Cụ thể, giá thanh long ruột đỏ thu mua tận vườn ở các tỉnh Long An, Tiền Giang, Bình Thuận dao động trong khoảng 20.000-35.000 đồng/kg, một số nơi lên đến 40.000 đồng/kg. Trong khi đó, giá thanh long ruột trắng đạt 10.000-16.000 đồng/kg.
Với giá thu mua như trên, nông dân trồng thanh long đã có lãi sau thời gian lao đao vì giá lao dốc không phanh. Theo tính toán của người trồng, giá thanh long ruột đỏ thu mua tại vườn là 25.000-35.000 đồng/kg sẽ thu lời khoảng 10.000 đồng/kg. Tuy nhiên, sản lượng thu hoạch hầu hết đã được bán ra cách đây nhiều ngày theo các chương trình hỗ trợ giải cứu. Do vậy, dù giá cả tăng lên cũng chưa chắc đã đủ bù mức thiệt hại vừa qua.
Trong khi đó, tại Tiền Giang, mức giá mua vào ngày 17/2 là 35.000 đồng/kg đối với thanh long ruột đỏ loại 1, 28.000 đồng/kg với loại 2 và 22.000 đồng/kg với loại 3.
Như vậy, giá tăng khoảng 20.000-30.000 đồng/kg so với 10 ngày trước và tương đương thời điểm trước Tết Nguyên đán. Riêng đối với thanh long ruột trắng, mức giá thu mua ở Bình Thuận cũng tăng lên quanh mức 15.000-20.000 đồng/kg, trong khi cách đây 10 ngày chỉ 5.000-7.000 đồng/kg.
Theo ông Trương Quang An - Chủ nhiệm Hợp tác xã thanh long Tầm Vu (Châu Thành, Long An), việc các cửa khẩu giao thương với Trung Quốc đã hoạt động trở lại khiến giá thanh long được phục hồi. Đồng thời, ảnh hưởng của việc đóng cửa khẩu trước đó cũng khiến người dân không dám để thanh long tiếp tục ra trái. Điều này đẩy nguồn cung xuống thấp so với nhu cầu thu mua hiện tại.