm nhuyễn, hành lá cắt khúc để tăng hương vị cho món dê xào hành, nêm nếm lại gia vị cho vừa ăn rồi tắt bếp.
Bước 5: Hoàn thành thịt dê xào hành tây
Bày thịt dê xào hành tây lên đĩa, trang trí thêm một ít húng quế, ớt trái để món ăn thêm bắt mắt.
Một số thông tin bạn cần biết khi chế biến thịt dê xào hành
Mẹo chọn thịt dê ngon:
- Thịt dê tươi ngon có mùi tanh, hôi đặc trưng. Trong khi đó, thịt dê giả còn mùi nhẹ hơn.
- Thịt dê có lớp da mỏng, phần thịt dê toàn nạc, lớp da này không dày như thịt bê.
Mẹo sơ chế khử mùi tanh:
- Có nhiều cách khử mùi tanh của thịt dê. Bạn có thể sử dụng muối, chanh, giấm, bã chè, rượu trắng… đều được.
Giá bán trên thị trường:
- Giá bán dê thịt tươi và mềm trên thị trường hiện nay dao động từ 250.000 – 300.000 đồng.
- Giá thịt dê già nằm trong khoảng từ 180.000 – 200.000 đồng.
Địa điểm mua thịt dê an toàn:
- Để đảm bảo mua đúng thịt dê ngon, an toàn, cần tìm đến những cửa hàng cung cấp thịt dê uy tín, có nguồn gốc xuất sứ, đầy đủ mộc lăn dấu kiểm tra.
- Không nên mua thịt dê tại các xe đẩy, quầy hàng ven đường.
Giá trị dinh dưỡng của thịt dê:
- Thịt dê chứa hàm lượng các vitamin B1, B2, B3, B9, B12, E, K, protein, acid amin, các khoáng chất (mangan, canxi, sắt, kẽm, đồng, phốt pho, selen), axit béo omega 3, omega 6 tương đối cao.
- Sử dụng thịt dê có tác dụng hỗ trợ tim mạch, ngăn ngừa ung thư, bệnh tiểu đường, thiếu máu, giảm căng thẳng, tốt cho hệ miễn dịch, hỗ trợ quá trình giảm cân