Đây là đợt điều chỉnh tăng giá thịt heo bình ổn tăng thứ 2 liên tiếp trong vòng chưa đầy 1 tháng. Nguyên nhân được cho là tình hình hiện nay giá heo hơi đang ở mức khá cao, nhất là khu vực phía nam dao động từ 68.000-70.000 đồng/kg. Sản lượng heo nhập chợ đầu mối không có nhiều biến động, còn mới đây một số địa phương đã chạm đỉnh 75.000 đồng/kg, theo Sở Công Thương TP.HCM.
Để phù hợp diễn biến thị trường, đảm bảo tiêu chí thực hiện chương trình bình ổn thị trường các mặt hàng lương thực, thực phẩm thiết yếu, Sở Tài chính phối hợp các sở, ngành điều chỉnh giá bán thịt heo phù hợp từng thời điểm.
Giá thịt heo theo đó, trong chương trình bình ổn tiếp tục được điều chỉnh tăng 8.000-35.000 đồng/kg tùy theo mặt hàng. Đây là đợt điều chỉnh thứ hai sau khi ngày 26-10, giá thịt heo trong chương trình tăng 6.000-16.000 đồng/kg.
Đợt điều chỉnh thứ 2, giá thịt heo bình ổn tăng thêm 35.000 đồng/kg |
Với mức điểu chỉnh lần thứ hai này, giá thịt heo các loại gồm heo đùi từ 110.000 đồng tăng lên 118.000 đồng/kg, thịt vai từ 105.000 đồng tăng lên 117.000 đồng/kg, thịt cốt lết từ 107.000 đồng tăng lên 119.000 đồng/kg, sườn già từ 110.000 đồng tăng lên 125.000 đồng/kg...
Theo bà Nguyễn Huỳnh Trang, Phó Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM, cho biết cuối tuần qua, các sở, ngành cho phép điều chỉnh lần thứ hai giá thịt heo trong chương trình bình ổn thị trường.
Chương trình thịt heo bình ổn trên thị trường sẽ giảm giá 5% so với giá thị trường để đảm bảo cho doanh nghiệp tham gia bình ổn không ảnh hưởng nhiều khi giá heo thị trường tăng cao, sẽ được áp dụng từ đây cho đến tết được các sở, ngành thống nhất với các doanh nghiệp cung ứng thịt heo chấp thuận.