Trước tình hình khó khăn của bà con Hải Dương, nhiều cá nhân và đơn vị đã đứng ra để vận chuyển các hàng hóa như ổi, cà rốt, su hào, cà chua... từ địa phương này đến các điểm giải cứu. Nhưng không ít người dân băn khoăn liệu virus SARS-CoV-2 có lây qua đường thực phẩm, hàng hóa không.
GS, TS Lê Thị Quỳnh Mai, Phó Viện trưởng Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương cho biết virus SARS-CoV-2 phát tán lây nhiễm từ người sang người thông qua tiếp xúc gần và đường giọt bắn. Virus SARS-CoV-2 có thể sống trên bề mặt khác nhau, tại mọi nơi từ vài giờ đến vài ngày.
GS Mai nói rằng hiện chưa có thông tin về thời gian sống bao lâu của virus này trên thực phẩm. FDA thông báo chưa có thông tin về khả năng virus SARS-CoV-2 có thể lây lan qua thực phẩm tươi hoặc thực phẩm đóng gói.
GS Quỳnh Mai nhấn mạnh, nếu người dùng băn khoăn về khả năng nhiễm virus SARS-CoV-2 qua thực phẩm thì hãy thực hiện các hướng dẫn về vệ sinh, rửa tay sau khi cầm nắm thực phẩm, rau củ quả bằng xà phòng, đeo khẩu trang khi đi chợ, làm sạch các dụng cụ đựng thực phẩm, rau quả thường xuyên.