Rau muống là thứ rau không thể thiếu vào mùa hè. Những món ăn đơn giản nhưng ngon miệng như rau muống luộc dầm sấu, rau muống xào tỏi... được đông đảo người Việt thích thú. Nhưng không chỉ là rau ăn bình thường, rau muống còn là thực phẩm bổ máu, tăng sinh collagen.
Theo lương y Vũ Quốc Trung (Phòng Chẩn trị Y học cổ truyền Việt Nam, Hội Đông y Việt Nam), rau muống chứa hàm lượng sắt dồi dào. Rau muống còn chứa cả 2 loại vitamin giúp tăng sinh collagen. Đó là vitamin C và vitamin A. Vitamin C thúc đẩy tổng hợp collagen cho da. Vitamin A khi đi vào cơ thể sẽ được gan chuyển thành retinol giúp da căng mịn, phòng chống lão hóa.
Tuy nhiên, theo khuyến cáo của Cục bảo vệ thực vật – Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn, rau muống dẫn đầu trong nhóm rau ăn lá có nguy cơ gây ngộ độc thực phẩm cao. Vì vậy, việc ăn rau muống không có chọn lọc, ăn thường xuyên và không tránh những tác dụng phụ không mong muốn sẽ vô tình tích bệnh vào cơ thể, lâu dài sẽ để lại hậu quả khó lường.
1. Không ăn rau muống nước
Ăn rau muống nước dễ bị ngộ độc do hầu hết được trồng tại các ao hồ có nguồi nước bị ô nhiễm, rất bẩn, đây là môi trường cho nhiều giun sán ký sinh. Hơn nữa, quá trình canh tác không đòi hỏi tưới tiêu, khiến lượng thuốc trừ sâu trên thân cây ít được tẩy rửa.
Ngoài ra, thuốc trừ sâu sau khi được phun vào ruộng rau sẽ rơi xuống môi trường nước, rau hút loại nước độc này sẽ nhiễm độc nặng hơn so với rau trồng trên cạn.
2. Không ăn rau muống sống, tái
Ăn sống rau muống hoặc ăn rau chưa chín kĩ có thể bị đầy bụng, dị ứng hoặc đau bụng. Bởi trong rau muống có một loại ký sinh trùng sán lá ruột lớn có tên khoa học Fasciolopsis buski. Khi trứng sán này theo thức ăn vào cơ thể sẽ nở và phát triển, gây ra những cơn đau bụng nhẹ và triệu chứng tiêu chảy, dị ứng, nguy hiểm hơn là gây ra các bệnh mạn tính ở túi mật, vỡ gan, xơ gan, suy gan...
3. Không ăn cùng với sữa
Không nên ăn rau muống cùng với sữa và các chế phẩm từ sữa. Vì những sản phẩm như sữa bò, sữa chua, pho mát đều giàu hàm lượng canxi, còn rau muống lại chứa một số thành phần hóa học có thể làm ảnh hưởng đến việc hấp thụ can xi, do vậy khi ăn cùng lúc những loại thực phẩm này sẽ không mang lại giá trị dinh dưỡng cao nhất cho cơ thể.
4. Không ăn khi dùng thuốc, có vết thương hở
Nếu bạn đang uống thuốc Đông y, ăn rau muống sẽ làm giã thuốc, nhất là khi trong thuốc có vị độc cần thiết để chữa bệnh (độc trị độc) và sẽ làm giảm hiệu quả điều trị.
DS Khuê Vũ (làm việc tại Hà Nội) cho biết, khi có vết thương hở, bạn ăn rau muống sẽ dễ hình thành sẹo xấu sau khi vết thương lành hẳn. Nhất là những người có cơ địa sẹo lồi. Rau muống có chứa chất Madecassol, thúc đẩy quá trình phát triển xơ. Người có cơ địa sẹo lồi ăn rau muống trong thời gian có vết thương hở do đó dễ bị sẹo thiếu thẩm mỹ.
Vì thế, mọi người không muốn bề mặt da gồ ghề, trông mất thẩm mỹ cần hết sức chú ý chế độ ăn. Tốt nhất nên loại bỏ rau muống ra khỏi các bữa ăn của mình trong thời điểm này. Chị em phụ nữ, nhất là người có vết thương trên mặt càng không được chủ quan, tránh hậu quả đáng tiếc.
5. Không ăn khi đang mắc một số bệnh
Theo lương y Vũ Quốc Trung, người bị viêm đau, nhức khớp, bệnh gout (thống phong) và các viêm nhiễm đường tiết niệu thận do sỏi, huyết áp cao không nên ăn rau muống một cách tùy tiện. Ngoài ra, những người đang điều trị bệnh nội khoa, ngoại khoa nào đó cũng không nên ăn rau muống.
Nguyên nhân bởi ăn rau muống sẽ khiến tình trạng bệnh thêm nặng hơn. Các cơn đau dai dẳng, khó chịu hơn. Tốt nhất, bạn nên kiêng ăn để chữa trị hiệu quả những chứng bệnh này.