Có rất nhiều thực phẩm cần phải sử dụng hằng ngày, nhưng vì công việc bận rộn nhiều chị em nội trợ phải mua một lượng lớn thực phẩm để bảo quản sử dụng trong vòng 1- 4 tuần. Tuy nhiên để giữ được thực phẩm lâu mà không bị mất đi dinh dưỡng hay hư hại bạn cần biết những mẹo bảo quản thực phẩm.
Bảo quản rau thơm
Các loại rau thơm tươi không thể để lâu, ngay cả khi chúng ta giữ chúng trong tủ lạnh. Nhưng có 2 cách bạn có thể giữ chúng tươi lâu hơn.
- Hãy xem các rau thơm này như những bông hoa. Đổ đầy nước vào ly và nhúng rau thơm trong nước, và lưu trữ chúng trong tủ lạnh. Với cách này chúng sẽ tươi thêm từ 3 đến 4 ngày.
- Nếu bạn muốn giữ lại rau thơm tươi của bạn cho nhiều hơn 4 ngày, chỉ cần ngâm chúng trong bơ. Cắt nhỏ hoặc sử dụng những nhánh thảo mộc lớn hơn và đặt chúng vào một khay đá. Đổ bơ tan chảy để chỉ cần che chúng và bỏ vào ngăn đá, giờ thì bạn sẽ không phải vứt bỏ các loại rau thơm héo.
Giữ bắp cải tươi lâu hơn
Sai lầm lớn nhất bạn có thể mắc phải với bắp cải là giữ nó trong một túi nilon. Bạn nên giữ bắp cải trong ngăn kéo trong tủ lạnh, bằng cách này bắp cải sẽ giữ được độ giòn và tươi đến 2 tuần.
Giữ rau diếp và rau bina tươi
Cả rau diếp và rau bina cần được rửa sạch trước khi lưu trữ. Rửa chúng bằng nước lạnh và đặt chúng vào bát thủy tinh xếp lớp bằng khăn giấy. Bọc chặt bằng bọc nhựa và bảo quản trong tủ lạnh. Rau sẽ giữ độ giòn để làm salad và sẵn sàng cho chế biến các món ăn bạn yêu thích.
Bảo quản hành tây
Bảo quản hành tây trong tủ lạnh không phải là một ý tưởng tốt vì chúng ở trong môi trường có độ ẩm thấp, Ngoài ra, tủ lạnh của bạn còn có các loại rau, vì thế hành tây sẽ làm tủ lạnh và thực phẩm khác bị ám mùi. Cách tốt nhất là giữ chúng trong một giỏ và treo chúng nơi thoáng mát. Không bao giờ lưu trữ chúng cùng với khoai tây, vì chúng sẽ mau hư hơn.
Bọc phô mai trong giấy sáp
Bọc nhựa là kẻ thù cho các sản phẩm phô mai và giải pháp là giấy sáp. Khi mở ra, quấn phô mai trong sáp sau đó đặt nó trong một túi nhựa. Giờ thì phô mai của bạn sẽ không hư hỏng nhanh như trước.
Giữ cho bánh mì tươi không bị mốc lâu hơn
Bạn không nên để bánh mì trong túi, bọc nilon. Cách tốt nhất là bọc trong chiếc khăn sạch và để trong hộp đựng bánh mì hoặc lò vi sóng. Cách này không chỉ giúp tránh bị mốc mà còn giữ bánh mì được mềm lâu.
Duy trì chất dinh dưỡng của cà rốt
Nếu cà rốt bạn mua có cuống, bạn nên cắt chúng trước khi lưu trữ. Bởi vì thân cây sẽ lấy tất cả các chất dinh dưỡng cần thiết và độ ẩm của củ. Không có thân cây, cà rốt của bạn sẽ tươi và khỏe mạnh trong thời gian dài hơn rất nhiều. Ngoài ra, tránh lưu trữ chúng trong túi nhựa và cách đơn giản nhất là chỉ cần đặt chúng trong ngăn kéo tủ lạnh.
Bảo quản quả mọng
Nếu bạn rửa quả mọng và giữ chúng trong hộp nhựa hoặc thủy tinh, ngay cả khi để chúng trong tủ lạnh, chúng sẽ bắt đầu mốc nhanh hơn. Bạn không nên rửa quả mọng cho đến trước khi sử dụng chúng. Lưu trữ chúng trong một thùng chứa có luồng không khí tốt.
Giữ nấm tươi
Từ lâu nấm tươi đã được coi là một trong những loại thực phẩm sạch và giàu dinh dưỡng, có thể thay thế thịt cá. Có rất nhiều cách để chế biến những món ăn thơm ngon từ nấm, nhưng để bảo quản được nấm tươi ngon và đúng cách thì không phải là điều ai cũng biết.
Nếu bạn mua nấm trong hộp nhựa, hãy loại bỏ chúng khỏi hộp ngay lập tức. Rửa sạch và để ráo nước, sau đó bọc chúng trong khăn giấy và đặt chúng trong một túi giấy. Làm lạnh cho đến khi bạn sử dụng chúng.
Giữ chanh tươi trong một tháng
Chanh nên bảo quản trong túi nilon để tủ lạnh. Cách này sẽ giúp chanh tươi lâu cả tháng. Tuy nhiên đừng xếp chanh quá nhiều vì chúng cần không khí thông thoáng. Nếu bạn chỉ để ở nhiệt độ phòng, chanh sẽ tươi khoảng 1 tuần.
Trồng tỏi tây trong đất
Trồng tỏi tây trong đất là cách tốt nhất để giữ cho chúng tươi và giữ cho chúng không bị rễ. Bạn hãy sử dụng một cái chậu, chỉ cần đảm bảo rửa chúng và bóc lớp đầu tiên trước khi sử dụng chúng. Cách này sẽ giữ cho tỏi tây tươi trong nhiều tháng. Lưu ý để chậu trong một nơi thoáng mát và tưới nước thường xuyên.
Sử dụng bọc nhựa để giữ chuối tươi
Giữ chuối tươi bằng cách bọc cuốn của chúng bằng bọc nhựa. Điều này có vẻ quá đơn giản nhưng đó là một cách mà bạn sẽ ngạc nhiên. Bạn sẽ thấy chuối không bị mềm vì quá trình chín sẽ chậm lại đáng kể. Chỉ cần nhớ quấn lại trên cuốn như hình.
Nguồn: Brightside