1. Dùng nguồn điện phù hợp, ổn định
Mỗi loại bếp từ sẽ có công suất khác nhau, thông thường bếp từ đơn có công suất <1000W, bếp từ đôi từ 1200 – 1800W và bếp từ âm thường >2000W. Công suất của bếp từ khá lớn nên nguồn điện sử dụng cần phải ổn định.
Vì thế, nên dùng ổ điện riêng cho bếp từ, đồng thời dây điện cần có tiết diện tối thiểu là từ 0.75mm2. Nếu được thì bạn cũng nên lắp đặt thêm ổn áp để ổn định điện áp trong nhà.
2. Vị trí lắp đặt bếp từ
Bạn nên đặt bếp từ ở gần với vị trí nguồn điện chính để có điện áp ổn định nhất trong quá trình nấu. Đồng thời nên chọn những nơi thông thoáng, khô ráo và cách tường ít nhất 15cm, cách trần nhà ít nhất 100cm để đảm bảo khả năng thoát nhiệt.
Bên cạnh đó, bạn nên đặt bếp từ ở cách xa các thiết bị điện tử khác như lò vi sóng, tủ lạnh, tivi… từ 1 – 3m. Bởi chúng sẽ gây hiện tượng nhiễu sóng ảnh hưởng đến khả năng đun nấu.
3. Sử dụng đúng loại nồi cho bếp từ
Bạn cần lưu ý chọn loại nồi nấu phù hợp do không phải chất liệu nào cũng nấu được trên bếp từ. Các loại nồi có thể dùng là được làm từ hợp kim sắt, thép, gang hoặc các vật liệu có từ tính.
4. Không rút điện khi vừa nấu xong
Nhiều người vẫn có thói quen rút phích cắm ngay sau khi nấu xong, điều này gây cản trở quá trình làm mát của các bộ phận trong bếp.
Sau khi tắt, bếp từ vẫn cần thêm vài phút để hệ thống quạt làm nguội các bộ phận này. Do đó, chỉ nên rút dây nguồn bếp từ sau khi tắt bếp được 15 – 20 phút.
5. Không đun bếp ở nhiệt độ cao trong khoảng thời gian dài
Sử dụng nhiệt độ cao trong thời gian dài rất dễ gây ảnh hưởng xấu đến tuổi thọ của thiết bị. Đồng thời thói quen này dễ làm cho mặt kính bếp nứt vỡ do giảm tuổi thọ.
6. Không kéo lê nồi chảo lên bề mặt bếp
Mặc dù mặt bếp được làm bằng kính cường lực và có khả năng chống trầy xước hiệu quả, nhưng nếu bạn cứ vô tư kéo lê đáy nồi, chảo hay các vật dụng kim loại trên mặt bếp một cách liên tục thì vẫn sẽ tạo ra những vết xước không đẹp.
7. Không bật bếp khi nồi chảo trống
Không nên bật bếp nếu chưa cho thực phẩm vào nồi vì thói quen này sẽ ảnh hưởng đến chất lượng nồi và gây lãng phí điện.
8. Vệ sinh bếp ngay sau khi dùng
Sau khi nấu ăn, vết dầu mỡ hay vụn thức ăn có thể vương vãi trên bề mặt bếp. Nếu không được vệ sinh sạch sẽ thì các vết bẩn này sẽ ngày càng bám chặt lên bề mặt, ảnh hưởng khả năng nấu nướng trong những lần sau.
9. Phụ nữ mang thai và người bị bệnh não hạn chế dùng bếp từ
Bếp điện từ khi hoạt động sẽ tạo ra sóng từ trường xung quanh nó, dễ gây ảnh hưởng đến phụ nữ mang thai và người bị bệnh não. Vì thế, 2 đối tượng này nên hạn chế sử dụng bếp từ và tránh lại gần khi bếp hoạt động.
10. Cẩn thận các dấu hiệu bất thường
Trong quá trình nấu, nếu bếp từ xuất hiện một số trường hợp sau thì bạn cũng cần phải cẩn trọng:
Bếp không nóng: Do điện áp cấp vào bị yếu hoặc jack cắm điện lỏng, nồi nấu không phù hợp.
Bếp tự tắt: Do điện áp vào bếp vượt qua mức an toàn hoặc nhiệt độ nồi quá nóng nên bếp tự tắt để giữ an toàn cho người dùng.
Mặt bếp tỏa nhiệt cao khi đun nấu: Có thể do những nguyên nhân như điện áp tăng đột ngột, trở cảm biến quá nhiệt, nấu bếp ở nhiệt độ cao trong thời gian dài.
Bếp báo lỗi không chính xác với tần suất lặp lại nhiều lần.
Xuất hiện tiếng kêu bất thường khi hoạt động.