Chuẩn bị nguyên liệu
- Gân bò: 200gr
- Cà rốt: 2 củ
- Khoai tây: 2 củ
- Dừa tươi: 2 trái
- Ớt sừng: 1 trái
- Nấm đông cô: 5 tai
- Hoa hồi: 2 cái
- Quế: 1 miếng
- Hành lá và ngò gai
- Hạt nêm, đường, muối, tiêu xay, nước tương và dầu ăn
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế
- Cà rốt và khoai tây gọt vỏ, rửa sạch và đem cắt miếng vừa ăn.
- Dừa tươi chặt đầu, lấy phần nước dừa cho vào tô, để riêng.
- Nấm đông cô cắt bỏ phần chân đen, rồi đem ngâm với nước muối pha loãng khoảng 10 phút. Sau đó, rửa lại với nước sạch, để ráo rồi đem cắt đôi.
- Hành lá và ngò gai cắt bỏ rễ, làm sạch và rửa kỹ với nước. Sau đó đem cắt thành khúc nhỏ. Ớt bỏ cuống, rửa sạch và cắt lát nhỏ.
- Gân bò rửa sạch với muối, sau đó rửa sạch lại với nước, để ráo và cắt miếng vừa ăn.
Bước 2: Ướp gia vị
Ướp gân bò với 1 muỗng cafe hạt nêm, 1 muỗng đường và 1/2 muỗng cafe muối, tất cả trộn đều và để khoảng 30 phút cho gân bò ngấm gia vị.
Bước 3: Hầm gân bò
- Đặt chảo lên bếp, khi chảo nóng thì cho 2 muỗng dầu ăn vào tráng đều mặt chảo. Tiếp theo, cho hoa hồi và quế vào rang thơm. Khi nghe quế dậy mùi thì cho gân bò vào xào sơ qua, cho đến khi gân bò săn lại thì nhấc ra.
- Đổ toàn bộ gân bò xào sơ và hoa hồi, quế vào nồi, đổ thêm nước dừa tươi vào, cho thêm 1 chén nước dùng vào, khuấy đều, sau đó đậy nắp cho lên bếp nấu.
- Khi gân bò vừa chín tới thì cho cà rốt và khoai tây vào hầm cùng. Nêm nếm thêm 1 muỗng hạt nêm, 1 muỗng đường, 1 muỗng muối vào, khuấy đều. Khi cà rốt và khoai tây chín thì cho tiếp nấm đông cô và vài lát ớt xắt nhỏ vào nấu. Tiếp tục nấu thêm khoảng 5 phút nữa cho nấm đông cô thấm gia vị thì cho tiếp hành lá và ngò gai đã xắt khúc nhỏ vào, đảo đều rồi tắt bếp.
- Cho hết ra tô và rắc thêm một chút xíu tiêu xay lên là có thể dùng. Món này có thể ăn cùng cơm hoặc thay bằng bún hay bánh mì đều được.