• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Tuyết yến - món ăn đầy bổ dưỡng được ví như 'tổ yến thực vật' nhưng cần lưu ý khi sử dụng với mẹ bầu

Với giá thành cao, tuyết yến là một nguyên liệu quý hiếm, đem lại nhiều lợi ích sức khỏe....

Tuyết yến là món quà sức khỏe mà thiên nhiên ban tặng. Không chỉ đem lại hương thơm ngọt mát riêng biệt, tuyết yến còn được dùng làm nguyên liệu chế biến nhiều món ngon bồi bổ sức khỏe. Tuy nhiên, đây là sản phẩm có tính hàn nên chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo phụ nữ mang thai dưới 5 tháng tuổi nên cẩn trọng khi sử dụng món ăn này.

Tuyết yến có tốt cho bà bầu không?

Tuyết yến hay có tên gọi dân gian là dạ yến thảo, có danh pháp khoa học là Gum Tragacanth. Đây là nhựa từ lõi cây Gum sản xuất ra. Loại dạ yến thảo được khám phá và sử dụng từ rất lâu.

Tuyết yến - món ăn đầy bổ dưỡng được ví như

Tuyết yến là sản vật quý hiếm, thường được giới quý tộc xưa sử dụng. Tuy nhiên, hiện nay tuyết yến đã dần trở nên phổ biến và thường được sử dụng hơn. Trên thị trường có hai loại tuyết yến đó là:

Tuyết yến Miến Điện: Được tiết ra từ lõi câu Pingpo, cây chủ yếu trồng ở Vân Nam, Trung Quốc và Myanmar, ít xuất hiện tại Việt Nam. 

Tuyết yến Ấn Độ: Hay còn gọi là Karaya Gum và được thu hoạch nhiều ở Karaya, Ấn Độ.

Tuyết yến có chứa rất nhiều dưỡng chất đa dạng có lợi cho sức khỏe, đặc biệt giúp chị em phụ nữ nâng tầm sắc đẹp. Theo thống kê ghi nhận trong tuyết yến có chứa một số thành phần dinh dưỡng như sau:

Đạm: Tuyết yến chứa hàm lượng đạm cao, cung cấp các axit amin cần thiết để tăng cường sức khỏe và phát triển cơ bắp. 

Collagen: Là một loại protein đặc biệt có chứa trong tuyết yến, giúp tăng cường độ đàn hồi cho da, tóc và móng. 

Các loại vitamin B: Tuyết yến là nguồn giàu vitamin B1, B2, B6 và B12, cần thiết cho sự phát triển tế bào và hệ thần kinh, tăng cường sức khỏe tim mạch và hỗ trợ hệ miễn dịch. 

Khoáng chất: Tuyết yến cũng chứa nhiều khoáng chất như canxi, sắt, mangan, kẽm, đồng và iodine, giúp bảo vệ xương và răng, tăng cường sức khỏe miễn dịch, hỗ trợ sức khỏe tuyến giáp và hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, nhiều nhà sản xuất để tăng hương vị cho sản phẩm mà đã đưa hàm lượng đường cao và tẩm ướp nhiều loại chất bảo quản có thể gây hại cho sức khỏe, đặc biệt là phụ nữ đang mang thai và cho con bú.

Nếu đang mang thai, mẹ bầu không nên ăn món ăn này khi thai dưới 5 tháng. Lý do là bởi vì món ăn này mát, giúp giải độc cơ thể nên không phù hợp với tình trạng thai sớm, chưa ổn định. Đổi lại, sang tháng thứ 5 thai kỳ trở đi, mẹ bầu bổ sung món ăn này sẽ rất tốt vì được bổ dung nhiều thành phần dinh dưỡng.

Tuyết yến - món ăn đầy bổ dưỡng được ví như

Đồng thời, trong tuyết yến tự nhiên có chứa một số loại vi sinh vật có thể gây bệnh cho mẹ bầu và ảnh hưởng tới sức khỏe thai nhi.

Công dụng của tuyết yến

Tuyết yến luôn được coi là nguyên liệu quý, với hương vị thơm ngọt đặc trưng cùng lợi ích sức khỏe mà nó mang lại. Những công dụng nổi bật của tuyết yến bao gồm:

Tăng cường sức khỏe tim mạch: Tuyết yến chứa nhiều khoáng chất và chất dinh dưỡng như collagen và đạm, giúp cải thiện sức khỏe tim mạch, hỗ trợ tăng cường tuần hoàn máu và giảm nguy cơ bệnh tim. 

Cải thiện sức khỏe cho da, tóc và móng: Collagen trong tuyết yến có tác dụng làm đẹp cho da, tóc và móng. Nó giúp cải thiện độ đàn hồi và độ săn chắc cho các mô và tế bào da, giúp làn da trở nên mềm mại, mịn màng và giảm nếp nhăn. 

Hỗ trợ hệ miễn dịch: Tuyết yến có chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho hệ thống miễn dịch của cơ thể, giúp cải thiện sức khỏe và hỗ trợ hệ thống miễn dịch. 

Giúp giảm stress và mệt mỏi: Tuyết yến chứa các axit amin và các chất dinh dưỡng cần thiết giúp giảm stress và mệt mỏi, cải thiện tâm trạng và giúp ngủ ngon hơn. 

Tăng cường sức khỏe tuyến giáp: Tuyết yến chứa nhiều iodine, một khoáng chất quan trọng cho sức khỏe tuyến giáp, giúp cải thiện chức năng của tuyến giáp và giảm nguy cơ bị bệnh tuyến giáp.

Tuy nhiên, với đối tượng bà bầu chưa có nhiều nghiên cứu minh chứng tác dụng của tuyết yến. Bởi vậy, mẹ bầu nên tham khảo ý kiến trước khi sử dụng sản phẩm này.

Tuyết yến - món ăn đầy bổ dưỡng được ví như

Tuyết yến giúp mẹ bầu tăng cường sức khỏe tim mạch

Đối tượng cần tránh ăn tuyết yến

Không hề nghi ngờ lợi ích sức khỏe mà tuyết yến mang lại, tuy nhiên có một số đối tượng đặc biệt cần hạn chế sử dụng hoặc không nên tiêu thụ tuyết yến, cụ thể:

Người bị dị ứng: Những người có khả năng dị ứng với các loại thực phẩm như tôm, cua, tóp mỡ có thể cũng bị dị ứng với tuyết yến. Đồng thời, sản phẩm cũng cần cẩn trọng với người bị dị ứng vỏ cây quilaia. 

Người bị tiểu đường: Tuyết yến có chứa một lượng đường không nhỏ, do đó, người bị tiểu đường cần hạn chế ăn tuyết yến để tránh tăng đường huyết. Người bị tăng huyết áp: Tuyết yến chứa nhiều natri, một khoáng chất có thể làm tăng huyết áp. Do đó, người bị tăng huyết áp nên hạn chế sử dụng tuyết yến. 

Trẻ em: Tuyết yến có thể làm tắc đường hô hấp của trẻ em, gây nguy hiểm cho sức khỏe. Do đó, trẻ em cần hạn chế sử dụng tuyết yến hoặc nên sử dụng sản phẩm này theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc chuyên gia dinh dưỡng.

Tuyết yến - món ăn đầy bổ dưỡng được ví như

Người bị đái tháo đường nên tránh ăn món ăn chế biến từ tuyết yến

Cách ăn tuyết yến đúng và an toàn

Để ăn tuyết yến đúng cách và an toàn, nhất là cho bà bầu và em bé, cần chú ý những điều sau đây:

- Chọn tuyết yến tươi và có màu sắc tươi sáng, tránh sản phẩm có dấu hiệu ẩm mốc hay hỏng, chuyển màu bất thường. 

- Chọn mua tuyết yến ở cơ sở, cửa hàng uy tín và đảm bảo chất lượng. Bạn có thể tham khảo mua tại những siêu thị lớn với khâu kiểm duyệt chất lượng sản phẩm nghiêm ngặt và đáng tin cậy. 

- Rửa sạch tuyết yến với nước giúp loại bỏ các tạp chất, ngâm trong khoảng 12 tiếng với nước nguội hoặc ngâm từ 6 đến 7 tiếng với nước ấm. Đồng thời, bạn có thể cắt nhỏ thành từng miếng giúp thưởng thức dễ dàng hơn. 

- Tránh ngâm tuyết yến với nước nóng sẽ làm mất cấu trúc vốn có của sản phẩm cũng như ảnh hưởng tới dinh dưỡng trong nguyên liệu này. 

- Lưu ý: Tuyết yến không nên được ăn sống, vì nó có thể gây ra ngộ độc thực phẩm. Bạn nên chế biến tuyết yến trước khi ăn để đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Tuyết yến - món ăn đầy bổ dưỡng được ví như

Ăn tuyết yến chưa qua chế biến có thể gây ngộ độc thực phẩm

Ngoài ra, mặc dù tuyết yến là nguyên liệu rất tốt cho sức khỏe toàn diện nhưng chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo chỉ nên dùng 3 đến 5 gram cho mỗi khẩu phần ăn và chỉ nên ăn 2 đến 3 lần/tuần.

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC

Tin nên đọc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin nổi bật