Trong phiên đấu giá vừa được tổ chức, tại một chợ ở cảng Kanazawa thuộc tỉnh Ishikawa của Nhật, một đầu bếp từ một công ty điều hành khách sạn nhỏ đã bỏ ra 5 triệu yên (hơn 1 tỷ đồng) để mua con tuyết đực khổng lồ.
Đây là con cua tuyết đực duy nhất trong 58 tấn hải sản đáp ứng được 6 tiêu chuẩn, gồm nặng 1,5 kg và mai có chiều ngang 14,5 cm.
Cua tuyết khổng lồ được giá trên 5 triệu yen |
Cua tuyết là một đặc sản, một món ăn đắt đỏ của đất nước Phù Tang. Loài cua này sống chủ yếu ở vùng biển phía tây Nhật Bản, ở những nơi nước sâu và lạnh. Do đó người dân phải phát triển kỹ thuật thả lưới bắt cua ở độ sâu tới 200 m.
Theo nhiều nghiên cứu khoa học, thịt cua tuyết cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể. Lượng canxi, phốt pho dồi dào chính là yếu tố quan trọng giúp cải thiện tình trạng xương khớp, giảm viêm cơ.
Ngoài ra, các chất như vitamin B2, selen, axit béo omega-3 được tìm thấy trong cua cũng có tác dụng hỗ trợ bảo vệ tim, có lợi cho hoạt động của hệ thần kinh, tăng cường hệ miễn dịch, kích thích tuần hoàn và giải độc cơ thể.
Bên cạnh những giá trị về dinh dưỡng, vị đầu bếp cho hay việc bỏ ra số tiền lớn như vậy để mua con cua với mục đích thể hiện sự biết ơn của ông đối với những ngư dân luôn phấn đấu dù đại dịch Covid-19 đang hoành hành.
Đây là lần thứ 2 một con cua tuyết được bán với giá 5 triệu yen, trước đó một con cua tuyết nặng 1,2 kg và có mai đo được 14,6 cm theo chiều ngang, được bán với giá tương tự, trong phiên bán đấu giá ở tỉnh Tottori thuộc miền tây Nhật Bản vào năm 2019.