Bún ốc vốn được biết đến là món ăn quen thuộc của thủ đô với hương vị mộc mạc, bình dị. Thế nhưng để thưởng thức món bún ốc truyền thống thì không phải đâu cũng có. Với những người sành ăn thì hàng bún ốc ở phố Nguyễn Siêu, đoạn cuối đường giao với Hàng Giầy chính là một trong những nơi bán bún ốc gia truyền còn sót ở Hà Nội.
Bát bún ốc thơm phức, những sợi bún trắng tinh, nước dùng trong veo béo ngậy hấp dẫn thực khách. Bên cạnh đó mùi thơm của tía tô, hành lá, vị cay chua vừa đủ... cũng đủ khiến nhiều người phải ứa nước miếng thèm thuồng.
Chủ quán bún ốc - cô Bùi Thị Huệ cho biết cô đã bán bún ốc đến nay đã được 33 năm, có khách ăn quen gần 30 năm liền.
Cô sinh ra ở Hưng Yên, sau khi lớn quyết định lên Hà Nội kiếm sống. Khi cô còn trẻ, cô bán bún ốc thuê cho một cụ bà ở Hàng Giấy rồi may mắn được cụ dạy cho cách làm bún ốc gia truyền. Đến khi cụ mất, cô đi bán bún rong rao khắp Hà Nội, đi từ chợ Đồng Xuân, Hàng Ngang, Hàng Đào ra đến tít chợ giời Tân Mai, Bạch Mai,...
Ngày đó là bún ốc nguội, chỉ đơn giản có bún, ốc và một chum nước chấm được nấu từ nước luộc ốc, xương ninh, dấm bỗng và ớt chưng. Giá của mỗi bát là 20.000 đồng, tính ra mỗi ngày cô bán được 3-4 gánh, lên đến khoảng 100-200 bát.
"Sau này có tuổi, các con khuyên tôi ở yên cho đỡ vất vả. Bán rong được 20 năm, tôi quyết chọn thuê một góc nhỏ trên phố Nguyễn Siêu làm điểm dừng chân bán hàng", cô thủ thỉ. Từ ngày về đây cô biến tấu thêm bún ốc nóng cho khách lựa chọn, với giá dao động 30.000-40.000 đồng/bát tuỳ loại.
Cô Huệ cho biết từ 3 giờ sáng cô phải dậy chuẩn bị nguyên liệu, đến 5 giờ thì cùng các con đi từ Hưng Yên chở bát đũa, nước dùng, bún, ốc,... lên Hà Nội bán. Mở hàng từ 6 giờ sáng đến 2 giờ chiều, rồi lại về ngâm ốc, ninh xương chuẩn bị cho hôm sau đến tối muộn mới nghỉ tay.
Ở Hà Nội quán bún ốc nhiều vô kể, nhưng bún ốc của cô Huệ vẫn tấp nập khách. Bún ốc của cô Huệ có chút vị chua thanh, dìu dịu hòa quyện của dấm bỗng, ốc từ Hừng Yến mang lên to béo, dai giòn, ngọt thịt, nước dùng trong, ngọt vị tự nhiên. Mỗi ngày cô bán hết khoảng 1 tạ ốc, tính ra chừng 300-500 bát.
"Không chỉ khách quen, nhiều khách mới đến lần đầu hay khách nước ngoài đến ăn họ đều tấm tắc khen ngon", cô Huệ phấn khởi nói.