Điều gì sẽ xảy ra khi làm đông thực phẩm đã rã đông?
Quá trình làm lạnh trong loại tủ đông có ở các gia đình là chậm: vi khuẩn sẽ có thời gian để sinh sôi nảy nở trong vài giờ trước khi thực phẩm – đặc biệt là phần ruột bên trong thực phẩm – được làm lạnh lại đủ để hạn chế sự tăng trưởng của chúng.
Khi làm đông thực phẩm, các tinh thể băng hình thành trong miếng thịt, miếng cá hay rau trái. Các tinh thể này sẽ phá vỡ cấu trúc tế bào của một số loại vi khuẩn, và tiêu diệt chúng.
Tuy nhiên, một số vi khuẩn có lớp màng dày và không bị ảnh hưởng, quá trình làm lạnh chỉ làm chậm sự tăng trưởng của chúng. Những con vi khuẩn này sẽ ở trạng thái “ngủ đông”.
Vậy tại sao không nên làm đông lại thực phẩm đã rã đông?
Bạn không nên làm việc này là quá trình rã đông và làm đông lặp đi lặp lại sẽ biến đổi cấu trúc, vi khuẩn 'ngủ đông' khi tiếp xúc với nhiệt độ phòng sẽ tiếp tục tan ra và phát triển nhiều hơn nữa, làm cho hương vị các loại thực phẩm của ta không còn ngon lành nữa. Vì vậy không nên làm đông lại thực phẩm đã rã đông.
Một vài lưu ý cho bạn
Sản phẩm rã đông trong ngăn mát tủ lạnh có thể để được tới 3 – 5 ngày trước khi chế biến vì vậy nếu chưa thể chế biến ngay bạn vẫn có thể sử dụng chúng đến hôm sau mà không sợ lãng phí.
Không nên rã đông ở môi trường không khí vì dễ bị vi khuẩn xâm hại. Thời gian rã đông bằng phương pháp này cũng lâu hơn rất nhiều.
Nhiều bạn vì vội vã thích sử dụng lò vi sóng để rã đông, tuy nhiên cách làm này sẽ khiến đồ ăn bị chín bên ngoài, mất độ thơm ngon. Nếu phải dùng đến cách này, bạn nên chế biến ngay sau khi lấy ở lò ra.
Nếu đã rã đông đồ ăn, tốt nhất bạn không nên cho chúng tái đông trong tủ lạnh vì rất dễ sinh ra các vi khuẩn có hại cho cơ thể.