1. Lẩu kim chi xúc xích nóng hổi chua cay
Khi trời mưa, món đầu tiên nằm trong danh sách ưu tiên hẳn phải là món lẩu sì sụp nóng hổi. Nhưng không phải lẩu truyền thống, hôm nay chuyên mục sẽ hướng dẫn bạn cách làm món lẩu Hàn Quốc biến tấu cực hợp gu người Việt.
Lẩu xúc xích chua cay là món nhậu “GenZ” không hề xa lạ |
Nguyên liệu:
- Xúc xích xông khói gỗ sồi MEATdeli Hanns: 1 bịch 10 cây
- Xương heo MEATdeli: 300g
- Tàu hủ ky cuộn, đậu hũ, viên thả lẩu, bánh gạo Hàn Quốc,.. tùy sở thích
- Kim chi cải thảo Hàn Quốc: 300g
- Hành baro: 1 cây
- Tỏi: 1 củ
- Hành tây: 1 củ
- Các loại nấm tuỳ ý: nấm kim châm, nấm hải sản (nấm bạch tuyết),...
- Rau cải thảo: 1 cây
- Cà rốt: 2 củ.
- 2 muỗng canh xốt gochujang Hàn Quốc
- Gia vị: dầu ăn, muối, hạt nêm, đường, nước tương,..
Cách thực hiện:
Sơ chế nguyên liệu:
- Xương heo rửa sạch, vớt ra, để ráo.
- Xúc xích khía chéo hoặc cắt nhỏ, tạo hình tuỳ sở thích.
- Hành tây rửa sạch, cắt múi cau. Hành boa rô rửa sạch, cắt khúc khoảng 3cm. Tỏi bóc vỏ, đập dập. Cà rốt tỉa hoa, thái lát mỏng 0,5cm.
- Đậu hũ cắt thành miếng dày khoảng 2cm.
- Kim chi, cải thảo cắt khúc khoảng 5cm.
Chế biến:
- Xào thơm hành tây và xương heo trong khoảng 3 phút. Thêm vào nồi 1 lít nước, nước kim chi và các loại gia vị: ớt gochujang Hàn Quốc, ½ muỗng cà phê muối, 1 muỗng canh hạt nêm, 1 muỗng canh đường, đun cho nước dùng sôi lên.
- Cho kim chi vào, mở nắp, hầm lửa nhỏ 20 phút cho tới khi nước cô lại còn ⅔.
Thưởng thức:
Sử dụng xiên que để xiên các nguyên liệu nhúng lẩu đã chuẩn bị, nhúng vào nồi lẩu như hình thành phẩm. Hoặc thả toàn bộ nguyên liệu đã chuẩn bị vào nồi nước dùng ăn theo kiểu truyền thống.
2. Khô heo lá chanh cháy tỏi nhà làm cực phẩm
Khi nghĩ tới khô heo chắc hẳn nhiều người sẽ nghĩ món này làm mất công, nhưng không hề, khô heo nhà làm chắc chắn sẽ ngon ẩm hơn ngoài hàng đó nha.
Sợi heo khô giòn rụm đậm vị ngọt thịt từ nạc đùi, nạc thăn MEATDeli ngon số zách |
Nguyên liệu:
- Nạc đùi heo sạch MEATDeli: 1 kg
- Bột ngũ vị hương: 1/2 muỗng cà phê
- Nước mắm: 3 muỗng canh
- Hành tím: 1 củ
- Bột ngọt: 10 gr
- Tỏi: 100 gr
- Đường nâu: 2 muỗng canh
- Sả: 30 gr
- Ớt bột: 3 muỗng canh
- Tiêu: 2 gr
- Lá chanh tươi: 20 gr
Cách thực hiện:
- Hành tím bằm nhuyễn.
- Tỏi bào mỏng, chiên vàng.
- Lá chanh rửa sạch, xé bỏ cuống, chiên vàng.
- Ớt nguyên quả, sả bào mỏng chiên giòn.
- Thịt cắt khổ: dày 1cm, dài 7cm. Lưu ý cắt theo chiều dọc của thớ thịt để sau khi luộc chín sẽ dễ dàng xé sợi hơn.
- Ướp thịt với gia vị, ướp khoảng 2 tiếng cho thấm.
- Cho thịt đã ướp vào chảo xào chín, cạn nước. Sau đó để nguội.
- Xé thịt thành sợi vừa ăn, rồi ướp tiếp với phần nước sốt còn lại trong chảo.
- Bắc chảo nóng, cho phần thịt sợi vào chảo xào đến khi khô giòn.
- Để nguội phần thịt đã xào khô rồi trộn đều với hỗn hợp ớt chiên + gừng chiên + lá chanh chiên + tỏi chiên + sả chiên.
3. Chân gà sả tắc chua ngọt giòn sừn sựt
Món ăn “quốc dân" có mặt ở mọi hàng nhậu, cách làm vừa nhanh vừa dễ sao người nội trợ có thể bỏ qua?
Chân gà MEATDeli sạch ngon, sơ chế sẵn tiện lợi, yên tâm biến tấu các món gỏi, trộn |
Nguyên liệu:
- Chân gà MEATdeli (có xương hoặc rút xương đều được): 400g
- Tắc: 200g
- Sả: 100g
- Ớt: 4 quả
- Gừng: 1 củ
- Lá chanh: 20g
- Nước mắm: 1 chén con
- Đường: 1 chén con
Cách thực hiện:
- Chân gà chặt miếng vừa ăn.
- Luộc chân gà với gừng đập dập trong khoảng 15 phút.
- Vớt chân gà vào bát nước đá ngâm 10 phút để lớp da gà dai giòn sừn sựt.
- Pha hỗn hợp: 4 chén con nước và nước cốt tắc, nước mắm, đường, mỗi loại 1 chén con.
- Xắt lát sả, ớt, tắc, lá chanh - trút vào hỗn hợp mắm tắc phía trên, khuấy đều.
- Xếp chân vào hộp sạch có nắp, rưới hỗn hợp mắm sả tắc ngập chân gà. Ngâm trong ít nhất 2 tiếng để gia vị ngấm đều.
4. Đuôi heo chiên mắm giòn rụm lắc sả tắc
Món này mới nghe tên đã biết sẽ rất “bén" mồi, làm theo công thức này đảm bảo bạn đủ sức “cạnh tranh" với món ngon hàng nhậu.
Đuôi heo MEATDeli thường được hội chị em săn lùng để chiêu đãi chồng dịp cuối tuần |
Nguyên liệu:
- Đuôi heo MEATDeli 500g
- Gừng 7g
- Nước cốt tắc 70ml
- Muối 1 muỗng canh
- Nước mắm 70 ml
- Đường trắng 70g
- Tỏi 15g
- Ớt 15g
- Sả 30g
- Trái tắc 5 quả
- 1 ít lá chanh (nếu thích)
- Sả xé sợi chiên vàng
- Lá chuối lót
Sơ chế:
- Rửa sạch đuôi heo MEATDeli, để ráo.
- Luộc đuôi: cho 5g gừng và đuôi heo vào luộc 30 phút trong lửa vừa, rồi vớt ra.
- Lấy nĩa săm đều mặt da đuôi.
- Pha 50ml nước cốt tắc với 1/2 muỗng canh muối, khuấy đều cho tan. Phết hỗn hợp này lên đuôi heo.
- Đem đuôi heo đi phơi nắng khoảng 2 - 3 tiếng đến khi mặt da thật khô ráo.
*Mẹo nhỏ: Phết nước tắc, muối và đem đuôi heo đi phơi nắng sẽ giúp đuôi heo giòn ngon hơn khi chiên. Bạn có thể sấy đuôi heo bằng máy sấy tóc hoặc sấy trong nồi chiên không dầu ở mức nhiệt thấp nhất.
- Sả, tắc rửa sạch, xắt khoanh mỏng.
- Ớt xắt hoặc băm nhỏ.
- Tỏi bóc vỏ, băm nhỏ.
Cách thực hiện:
- Làm nước sốt mắm tắc: Bắc chảo lên bếp, đun sôi 70g nước mắm và 70g đường với lửa nhỏ cho đến khi đường tan hoàn toàn thì tắt bếp, để nguội hỗn hợp nước mắm. Nước mắm nguội thì cho ra chén hoặc tô.
- Cho vào tô nước mắm tỏi băm, ớt băm, sả đã chuẩn bị ở trên, cho vào vài lát tắc cắt nhỏ rồi trộn đều là phần nước chấm đã hoàn tất.
- Bắc chảo lên bếp, bật lửa vừa cho dầu sôi lăn tăn thì cho đuôi heo đã phơi ráo mặt vào chiên ngập dầu, chiên đến khi đuôi heo vàng đều các mặt và mặt da giòn thì vớt ra giấy thấm dầu để ráo.
Thưởng thức:
Xếp đuôi heo đã chiên ra đĩa, lót dưới trang trí là lớp sợi sả chiên và lá chuối. Ăn cùng xoài chua cắt miếng, dưa chuột, củ đậu (củ sắn), rau thơm. Món ăn này đảm bảo cực “bén”, là món khoái khẩu và quen thuộc tại các hàng nhậu.
5. Thịt xiên nướng rau củ ngũ sắc
Món gì vừa đủ dinh dưỡng, vừa đẹp mắt lại hợp khẩu vị mọi lứa tuổi? Có ngay, hôm nay bạn cùng chuyên mục xắn tay vào bếp chuẩn bị món thịt nướng rau củ ngũ sắc nhé.
Biến tấu món thịt xiên nướng rau củ từ thịt sạch MEATDeli, nhậu cùng Somersby thật tuyệt quá đi! |
Nguyên liệu:
- Thịt nạc vai heo chuẩn ngon MEATdeli: 500 g
- Hành tây: 2 củ
- Ớt chuông xanh, đỏ: 2 quả
- Nước hàng (để tạo màu)
- Tỏi, sả, vừng.
- Gia vị: Mật ong, muối, nước mắm, đường, sa tế, dầu ăn, hại tiêu
- Que tre để xiên
Cách thực hiện:
- Ngâm que xiên tre trong nước ít nhất 30 phút để tránh bắt lửa khi nướng.
- Thịt thái miếng vừa ăn rồi ướp: nước mắm, đường, sả, tỏi, nước hàng, dầu ăn, vừng, mật ong, sa tế, hạt tiêu trong khoảng 1 giờ.
- Hành tây, ớt chuông rửa sạch, dùng dao cắt khúc.
- Dùng que tre xiên thịt, ớt chuông và hành tây xen kẽ lẫn nhau, nước ướp thịt còn lại dùng phết lên ớt chuông và hành tây để món ăn thêm đậm đà.
- Quạt than hồng, đảo liên tục các xiên tịt trên vỉ để thịt được chín đều và không bị cháy. Rắc vừng lên thành phẩm thịt đã chín.
6. Nạc nọng áp chảo tiêu xanh
Nhìn chảo nạc nọng mềm ẩm màu cánh gián không ai có thể cầm lòng, sẽ không ai biết rằng món này người nội trợ chuẩn bị rất nhanh và dễ theo công thức của chuyên mục hôm nay.
Nạc nọng là món “must try” tại các quán nhậu, thử trổ tài ngay với nạc nọng MEATDeli đảm bảo bất bại |
Nguyên liệu:
- Thịt nạc nọng MEATDeli: 300g
- Tỏi băm nhỏ: 2 tép
- Hành khô băm: nhỏ 1 củ
- Canh dầu hào: 1 muỗng
- Canh mật ong: 1 muỗng
- Canh nước mắm: 1 muỗng
- Hạt nêm: 5g
- Dầu ăn: 50ml
- Tiêu: 5g
- Tiêu xanh: 1 chùm
- Hành tây: 50g cắt múi cau
- Đầu hành: 20g cắt 5 cm
- Ớt sừng: 10g
- Tỏi củ: 15g chiên vàng
Cách thực hiện:
- Thịt nạc nọng ướp 10 phút với gia vị: tiêu, hạt nêm, dầu hào, mật ong, nước mắm, dầu ăn, đường.
- Đốt đĩa gang nóng nóng sau đó cho miếng bơ tan chày đều. Áp chảo vàng đều 2 mặt miếng nạc nọng rồi cắt miếng vừa ăn.
- Chiên tỏi vàng, cho tiêu hành tây ớt đầu hành vào xào thơm, cho nạc nọng vào làm nóng xèo, ăn kèm cơm trắng.
Thưởng thức:
Miếng nạc nọng áp chảo xém bên ngoài, mọng nước bên trong kết hợp cùng tiêu xanh cay the là “cặp bài trùng” khởi bùng vị giác. Món này có thể dùng kèm cơm nóng, bánh mỳ hoặc ăn trực tiếp.