• :
  • :
Chi tiết tin tức
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Bún dưa hấu và bánh tráng "giải cứu" thanh long được khách nước ngoài yêu thích

Hoạt động sản xuất các loại thực phẩm từ gạo kết hợp thanh long, dưa hấu được đẩy...

Giám đốc Công ty NHH thực phẩm Duy Anh (xã Phú Hòa Đông, huyện Củ Chi, TP.HCM), anh Lê Duy Toàn cho biết xuất phát từ mong muốn "giải cứu" dưa hấu và thanh long đỏ do ảnh hưởng của virus covid-19, công ty đã nghiên cứu và sản xuất thành công loại bún dưa hấu, bánh tráng thanh long. Sản phẩm này lần đầu tiên được sản xuất tại Việt Nam và được nhiều khách hàng như Nhật Bản, Hàn Quốc yêu thích.

Trước đó, công ty mới chỉ sản xuất bánh tráng, bún, phở từ nguyên liệu là khoai lang, củ dền, cải bó xôi. Sản phẩm mới từ dưa hấu và thanh long phải nghiên cứu trong 10 ngày và 8 lần chỉnh sửa mới hoàn thiện.

Để cho ra đời loại bánh tráng, bún, phở, phải xác định tỷ lệ nguyên liệu và gạo cho phù hợp vì dưa hấu thường có màu sắc không đều, ngoài ra còn phải tính toán làm sao để các sợi bún, bánh tráng mềm, dẻo, không bị cứng hay khô.

Dưa hấu nhập từ Long An, Gia Lai và thanh long từ Bình Thuận sau khi nhập về sẽ được lột sạch vỏ, tách hạt, xay nhuyễn. Sau đó trộn chung với bột gạo, cho thêm gia vị đầy đủ và phù hợp để chế biến.

Dưa hấu được mua về và sơ chế trước khi xay nhuyễn để làm bún.
Dưa hấu được mua về và sơ chế trước khi xay nhuyễn để làm bún.

Theo anh Toàn, dưa hấu hiện anh mua về với giá 10.000 đồng/kg. Mỗi ngày, cơ sở tiêu thụ khoảng 1 tấn dưa hấu. Với 80kg dưa hấu sẽ đủ nguyên liệu làm ra khoảng 60kg bún (không tính nguyên liệu bột gạo).

Với loại bún từ dưa hấu, công ty áp dụng công thức: 40% nước ép dưa hấu (thay cho nước lọc trước đây) và 60% còn lại là bột gạo và các gia vị phù hợp để trộn chung.

Giá bán ra thị trường nội địa dự kiến là bún dưa hấu 10.000-12.000 đồng/gói 200g và bánh tráng thanh long là 15.000 đồng/gói 200g, cao hơn loại bình thường (chỉ dùng bột gạo) 5.000 đồng/gói.

Bún dưa hấu và bánh tráng
Vật liệu sản xuất hoàn toàn từ bột gạo và dưa hấu tự nhiên, không có nguyên liệu khác.
Vật liệu sản xuất hoàn toàn từ bột gạo và dưa hấu tự nhiên, không có nguyên liệu khác.
Bún dưa hấu và bánh tráng
Bún dưa hấu được sấy khô. Đây là một trong những công đoạn cuối của quy trình sản xuất bún dưa hấu của anh Toàn. (Ảnh: Zing)
Bún dưa hấu được sấy khô. Đây là một trong những công đoạn cuối của quy trình sản xuất bún dưa hấu của anh Toàn. (Ảnh: Zing)

Với thị trường nước ngoài, đặc biệt là Hàn Quốc và Nhật Bản, đây là món ăn được yêu thích, có thể dùng để cuốn thịt nướng, ăn với sushi rất lạ miệng, thơm ngon. Hiện công ty đã xuất khẩu được 4 tấn, khách hàng Nhật cũng đã đặt 3,5 tấn, có thể sẽ xuất khẩu đi Úc 2,5-3 tấn bún dưa hấu, bánh tráng thanh long.

Bún dưa hấu và bánh tráng
Bún dưa hấu và bánh tráng
Nước thanh long ruột đỏ sau khi pha trộn với bột gạo được tráng ở nhiệt độ cao như cách làm bánh tráng từ bột gạo truyền thống. Màu bánh tráng lúc này có màu tím sen. Bánh tráng có mùi và vị ngọt nhẹ đặc trưng của thanh long. (Ảnh: Zing)
Nước thanh long ruột đỏ sau khi pha trộn với bột gạo được tráng ở nhiệt độ cao như cách làm bánh tráng từ bột gạo truyền thống. Màu bánh tráng lúc này có màu tím sen. Bánh tráng có mùi và vị ngọt nhẹ đặc trưng của thanh long. (Ảnh: Zing)

"Hiện mỗi ngày đơn vị tiêu thụ 1-1,2 tấn dưa hấu và 300kg thanh long nguyên liệu, nếu thị trường tốt, thời gian tới dự kiến có thể nâng lên 4 tấn dưa hấu và hơn 1 tấn thanh long", anh Toàn dự định.

Bún dưa hấu và bánh tráng

Thời gian tới, công ty tiếp tục nghiên cứu các sản phẩm tương tự, có thể sử dụng là sản phẩm chính chứ không chỉ đơn giản là “giải cứu” trong một giai đoạn. Anh Toàn cho biết, việc sáng tạo trong chế biến nông sản làm gia tăng giá trị là cần thiết vì Việt Nam có thế mạnh về nông nghiệp và nhiều rau củ phải giải cứu. Các sản phẩm từ nguyên liệu tự nhiên cũng đảm bảo và được khách hàng ưa chuộng.

Thanh Mai

Tin nên đọc

Tin cùng chuyên mục

Chưa có bài viết nào

Tin mới nhất

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin nổi bật