Giò thủ được làm từ các nguyên liệu như tai heo, lưỡi heo, thịt thủ với hương vị thơm ngon và độ dai giòn tự nhiên.
Cách làm giò thủ (giò xào)
Nguyên liệu làm giò thủ
500g tai heo
500g lưỡi heo
300g thịt đầu (thịt thủ)
100g nấm hương
50g mộc nhĩ
Tỏi băm nhuyễn
Gia vị ướp thịt: 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng canh nước mắm, 1/2 muỗng canh đường…
Lá chuối
Cách chế biến
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Tỏi bóc vỏ rồi băm nhuyễn.
Tai heo, lưỡi heo và thịt đầu đem rửa thật sạch rồi chần qua nước sôi có pha chút giấm và muối để khử mùi hôi sau đó đem đi cạo hết lông. Đặc biệt phần lưỡi phải loại bỏ hết phần màng trắng trên bề mặt lưỡi. Sau khi chần xong thì vớt ra xả nước lạnh và để ráo.
Nấm hương và mộc nhĩ ngâm nước ấm cho nở, cắt bỏ phần chân rồi rửa thật sạch.
Thái mỏng tất cả các nguyên liệu trên, nhất là phần tai heo phải thái thật mỏng nếu không sẽ rất cứng không ăn được.
Bước 2: Ướp thịt
Ướp thịt với 1 muỗng canh hạt nêm, 1 canh muỗng nước mắm, 1/2 muỗng canh đường, tỏi băm và 1 muỗng cà phê tiêu trong vòng 30 phút để thịt ngấm gia vị.
Bước 3: Xào thịt
Cho 1 muỗng canh dầu ăn vào chảo, khi dầu ăn nóng thì cho thịt đã ướp vào xào ở lửa lớn, đảo đều tay để tránh thịt bị cháy.
Nêm nếm lại cho vừa ăn. Khi thấy thịt đã săn lại thì cho nấm hương và mộc nhĩ vào xào chung. Lúc này giảm nhỏ lửa lại và vẫn tiếp tục xào cho đến khi thịt ra nhớt và có cháy nhẹ ở cạnh.
Bước 4: Gói giò thủ
Bạn có thể gói giò thủ theo 3 cách sau:
Gói giò thủ bằng lá chuối: Cho thịt vào lá chuối đã trải sẵn, phải làm lúc còn nóng để giò dính chặt. Gói và dùng dây chuối hoặc dây nilon để cố định. Sau khi gói xong thì cho vào tủ lạnh trong khoảng 8 tiếng là món ăn đã hoàn thành.
Gói giò thủ bằng khuôn ép kim loại: Cho toàn bộ phần nguyên liệu để làm giò thủ vào khuôn ép, sau đó dùng sức nén thật chắc phần thịt. Đợi hỗn hợp thịt nguội và cho cây giò thủ vào ngăn mát tủ lạnh từ 6-8 tiếng, khi thịt đông lại với nhau. Tiếp theo, tháo phần thịt giò thủ khỏi khuôn và cất trong hộp kín hoặc bọc lại bằng túi nilon hay màng bọc thực phẩm để bảo quản.
Gói giò bằng chai nhựa: Dùng chai nhựa để ép giò thủ, giò xào nếu như không có khuông ép hoặc không biết cách gói bằng lá chuối.
Thành phẩm
Giò thủ được nêm nếm đậm đà, giòn giòn lại béo. Màu sắc của giò thủ cũng rất bắt mắt, là sự đan xen giữa những sọc trắng đen của sụn tai và nấm mèo và màu trắng ngà của mỡ đông.
Cách làm giò thủ trứng gà
Nguyên liệu làm giò thủ trứng gà
1kg giò sống
8 quả trứng gà
5 quả trứng muối
3 quả trứng bắc thảo
1 củ cà rốt
250gr đậu ve
30gr nấm mèo
Gia vị: Nước mắm, hạt nêm, đường, muối, tiêu đen…
Cách chế biến giò thủ trứng gà
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
Đậu ve tước bỏ xơ 2 bên rồi rửa sạch với nước. Gọt vỏ cà rốt, rửa sạch và cắt thành dải. Tiếp theo, chần cà rốt, đậu ve trong nước sôi khoảng 3 phút, vớt ra để nguội, thái hạt lựu.
Nấm mèo ngâm nước lạnh khoảng 5 phút cho nở ra rồi thái nhỏ.
Rửa sạch trứng bắc thảo và trứng muối. Trứng bắc thảo thì cắt thành múi cau. Chỉ lấy lòng đỏ trứng muối và nướng ở nhiệt độ 100°C trong 5 phút.
Đánh 8 quả trứng và đem chiên cho trứng có độ dày vừa phải. Nhớ chọn chảo lớn để trứng có chu vi rộng và dễ cuộn.
Bước 2: Quết chả
Trộn 1 kg giò sống, cà rốt, đậu ve cắt hạt lựu, nấm mèo xắt nhỏ, 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1 muỗng cà phê muối, 3 muỗng cà phê đường, 2 muỗng cà phê tiêu đen, 1/2 muỗng cà phê nước mắm, sau đó, quết mạnh cho đến khi hỗn hợp được trộn đều.
Sau đó cho hỗn hợp vào tủ lạnh 20 phút để gia vị thấm đều.
Bước 3: Cuộn và hấp chả
Sau khi để hỗn hợp nghỉ 20 phút, lấy hỗn hợp ra và cuộn lại thành cuộn.
Đầu tiên, trải màng bọc thực phẩm thành 3 lớp dài rồi đặt trứng chiên lên trên. Sau đó quết một lớp chả lên trứng chiên với độ dày khoảng 2 cm.
Tiếp theo cho trứng muối, trứng bắc thảo vào giữa rồi cuộn lại. Đảm bảo phải được quấn chặt để nó không bị dính.
Cuối cùng, hấp chả trong 30 phút. Sau 30 phút lấy ra để nguội.
Thành phẩm
Giò thủ trứng gà đậm đà, có độ giòn dai, ăn rất ngon miệng. Món ăn thích hợp để dùng kèm các loại dưa chua, bánh mì hoặc ăn với cơm nóng đều rất ngon.