• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Uống trà vào lúc nào để đảm bảo an toàn sức khỏe?

Một số thử nghiệm cho thấy nên sử dụng trà sau bữa ăn 1 giờ để hạn chế việc giảm hấp...

Trà có nhiều tác dụng với sức khoẻ nhưng theo khuyến cáo không nên uống trà ngay sau khi ăn cơm. Lý do là bởi thành phần có trong trà xanh có thể làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa thức ăn,  làm giảm hấp thu một số chất cần thiết cho cơ thể.

Hợp chất tanin trong trà xanh làm giảm việc hấp thu sắt (non- heme), catechin (EGCG) thông qua việc gắn kết với các nguyên tố vi lượng (như sắt, đồng và crom) cũng làm giảm khả năng hấp thu của cơ thể.

Uống trà vào lúc nào để đảm bảo an toàn sức khỏe?

Uống trà xanh lúc nóng làm mất vị trà xanh mà còn làm hại đến dạ dày và họng của bạn vì vậy  hãy dùng trà xanh ấm.Hãy để trà nguội một chút rồi chúng ta có thể thêm chanh, mật ong để trà xanh thêm ngon.

Uống trà lúc đói làm tăng sản xuất axit dạ dày và ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa. Vì vậy, lý tưởng nhất là hãy uống trà xanh giữa các bữa ăn. 

Uống thuốc cùng trà xanh cũng không nên vì các thành phần hóa chất trong thuốc hòa tan với trà xanh tạo nên dung dịch có tính axit.

Trà xanh chứa chất caffein. Uống quá nhiều caffein trong ngày có thể gây đau đầu, mệt mỏi, uể oải, lo âu, kích thích. Ngoài ra, lượng lớn trà xanh cũng có thể gây giảm hấp thu sắt trong cơ thể. Vì vậy, chúng ta hãy giới hạn dùng khoảng 2-3 tách trà mỗi ngày.

Các hãng sản xuất có khuynh hướng thêm nhiều hương liệu để trà xanh trở nên hấp dẫn hơn. Tuy nhiên, tốt nhất hãy sử dụng trà xanh tự nhiên để đạt được lợi ích tối ưu từ món uống này.

Caffeine trong trà có thể ảnh hưởng đến giấc ngủ, thông qua tác động đến các thụ thể adenosine – một chất ảnh hưởng đến giấc ngủ, trí nhớ và học tập. Để tránh bị mất ngủ, việc sử dụng trà nên cách xa giấc ngủ đêm khoảng 6 giờ.

Thanh Mai

Tin nên đọc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin nổi bật