• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Người nước ngoài nói gì về cà phê Việt Nam?

Năm ngoái, The Travel cũng xếp hạng Việt Nam trong top 10 quốc gia có văn hóa cà phê đặc sắc nhất...

Từ trước đến nay, cà phê Việt Nam luôn nhận được rất nhiều lời khen. Tháng 2 vừa rồi, chuyên trang ẩm thực Taste Atlas bình chọn cà phê Việt trong top ngon nhất thế giới. Trên trang điện tử, Taste Atlas đã đánh giá cà phê sữa đá 4,6/5 sao, cà phê đen được 4,2 sao.

Năm ngoái, The Travel cũng xếp hạng Việt Nam trong top 10 quốc gia có văn hóa cà phê đặc sắc nhất thế giới.

Thực tế, người nước ngoài nhận xét hương vị cà phê Việt như thế nào?

Năng lượng mỗi ngày từ cốc đen đá

Cà phê Việt Nam thường được coi là khá “nặng đồ” với người nước ngoài. Tuy nhiên, trong sáu năm sinh sống tại Việt Nam, một cốc đen đá là năng lượng làm việc hàng ngày của Jake Norris. Anh chàng người Úc cho biết một ngày của anh sẽ thật mệt mỏi nếu không được uống cà phê.

Chia sẻ về lần đầu thử cà phê Việt Nam, Jake cho biết: “Ấn tượng đầu tiên của tôi khi nếm thử cà phê Việt Nam là độ nặng của nó. Bạn sẽ cảm giác như năng lượng của tên lửa đang lan tỏa khắp cơ thể, khiến bạn cảm thấy cực kỳ sung mãn”. 

Jake Norris (bên phải) mỗi tháng dành hơn 1 triệu VNĐ để uống cà phê.
Jake Norris (bên phải) mỗi tháng dành hơn 1 triệu VNĐ để uống cà phê.

"Trước khi đến Việt Nam, tôi thường chỉ uống Americanos hoặc Latte yến mạch vì tôi không uống sữa bò. Giờ đây, thỉnh thoảng tôi vẫn uống Latte yến mạch, nhưng đen đá thì chắc chắn hôm nào tôi cũng phải uống một cốc”, Jake chia sẻ. Là một người nghiện cà phê, anh cho biết mỗi tháng chi hơn 1 triệu VNĐ để thưởng thức cà phê Việt Nam.

Xa quê hương Hàn Quốc đã ba năm, bà Kim Sook Ki, hiện sống ở quận 1, TP.HCM, cho biết Việt Nam có rất nhiều loại cũng như các quán cà phê ngon. Tuy nhiên, bà lại có tình yêu mãnh liệt với những quán nhỏ trên vỉa hè hay các xe bán cà phê dạo.

Chẳng cần đi đâu xa, bà Kim vẫn có thể mua loại cà phê mình thích - cà phê đen - ở ngay khu dân cư mình ở. Mỗi ngày, bà đều ủng hộ những người bán cà phê dạo 3-4 cốc. Đối với bà Kim, hương vị và cảm giác “tu” chai cà phê ngay tại chỗ rất tuyệt vời. Do cà phê đen khá nặng, có những lúc bà cũng phải đổ thêm ít nước nóng để làm loãng.

“Phải chăng Việt Nam có một cách rang cà phê đặc biệt? Tôi cũng hay cùng bạn bè đồng hương đi uống cà phê, họ cực kỳ yêu thích cà phê sữa đá. Tôi bị tiểu đường nên chỉ có thể uống cà phê đen. Hương vị rất tuyệt, và so với Hàn Quốc, giá rất rẻ, thậm chí chỉ bằng một nửa”, bà Kim cười nói.

Mỗi ngày, bà Kim Sook Ki đều ủng hộ những chiếc xe máy bán dạo 3-4 cốc cà phê,
Mỗi ngày, bà Kim Sook Ki đều ủng hộ những chiếc xe máy bán dạo 3-4 cốc cà phê,

Người thân của bà tại Hàn Quốc cũng ấn tượng với cà phê Việt Nam. Lần nào bay về thăm quê nhà, vali của bà Kim cũng chứa các loại cà phê hòa tan làm quà.

Bạc xỉu - sự ưu tiên hàng đầu

Từng ghé thăm khá nhiều đất nước khác nhau, song Toby Hugh Daniell chỉ luôn uống cà phê hòa tan. Anh chàng người Anh đã bỏ thói quen này khi đặt chân tới Việt Nam - nơi có thể thưởng thức “cà phê thực thụ” với giá cả phải chăng. 

Với kinh nghiệm sinh sống ở cả TP.HCM, Đắk Lắk, và hiện tại ở Hà Nội, Toby khen ngợi cà phê Đắk Lắk là ngon nhất. Hai năm ở Đắk Lắk, Toby chỉ có cơ hội nhâm nhi cà phê sữa đá, mãi đến khi chuyển ra Hà Nội, anh mới biết đến bạc xỉu.

“Lúc đầu, cà phê Việt đúng là khá nặng so với tôi, song do ở Việt Nam đã lâu, hiện tại tôi cảm thấy cũng bình thường. Tôi đã từng thử qua các loại cà phê, bao gồm cả cà phê trứng nổi tiếng, nhưng tôi vẫn thích hương vị của bạc xỉu hơn. Giờ đây, mỗi sáng tôi đều ghé thăm cửa hàng cà phê gần nơi làm việc để gọi một cốc. Không phải vì nghiện mà tôi uống thường xuyên. Nếu một ngày không có nó, tôi vẫn ổn, chỉ là tôi rất thích hương vị của bạc xỉu”, Toby chia sẻ.

Thời gian đầu, Toby đã có một chút sốc khi nhìn thấy các quán cà phê vỉa hè, đặc biệt các quán ở Đắk Lắk còn có cả võng cho khách nằm nghỉ ngơi. Anh đã thử trải nghiệm “không gian lạ lẫm” này một vài lần, song vẫn ưa thích những cửa hàng rộng rãi, nhiều tiện nghi hơn.

Cà phê hòa tan không phải lựa chọn tồi

Đã từng đặt chân đến 9 quốc gia khác nhau, Richard Kevin Casimiro đánh giá cà phê Việt Nam vẫn là ngon nhất, kể cả cà phê hòa tan. Theo anh, bạn bè cùng quê hương Philippines cũng dành những lời có cánh cho cà phê Việt. Không hợp khẩu vị loại cà phê Kape-barako nổi tiếng của quê nhà, nhưng Richard lại đặc biệt bị cà phê Việt Nam mê hoặc.

Anh chia sẻ: “Cà phê Việt Nam vô cùng rẻ. Hơn nữa, bạn cũng có thể được thưởng thức hương vị quyến rũ kể cả ở những địa điểm không tưởng như trong ngõ hay vỉa hè. Thật sự thú vị”.

Lần đầu đến Hà Nội, anh chàng đã rất ngạc nhiên và ngay lập tức muốn trải nghiệm cà phê vỉa hè. “Cảm giác không tệ, ngồi trên một chiếc ghế nhỏ, trò chuyện cùng mọi người và ngắm nhìn đường phố nhộn nhịp khi nhâm nhi cốc cà phê. Tôi có rất nhiều kỷ niệm và bạn bè từ các quán cà phê như vậy. Đó không đơn giản là cà phê Việt, mà còn là văn hóa của người Việt Nam”, Richard cho hay.

Nam Định là nơi đầu tiên Richard thưởng thức cà phê Việt Nam. “Đó là một quán cà phê nhỏ ở gần nơi làm việc. Thật may mắn, một người bạn Việt Nam đã giới thiệu cho tôi biết đến bạc xỉu và cũng từ đây mà tôi “tỉnh ngộ”, bắt đầu thử nhiều loại cà phê Việt khác nữa”, anh cho biết.

Những lần ra quán làm việc hay gặp gỡ bạn bè, Richard cảm thấy cà phê sữa đá là lựa chọn tốt nhất. Thực tế, cà phê hòa tan lại là thứ mang lại năng lượng làm việc cho anh mỗi ngày. “Vừa rẻ vừa ngon. Ngày nào mà không có một gói cà phê hòa tan thì hẳn hôm đó sẽ là một ngày dài ảm đạm. Tôi sẽ cảm thấy bứt rứt lắm”, Richard chia sẻ. 

HƯƠNG GIANG

Tin nên đọc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin nổi bật