Đôi khi ngay cả một số thực phẩm thông thường và thói quen ăn uống. Một quả cà chua vô hại, một tách trà đen yêu thích của bạn, hoặc một miếng phô mai trên bánh mì nướng có thể làm tổn thương cơ thể bạn, đặc biệt là dạ dày. Lí do bởi vì độ axit của một số sản phẩm cao hơn các loại sản phẩm khác mà đôi khi bạn không để ý tới.
Những thứ có độ PH thấp và không an toàn khi ăn với số lượng lớn và không phải cũng biết để chia sẻ cho bạn biết mọi thứ về điều này! Đây là danh sách các sản phẩm phù hợp cho chế độ ăn ít axit. Các chất khác nhau, bao gồm cả thực phẩm chúng ta ăn, bất kể là chất rắn hay chất lỏng, đều có giá trị PH. Trên thang điểm từ 1 đến 14, thực phẩm có độ PH dưới 7, được coi là có tính axit.
PH 0 - mức độ axit cao
PH 7 - mức độ trung tính của axit
PH 14 - mức độ axit cơ bản (kiềm)
Lý tưởng nhất chúng ta nên chọn các thực phẩm có độ PH 7,35 - 7,45, được coi là hơi kiềm. Độ PH bên trong dạ dày của chúng ta là khoảng 3,5 đến 5,5, có tính axit cao.
1. Đồ ăn cay và nước sốt
Thức ăn cay và nước sốt có thể dễ dàng kích hoạt sự hoạt động niêm mạc thực quản và gây khó chịu. Tiêu thụ nhiều thứ cay thường dẫn đến chứng ợ nóng. Hãy cẩn thận với lượng sản phẩm cay bạn tiêu thụ nếu bạn muốn tránh bất kỳ vấn đề nào với dạ dày của bạn.
PH của tương ớt - 2,8 - 3,7
2. Đồ uống chứa caffein
Đồ uống chứa caffein như cà phê, trà và nước tăng lực có thể gây trào ngược axit và ợ nóng. Chúng cũng gây kích thích thực quản hoặc làm suy yếu cơ thắt thực quản dưới. Điều này dẫn đến chứng khó tiêu, ợ chua.
PH của cà phê - 4
PH của trà đen - 4,9 - 5,5
PH trà xanh - 7 - 10
PH của nước tăng lực - 3,4
3. Trái cây và nước ép cam quýt
Trái cây có múi là một loại thực phẩm có tính axit khác mà bạn cần tránh nếu bạn không muốn bị ợ nóng. Nước cam và bưởi có thể gây kích ứng dạ dày của bạn và gây khó chịu nếu uống vào lúc nửa đêm hoặc lúc chưa ăn gì để lót dạ.
PH của chanh - 2.2 - 2.4
PH của bưởi - 3.0 - 3.7
PH của cam - 3.0 - 4.0
4. Bạc hà
Mặc dù chúng ta thường nghĩ rằng bạc hà hoặc bạc hà pha với trà có thể làm dịu các chứng bệnh liên quan đến tiêu hóa, nhưng điều này là sai. Liều cao của spearmint (bạc hà lục) có thể gây trào ngược axit và ợ nóng. Ngoài ra, nếu bạn dùng quá nhiều trà bạc hà mỗi ngày, bạn sẽ tăng gấp đôi nguy cơ mắc chứng ợ nóng. Tất cả bạn phải làm ở đây là giảm lượng bạc hà trong mọi loại đồ ăn hay thức uống.
PH của trà bạc hà từ 6 - 7
5. Cà chua
Cà chua có tính axit cao và có thể gây ợ nóng nếu bạn ăn quá nhiều. Bạn có thể sử dụng kẹo có vị chua ngọt làm thuốc giải độc cho chứng ợ nóng từ cà chua. Chúng thúc đẩy sản xuất nước bọt và điều này tốt cho trào ngược axit, vì nước bọt trung hòa axit đi ra từ dạ dày của bạn.
PH của cà chua - 4.3 - 4.9
PH của nước ép cà chua - 4,1 - 4,6
PH của cà chua xay nhuyễn - 4.3 - 4.5
6. Rượu
Đồ uống có cồn như rượu hoặc bia kích thích sản xuất axit trong dạ dày, nếu uống quá mức có thể dẫn đến chứng ợ nóng. Từ một phía, rượu làm thư giãn van cơ vòng, nhưng từ một phía khác, nó làm hỏng niêm mạc thực quản.
Độ PH của rượu vang - 2,5 - 4,5
7. Thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm chiên
Thực phẩm béo, bao gồm cả thực phẩm chiên, có nguy cơ gây các chứng bệnh mỡ trong máu hay khó tiêu bởi vì chúng cho phép nhiều axit dạ dày dự trữ trong thực quản. Vài loại thực phẩm bạn cần tránh:
Thực phẩm chiên rán: khoai tây chiên, vòng hành tây, khoai tây chiên
Các sản phẩm sữa béo: phô mai (PH 5,1 - 5,9), sữa nguyên chất (PH 4,1 - 5,3), bơ (PH 6,7 - 6,9), sữa chua (PH 4,4 - 4,6)
Thịt mỡ: thịt mỡ, thịt lợn, hoặc thịt cừu, mỡ thịt xông khói, mỡ ham và mỡ lợn (PH - 5,8)
Các loại hạt: hạt điều ( pH - 5,9), quả óc chó ( pH - 5,4)
Thức ăn nhiều dầu mỡ
Chất béo này có thể gây ợ nóng vì nó làm thư giãn cơ thắt thực quản dưới và thúc đẩy giải phóng hormone cholecystokinin. Thay vì chiên thức ăn ngập dầu, tốt hơn bạn nên chiên ít dầu kiểu áp chảo, hoặc nướng.
8. Đồ uống có ga
Đồ uống có ga có vẻ như vô hại, nhưng thực sự chúng rất nguy hiểm khi uống. Đồ uống có ga như Coca-Cola, Sprite và Fanta khiến bạn có nguy cơ bị trào ngược axit. Bong bóng từ những đồ uống này sẽ nở rộng trong dạ dày của bạn, gây áp lực lên cơ thắt và đẩy axit dạ dày của bạn trở lại ống dẫn thức ăn.
PH của Coca-Cola - 2,37
PH của Fanta Orange - 2,82
PH của Sprite - 3,24
9. Tỏi và hành tây
Đối với những người đã bị trào ngược axit, không nên ăn tỏi. Hơn nữa, nó có thể gây ợ nóng và đau dạ dày. Hành tây (đặc biệt là nguyên liệu) cũng nằm trong danh sách các sản phẩm nguy hiểm. Nếu bạn đã bị ợ nóng và bạn thích ăn bánh mì kẹp thịt, tốt hơn hết là loại trừ hành tây.
PH của tỏi - 5,8
PH của hành tây đỏ - 5,30 - 5,8
10. Các loại thực phẩm tính axit hơn
Dưới đây là một số thực phẩm khác bạn nên hạn chế nếu bạn không muốn chúng ảnh hưởng đến sức khỏe như dầu ngô; đường; mật đường; mật ong chế biến và aspartame (chất tạo ngọt); muối; mayonnaise (sốt trứng gà); nước tương và giấm; các loại ngũ cốc: ngô, gạo, lúa mì.
Điều gì xảy ra với cơ thể của bạn khi bạn ăn thực phẩm có tính axit?
Vì độ PH của dịch trong dạ dày của cơ thể đã cao hơn mức trung tính, bạn nên ăn nhiều thực phẩm có cùng mức độ axit sẽ không giúp ích gì cho bạn. Khi bạn tiêu thụ thực phẩm có tính axit thường xuyên, nó có thể dẫn đến một số vấn đề về sức khỏe như bệnh trào ngược dạ dày thực quản (hoặc trào ngược axit), ợ nóng, sâu răng và thậm chí có thể gây sỏi thận.
Các loại thực phẩm làm giảm tính axit
Đây là danh sách các loại thực phẩm có tính kiềm tốt nhất mà bạn có thể thêm vào thực đơn của mình: Đậu hũ; đậu nành; rau củ: atisô, măng tây, xanh, củ cải đường, bông cải xanh, cải bắp, cà rốt, cần tây, súp lơ, ngô, cà tím, cải xoăn, tỏi tây, rau diếp, nấm, đậu Hà Lan, ớt chuông, khoai tây, bí ngô, củ cải, rau bina; trái cây: dưa và chuối; cháo bột yến mạch; bánh mì ngũ cốc nguyên hạt.