Tré Bình Định được bó rơm bên ngoài để lên men tự nhiên, cho hương vị thơm ngon. Ngoài việc đánh tơi ra, chấm nước tương, tré có thể kết hợp với các nguyên liệu khác làm món tré trộn.
Nguyên liệu làm Tré Bình Định cho 4 người
Tai heo 500 gram
Thịt ba chỉ 300 gram
Da heo 100 gram
Mè rang 50 gram
Thính gạo 30 gram
Lá chuối 5 lá
Lá ổi 10 lá
Gừng 20 gram
Hành tím 20 gram
Tỏi 20 gram
Riềng 40 gram
Ớt 20 gram
Gia vị: đường trắng, hạt nêm, tiêu, nước mắm, giấm, muối…
Cách chế biến
Chế biến thịt
Thịt heo, da và tai heo làm sạch, để ráo. Bắc một nồi nước sôi, cho gừng, hành tím, 1 thìa cà phê muối và 20ml giấm trắng vào nồi. Cho thịt ba chỉ và da vào luộc chín trong khoảng 30 - 40 phút trong lửa vừa. Tương tự luộc chín tai heo trong khoảng 45 phút.
Sau đó, khi cả hai đã chín thì vớt ra, ngâm vào nước đá lạnh để các nguyên liệu được giòn sau đó cắt sợi thịt ba chỉ, da heo và tai heo.
Trộn nguyên liệu làm tré
Cho tỏi băm, riềng băm, ớt băm, thịt ba chỉ, da heo và tai heo luộc chín, cắt sợi vào tô. Nêm gia vị gồm đường, tiêu, hạt nêm, 3 thìa nước mắm và 2 thìa mè rang rồi trộn đều. Tiếp theo cho khoảng 4 - 5 thìa thính gạo và trộn đều lần nữa cho các nguyên liệu hòa quyện với nhau.
Gói tré
Lá chuối cắt thành miếng vuông khoảng 25 - 30 cm, rửa sạch, để ráo. Trải lá chuối lên mặt phẳng, thêm 1 lá ổi vào giữa. Cho hỗn hợp tré lên trên lá ổi. Dùng tay cuộn chặt lại và cột dây lạt vào 2 đầu cây tré. Để tré nơi thoáng mát từ 2 - 3 ngày để tré lên men.
Thành phẩm
Khi ăn, lột tré ra khỏi vỏ, dùng đũa đánh tơi các miếng thịt với nhau.
Cách ăn tré tùy thuộc sở thích của từng người. Có thể ăn món tré bằng cách chấm trực tiếp với tương ớt hay trộn với các nguyên liệu khác tùy ý để làm gỏi. Có thể dùng tré trộn chung với nước mắm chua ngọt, chút xoài xanh cạo sợi, ít rau răm cắt khúc và một ít đậu phộng rang sẽ có một đĩa tré trộn cực ngon.