Bác sĩ Phan Thị Hồng Diệu, Đại học Y Hà Nội cho biết sau khi tiêm chủng vaccine Covid-19, bạn nên tránh hai loại thực phẩm sau đây:
Rượu: Vì rượu có thể ức chế miễn dịch, làm cơ thể mất nước, suy giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể, tăng nguy cơ biến chứng. Điều này có thể gây khó khăn cho việc phân biệt giữa phản ứng của rượu và phản ứng của vaccine.
Thực phẩm nhiều chất béo bão hòa: Gà rán, xúc xích, lạp xưởng, khoai tây chiên nhiều dầu mỡ, chứa nhiều chất béo bão hòa làm tăng phản ứng viêm trong cơ thể, gây ra những tác hại cho sức khỏe.
Để tăng sức đề kháng sau khi tiêm vaccine, bạn nên bổ sung những thực phẩm sau đây:
Uống nhiều nước: Vì sau tiêm hay đau, sốt nên việc bổ sung nước cho cơ thể lại càng quan trọng, đặc biệt vào những ngày nắng nóng. Khi uống nước, bạn nên uống từ từ và chia nhỏ lượng nước cần uống. Các loại nước hoa quả có thể uống bổ sung như nước chanh, nước cam, nước bưởi ép để cung cấp thêm vitamin C, A cần thiết cho cơ thể.
Cá: Đây là thực phẩm giàu chất dinh dưỡng, chứa nhiều vitamin và khoáng chất thiết yếu cho cơ thể (vitamin A, D, magie, kẽm) như cá hồi, thu, trích, mòi có lượng lớn omega-3, tác dùng chống viêm, tăng cường hệ miễn dịch.
Ngoài ra, bạn nên ăn nhiều thực phẩm chứa vitamin A (gấc, khoai lang, bí đỏ, cà rốt, ớt chuông, rau bina, xoài, bông cải xanh, dầu gan cá); vitamin C (bưởi, chanh, cam, ổi, dâu tây, kiwi, đu đủ, bông cải xanh, bông cải trắng, ớt chuông, rau ngót, rau cải); vitamin E (đậu tương, giá đỗ, vừng lạc, mầm lúa mạch, dầu hướng dương, oliu...), vitamin D (cá, trứng, sữa), kẽm (sò, hàu, tôm, cua biển, ghẹ, ngũ cốc nguyên hạt).