Giàu chất xơ
Một thìa hạt chia khoảng 15 gram có chứa đến 5 gram chất xơ, chiếm 20% lượng chất xơ khuyến nghị hàng ngày. Như chúng ta đã biết, chất xơ rất cần thiết cho cơ thể con người. Chúng có thể làm giảm mức cholesterol và tăng cường sức khỏe tiêu hóa.
Nếu sử dụng hạt chia một cách đầy đủ sẽ giúp giảm nguy cơ tim mạch, béo phì, táo bón. Ngoài ra, chất xơ có trong hạt chia cũng rất tốt cho người đái tháo đường. Chúng giúp kiểm soát nồng độ glucose, làm ổn định lượng đường trong máu.
Giúp cho xương chắc khỏe
Trong hạt chia có chứa photpho và magnesium, hai loại khoáng chất này giúp cho xương chắc khỏe hơn. Một nghiên cứu được công bố vào năm 2015 trên Nutrition Journal (Hoa Kỳ) đã chứng minh những người với chỉ số photpho cao có nguy cơ bị loãng xương thấp hơn 45% so với những người có chỉ số photpho thấp hơn.
Hạt chia có protein hoàn chỉnh
Chúng ta thường khó có thể tìm được protein hoàn chỉnh từ những thực phẩm có nguồn gốc thực vật. Tuy nhiên, bạn sẽ bất ngờ khi biết hạt chia có chứa protein hoàn chỉnh, tức là chúng có 9 loại amino acid thiết yếu cho cơ thể. Mặc dù không chứa một lượng protein quá lớn nhưng bạn hoàn toàn có thể coi hạt chia là một nguồn bổ sung protein ngoài những thực phẩm như thịt, cá…
Giàu acid béo omega-3
Hạt chia là nguồn cung cấp alpha-linolenic acid (ALA), một loại acid béo omega-3 có thể giúp phòng ngừa các bệnh tim mạch như tắc nghẽn mạch máu, đau tim. Theo nghiên cứu năm 2014 trên The American Journal of Clinical Nutrition (Hoa Kỳ), ALA là một acid béo thiết yếu; bởi vì cơ thể bạn không thể tự sản xuất nó mà phải hấp thụ từ thực phẩm.
Hạt chia có thể giúp bạn giữ nước
Hạt chia có thể hấp thụ rất nhiều nước. Một nghiên cứu năm 2009 được công bố trên tạp chí Food Science and Technology (Hoa Kỳ) cho thấy 1 gram bột hạt chia có thể hấp thụ gần 12 gram nước. Vì vậy, chúng có thể giúp những người tập luyện thể dục, thể thao hay thậm chí là những vận động viên giữ nước.
Hạt chia có thể giúp bạn giảm cân
Đối với người đang muốn giảm cân hiệu quả thì hạt chia chính là sự lựa chọn tốt. Vì hạt chia hấp thụ nước gấp 16 lần nên khi sử dụng sẽ tạo cho bạn cảm giác no lâu hơn và giảm cảm giác thèm ăn. Uống một ly nước hạt chia trước bữa ăn sẽ khiến bạn ăn ít hơn, làm chậm quá trình hấp thụ thức ăn và giúp giảm cân, ngăn ngừa béo phì một cách hiệu quả.
Bên cạnh đó, khi sử dụng hạt chia bạn cần phối hợp chế độ tập luyện hợp lý để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Tốt cho sự phát triển của thai nhi và phụ nữ mang thai
Đối với phụ nữ mang thai thì hạt chia cũng mang lại khá nhiều lợi ích như cung cấp đầy đủ dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của thai nhi. Đặc biệt, chất ffolat giúp cơ quan não bộ và hệ thần kinh của thai nhi phát triển ngày từ 3 tháng đầu thai kỳ.
Ngoài ra, trong hạt chia chứa nhiều dưỡng chất như sắt, canxi, magie, photpho, vitamin A rất tốt cho sức khoẻ. Sử dụng hạt chia còn giúp các mẹ bầu có nhiều sữa cho bé bú sau khi sinh.
Đối tượng không nên ăn hạt chia:
Hạt chia tuy là một loại hạt cực kỳ tốt cho sức khoẻ nhưng không phải ai cũng có thể sử dụng. Theo nghiên cứu của tiến sĩ Jimmy Louie Chun-yu, giáo sư trợ lý tại Đại học Hong Kong cho biết, những đối tượng không nên ăn hạt chia bao gồm:
- Người đột quỵ bởi nồng độ acid béo omega-3 có trong hạt chia khá cao có thể gây loãng máu.
- Người gặp phải các vấn đề về rối loạn tiêu hoá bởi hạt chia có chứa hàm lượng chất xơ khá cao, sử dụng nhiều có thể gây ra một số vấn đề như tiêu chảy, táo bón, dạ dày, đầy hơi.
- Người đang sử dụng thuốc có chất làm loãng máu cần tránh sử dụng hạt chia, bởi dễ khiến quá trình đông máu bị ảnh hưởng và ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu. Do đó, những người bị huyết áp thấp không nên sử dụng loại hạt này.
- Ngoài ra, những người bị dị ứng với các loại hạt như hạt chia, mù tạt, bạc hà, hạt vừng thì cũng không nên sử dụng bởi dễ gặp phải các hiện tượng dị ứng.