Trứng Onsen của Nhật, tên đầy đủ là Onsen Tamago, là một món trứng khá dễ làm. Onsen (suối nước nóng) Tamago (trứng), cách làm truyền thống của người Nhật là đặt trứng vào giỏ lưới buộc dây thả xuống suối nước nóng. Khoảng 70 độ C trong trên 30 phút. Một cách luộc chậm.
Và chúng ta thì làm thế này:
- Đun1 lít nước. Nước sôi bùng lên lập tức tắt bếp.
- Đổ vào nước 200ml nước lạnh. Cho nhẹ nhàng 4-6 quả trứng vào nồi, đậy nắp trong 17-18 phút.
- Sốt trứng gồm nước dùng daishi, mirin, nước tương. Đun hỗn hợp này sôi trên bếp.
- Việt Nam thì có thể thêm đường, gừng, hành tím, hành lá… theo khẩu vị.
- Trứng vớt ra, cho vào nước lạnh để dễ đập vỏ, đập từng quả vào bát nhỏ và rưới nước sốt lên trên.
Một cách ăn để thấy hết vị mịn màng, mềm mượt của trứng. Cũng dễ. Hãy thử ngay cả khi những ngày cách ly không còn.