• :
  • :
Chi tiết tin tức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

4 tuyệt chiêu phân biệt cam Việt Nam và Trung Quốc

Tình trạng cam Trung Quốc xuất hiện tràn lan trên thị trường và là một trong những mối lo...

Đặc biệt thực phẩm có nguồn gốc từ Trung Quốc nhưng lại làm giả là hàng Việt Nam, với các mối nguy hại từ việc dùng hóa chất kích thích, dùng thuốc trừ sâu… càng khiến nhiều người lo sợ. Một trong những mặt hàng nông nghiệp thường bị trộn lẫn với hàng Trung Quốc nhiều nhất có thể kể đến là cam.

Do vậy khi chọn mua cam,  nhận biết các cách phân biệt cam Trung Quốc và cam Việt Nam để đảm bảo sự an toàn cho chúng ta là điều rất cần thiết. Những yếu tố phân biệt có thể dựa trên đặc điểm vỏ bên ngoài, nhân bên trong cũng như mùi vị khi ăn.

Phân biệt cam Trung Quốc theo mùa

Có nhiều loại cam khác nhau và loại cam nào cũng có thể bị làm giả, nhái và là mặt hàng Trung Quốc du nhập vào. Những loại cam phổ biến nhất tại nước ta có thể kể đến là cam sành, cam canh, cam Cao Phong.

Đối với cam sành, thời gian thu hoạch tại nước ta thường bắt đầu từ tháng 12. Nếu cam được bày bán trong khoảng thời gian khác mà vẫn có được vị tươi ngon, mọng nước, ngọt thì có thể đây là cam Trung Quốc.

Mẹo phân biệt cam.
Mẹo phân biệt cam.

Cam canh cũng thường xuất hiện nhiều vào dịp Tết nguyên đán hơn là vào các dịp mùa hè, mùa thu. Cam Canh chỉ được trồng nhiều ở Hưng Yên chứ không đến từ các nơi khác, nên nếu bạn được giới thiệu “Đây là cam nhà trồng” nhưng bạn lại ở một tỉnh thành xa Hưng Yên thì cần lưu ý.

Trong khi đó, cam Cao Phong lại được thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 4 năm sau. Ở các thời điểm khác, những loại cam có đặc điểm giống cam Cao Phong đều là cam Trung Quốc.

Quan sát hình dáng quả cam

Cam Trung Quốc luôn có vỏ dày và láng, màu xanh. Hoặc những loại cam canh thì lại có màu vàng rất tươi, vỏ bóng và luôn tròn đều, không hề móp méo. Dù để cả ngày, cam Trung Quốc vẫn luôn tươi, không bị khô do được bơm nước. Khi vắt nước thường loãng, màu nhạt. Lá của cam Trung Quốc thường rất ít do đã bị rụng hết do tác động của hóa chất, nếu có thì là thường non, bóng, nhìn hơi giả, cuống lá thường khô lại, dễ rụng và thâm bên trong.

Các loại cam nước ta có bề ngoài không được đẹp mắt như cam Trung Quốc, hình dáng của các quả cam sẽ không đều nhau. Vỏ cam đôi khi bị rám nắng, xù xì. Cam Việt Nam luôn có kèm theo một vài lá hơi úa vàng, cuống còn tươi nguyên, lá to, khó rụng, khi ngắt có thể thấy cuống màu trắng ở dưới.

4 tuyệt chiêu phân biệt cam Việt Nam và Trung Quốc

Cam sành Việt Nam vỏ màu xanh đậm, dày, hình tròn, lớn nhưng các quả không đều nhau. Bên trong cam màu nhạt, vị chua nhiều chứ không ngọt. Trong khi đó cam Canh của Việt Nam lại thường có lớp vỏ mỏng, có độ dẻo và quả chắc, múi mọng nước. Nếu thấy cam vỏ dày, màu cam đậm nhưng quả cứng thì đây là cam Trung Quốc.

Ngoài ra còn có loại cam bóc vỏ Trung Quốc cũng bán rộng rãi trên thị trường nước ta. Phần vỏ của cam màu vàng nhạt, hơi xanh, ăn có vị chua, vỏ mỏng có thể bóc ra như quýt, giá bán thường rất rẻ và thu hút nhiều người chọn mua.

Hương vị của cam

Cam Trung Quốc có màu vàng nhạt khi bổ ra đối với loại cam sành, ít hạt hoặc không hề có hạt. nếm thể thấy có vị ngọt mạnh hoặc rất nhạt, không đậm vị chua. Vỏ cam thường không thơm, nồng như bình thường.

Cam Việt Nam bổ ra thấy có màu vàng đậm bên trong, trái thường có vị chua mạnh. Nếu gặp quả ngon thì thường có vị ngọt thanh chứ không hề ngọt lịm như được pha đường. Cùi của cam Việt Nam thường dày, màu vàng đỏ đẹp mắt và có mùi nồng của vỏ.

4 tuyệt chiêu phân biệt cam Việt Nam và Trung Quốc

Những loại cam đặc biệt như cam xoàn Việt Nam thường có vỏ màu vàng nhạt, ăn thấy có vị ngọt thanh, mùi thơm nhẹ từ vỏ cam. Cam xoàn thường có quả nhỏ hơn, cam Trung Quốc vẫn chưa thể có được những đặc điểm giống như cam xoàn như vậy.

Giá thành

Có thể thấy cam Trung Quốc thường thu hút người mua nhiều hơn do giá thành hoàn toàn rẻ hơn so với cam Việt Nam. Mức giá bình quân của cam Việt Nam đều dao động từ 40.000 đồng/kg trở lên, thì cam Trung Quốc chỉ có giá bằng một nửa hoặc 2/3 giá thị trường, màu sắc bên ngoài y hệt khiến nhiều người tìm mua mà không quan tâm đến nguồn gốc của cam.

Để đảm bảo an toàn sức khỏe bản thân và gia đình, thường xuyên chọn mua cam ở những cơ sở đảm bảo uy tín, nguồn gốc, chất lượng. Không chọn mua cam ở những thời điểm trái mua, giá thành thấp hơn giá thị trường và có những đặc điểm đã nêu trên đây. Luôn rửa sạch cam trước khi ăn dù sẽ bỏ phần vỏ.  

Một số phân biệt cam Trung Quốc bạn có thể quan tâm sẽ giúp bạn có được những kiến thức thiết thực cho việc chọn mua cam an toàn hơn. Không chỉ ở việc mua cam mà còn ở các loại thực phẩm khác.

VIÊN VIÊN (t/h)

Tin nên đọc

Tin cùng chuyên mục

Chưa có bài viết nào

Tin mới nhất

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin nổi bật