Giá rau quả tăng vọt do ảnh hưởng của mưa bão
Do tình hình mưa bão ở miền Trung kéo dài, nhiều loại rau quả bị ngập úng, hư hại nên giá tăng gấp 2 đến 3 lần so với bình thường. Ghi nhận tại chợ Bà Chiểu (Bình Thạnh) rau muống tăng khoảng 10.000 đồng/kg, ớt tăng 15.000 đồng/kg, rau xà lách tăng 20.000 đồng/kg.
“Mấy nay mưa bão kéo dài, rau bị ngập úng, nhập hàng về bán thì hư cũng gần một nửa nên giá mới tăng nhiều như vậy. Tăng giá rau thì khách mình cũng hỏi nhiều lắm, ai cũng than nhưng tình hình chung là vậy, không tăng giá thì người bán tụi tui không có đủ thu nhập nuôi gia đình”, chị Huệ, một tiểu thương bán rau ở chợ chia sẻ.
Cận ngày 20/10, hoa tươi tăng giá chóng mặt
Theo ghi nhận tại chợ hoa Hồ Thị Kỷ (quận 10) ở thời điểm hiện tại, giá hoa các loại đã tăng từ 30-50%, thậm chí hoa hồng đã tăng gấp đôi so với ngày thường.
Theo lý giải của các chủ vựa hoa tại chợ sỉ, nguyên nhân khiến giá hoa đồng loạt tăng cao là do ảnh hưởng từ mưa bão, hoa hồng dễ bị bọ rầy gây bệnh và ăn hại nên số lượng thu hoạch ở mức thấp, dẫn đến nguồn cung giảm, trong khi nhu cầu trang trí và quà tặng từ hoa trong dịp lễ tăng mạnh.
TP.HCM khan hiếm áo phao
Ngoài những mặt hàng thiết yếu như mì gói, nước uống và các loại thực phẩm khác, nhiều người làm từ thiện ở TP.HCM còn tìm mua áo phao cứu sinh để cứu trợ cho đồng bào miền Trung. Đây là lý do khiến cho mặt hàng này trở nên khan hiếm.
Tại một số tuyến đường xung các chợ như Bình Tây, Tân Bình hay trên đường Võ Văn Kiệt, Điện Biên Phủ,.... trước đây mặt hàng này được bày bán khá nhiều. Thế nhưng, hiện tại hầu hết các điểm bán này đều thông báo đã hết hàng và cho biết không xác định được thời điểm nào sẽ có hàng mới.
Tôm nõn Nghệ An tăng giá kỷ lục
Chị Trần Thị Trúc, một hộ dân sản xuất tôm nõn khác cho biết: Do lượng đánh bắt sụt giảm, lượng hàng cung cấp không đủ đáp ứng nhu cầu thị trường nên hiện nay tôm tươi về bến đã tăng giá mạnh, tôm bộp tăng từ 110.000 đồng lên 150.000 đồng/kg, tôm he tăng từ 200.000 lên gần 300.000 đồng/kg. Nếu hộ nào sản xuất tôm nõn, cần lượng tôm tươi lớn thì chi phí đầu vào sẽ rất cao.
Do thiếu nguyên liệu cũng như chi phí đầu vào cao nên, hiện nay một số hộ không trụ nổi nên đã phải tạm ngừng sản xuất. Những cơ sở khác thì hoạt động cầm chừng, cắt giảm khoảng 50% lao động thường xuyên.
Thanh long vàng rớt giá
Thời gian gần đây, người đi đường không khỏi ngạc nhiên khi điểm bán trái cây trên đường Trịnh Hoài Đức (quận Bình Thạnh, bên hông chợ Bà Chiểu, TP.HCM) có thêm thanh long vàng với giá chỉ 25.000 đồng/kg.
Chủ một cửa hàng chuyên trái cây cao cấp tại TP.HCM nhận xét, "Cách đây vài năm, thanh long vàng Malaysia, Đài Loan (Trung Quốc),… được đưa về bán lên tới 500.000 - 700.000 đồng/kg. Sau đó, một số nhà vườn Việt Nam trồng được bán giá 200.000 đồng/kg và giữ giá này khá lâu để bán giống. Khi các vườn trồng thanh long cho trái (không chuyên về bán giống) thu hoạch, giá mới bắt đầu giảm mạnh. Ở các nước, thanh long vàng, đỏ, trắng đều cùng 1 giá" .
Giá bưởi da xanh tăng mạnh
Hiện bưởi da xanh loại 1 được thu mua vào từ 40.000 - 49.000 đồng/kg, tăng bình quân khoảng 10.000 - 14.000 đồng/kg so cùng kỳ năm ngoái.
“Nguyên nhân bưởi da xanh hút hàng, tăng giá là do thị trường nội địa đang tiêu thụ mạnh, việc xuất sang thị trường Trung Quốc cũng ấm lên, trong khi nhiều địa phương như Bến Tre, Sóc Trăng, Vĩnh Long,… nông dân không còn bưởi để bán, bởi ảnh hưởng của đợt hạn mặn vừa qua kéo dài, buộc nhiều hộ phải hái bỏ bưởi non nhằm bảo dưỡng cho cây không bị chết…”, ông Đàm Văn Hưng nói.