Thịt bò khô là món ăn vặt yêu thích của nhiều người Việt đặc biệt khi dịp tết đến đó là món người tiêu dùng hay mua để đãi khách. Giá cả của mặt hàng này cũng không hề rẻ nên vì lợi nhuận kinh doanh mà khô bò đang bị làm giả rất nhiều. Chính vì vậy, việc làm nhái thịt bò từ thịt lợn vẫn được nhiều cơ sở áp dụng một cách tinh vi.
Khô bò ngon đúng chuẩn. |
Thị trường vào dịp cuối năm, cơ quan chức năng liên tiếp phát hiện những cơ sở chế biến thịt bò khô được làm từ phổi lợn cùng với hóa chất mất an toàn vệ sinh thực phẩm khiến nhiều người kinh hãi. Những vụ làm giả thịt bò khô liên tiếp bị phát hiện gần đây cho thấy sự bất an của người tiêu dùng về chất lượng của sản phẩm này. Vì vậy để đảm bảo sức khỏe cho bản thân và gia đình, trong khi mua hàng bạn cần phải phân biệt được đâu là thịt bò khô thật, đâu là thịt bò được làm giả.
Phân biệt thịt bò khô thật giả bằng thị giác:
Khô bò thật sẽ có màu vàng sẫm, sợi dài, to…
Khô bò giả thường sẽ có màu đỏ vừa đến đỏ thẩm, vì người chế biến dùng phẩm màu phù phép để người tiêu dùng không biết đâu thịt lợn xề đâu là thịt bò; sợi nhỏ, ngắn.
Phân biệt thịt bò khô thật giả bằng xúc giác
Khô bò thật rất dai và dẻo, khi bạn dùng tay xé sợi hoặc miếng khô bò thì phải dùng 1 lực khá mạnh.
Khô bò giả thường rất bở, dùng 1 lực nhẹ là xé được ngay. Bạn nên dùng tay miết sợi hoặc miếng thịt, nếu thấy có màu đỏ thôi ra tay thì chắc chắn bò ấy là giả.
Phân biệt khô bò ngon. |
Thịt bò khô giả nhận biết qua khướu giác
Khô bò thật có mùi nồng rất đặc trưng của thịt bò, nhai vào sẽ có vị cay, ngọt, mặn vừa phải…
Khô bò giả có rất ít mùi bò, mùi nồng để lấn át mùi lợn nhưng khi ăn vẫn có thể nhận biết vì mùi lợn rất đặc trưng, vị thường rất ngọt nhưng khi nuốt xuống thì hậu rất đắng và nhẫn.
Bên cạnh đó nếu chú ý một chút, bạn có thể nhận ra có loại thịt bò khô giả thường được xé rất mỏng như rễ cây, rất nhẹ được tẩm ướp hương vị bò rất ngon. Loại này thường có màu vàng và được rất nhiều người bán bánh tráng trộn nhập về làm nguyên liệu chế biến cho món ăn vặt ngon miệng này. Ngoài ra thịt bò khô thật thường có màu nâu sẫm, hơi dai, kéo mạnh vẫn dễ dàng đứt. Đặc biệt ăn có vị ngọt tự nhiên của thịt chất lượng rất khác biệt.
So sánh giá cả của bò khô thật và giả
Một yếu tố dễ nhận thấy nữa là về giá. Theo quy trình làm thịt bò khô đơn thuần, hơn 2kg thịt tươi mới ra 1kg thịt khô, trong khi thịt bò tươi nhập tại các lò là đã 180.000đ/kg, mua lẻ ngoài chợ giá bán phải trên 200.000đ/kg. Chỉ riêng tiền nguyên liệu cũng phải tối thiểu là 450.000đ/kg thịt bò khô. Thế nhưng, trên thị trường, không khó để tìm mua loại thịt bò khô có giá từ 150.000 – 200.000đ/kg, thấp hơn giá nguyên liệu đầu vào. Không ai kinh doanh mà lại nhận phần lỗ về mình, nên với những loại thực phẩm có giá rẻ khó tin như thế, hãy cẩn trọng.
Quan sát khô bò thật kỹ trước khi mua. |
Những quán karaoke hay quán nhậu là những địa chỉ nhập thịt bò khô giả với số lượng khá lớn, loại đồ ăn này phục vụ cho nhu cầu uống bia rượu của cả hai giới, có thể ngay cả chính bản thân họ cũng không biết đó là thịt bò khô giả. Hãy cẩn trọng với những loại thịt bò khô giả nhé, bởi rất có thể tác hại của nó vào cơ thể bạn sẽ biến hóa khó lường trước được.