Ruốc làm từ bã sắn dây được làm từ loại chất xơ bỏ đi có thể bị nhiễm khuẩn khi người làm phải dùng tay để nhào, bóp bã sắn dây. Ngoài ra, để bã sắn dây có mùi và hương vị như ruốc thịt thật, người sản xuất phải cho thêm các phụ gia như bột hương thịt lợn, phẩm màu…
Chính vì thế, việc thường xuyên sử dụng ruốc từ bã sắn dây có thể gây ra tình trạng rối loạn tiêu hóa, cản trở hấp thu chất dinh dưỡng. Ngoài ra, sợi ruốc bã sắn dây thường khá dai nên trẻ dễ thể bị sặc, hóc khi ăn chúng.
Phân biệt ruốc thịt và ruốc làm từ bã sắn dây. |
Nhận biết ruốc làm từ bã sắn dây
Màu sắc: có màu nhờ nhờ, nhìn không được vàng như ruốc thịt thật
Hình dạng: Sợi ruốc sắn dây không có độ bông tơi, thường to, tròn hơn so với ruốc thật.
Mùi vị: khi ăn, có vị hơi chát hoặc ngọt lợ của hương liệu và bột ngọt.
Khi cho vào nước: Các sợi ruốc làm từ bã sắn dây sẽ đổi màu thành màu trắng bợt của bã sắn dây.
Khi nhai: sẽ có cảm giác càng nhai thì sợi ruốc càng dai.
Ruốc là từ thịt. |
Ruốc làm từ thịt
Màu sắc: màu vàng tự nhiên của thịt
Hình dạng: sợi ruốc nhỏ, có độ tơi vừa phải. Tuy nhiên cũng không hẳn là thế bởi với thịt lợn, thịt gà còn có thể sợi ruốc to do người xé thịt. Tuy nhiên dù to cũng trông rõ thớ và mềm chứ không cứng, thô.
Mùi vị: có mùi thơm, vị béo đặc trưng của thịt lơn và có vị ngọt của thịt luộc.
Khi cho vào nước hoặc lấy tay xoa xoa: Ruốc sẽ rời ra, nhưng không chuyển màu mà lộ rõ màu của sợi thịt thăn khi luộc.
Khi nhai: khác với ruốc sắn dây rất khó tan và dai, ruốc thịt thật sẽ dễ dàng tan khi có nước bọt
Cách bảo quản ruốc
Bạn nên để ruốc vào một lọ thủy tinh và đậy kín nắp để tránh ruốc bị hỏng. Khi ăn, bạn chỉ nên dùng phần đũa khô gắp một lượng vừa đủ để ăn, tránh làm ruốc trong lọ bị chảy nước. Ngoài ra, trong những ngày thời tiết nồm, ẩm, bạn nên bảo quản ruốc trong tủ lạnh để ruốc luôn ngon.
Trên đây là mẹo phân biệt ruốc làm từ bã sắn dây. Nếu có thời gian, bạn có thể tự tay làm một hộp ruốc to để gia đình ăn dần. Đây là một gợi ý thú vị để chị em vừa đảm bảo được vệ sinh an toàn thực phẩm cho gia đình, vừa trổ tài khéo léo trong nấu nướng.