Nằm trong một con hẻm nhỏ trên đường Tôn Thất Đạm, quận 1, TP.HCM. Mãn Tự Vegan là một nhà hàng buffet chay hoạt động theo hình thức độc đáo được nhiều thực khách ưa thích.
Bên trong quán, không gian nhỏ và ấm cúng, tất cả mọi thực khách tìm đến đây đều tỏ ra hài long với cách phục vụ và đặc biệt là câu nói mà mọi người vẫn thường hay bảo nhau nơi “ăn tùy bụng và trả tùy tâm”.
Chị Phượng - chủ nhà hàng buffet chay Mãn Tự Vegan |
“Ăn tùy bụng và trả tùy tâm”
Thực khách tìm đến đây, ngoài việc được thưởng thức những món chay sẽ còn được chiêu đãi chương trình đặc biệt trả tiền tùy thích, tùy tâm của mỗi người. Những gì mọi người cần làm là tự mình đến quầy, lấy thức ăn và dùng bữa.
Khối lượng các món ăn tại quán cũng rất đa dạng và phong phú, từ cơm, bún, mì cho đến các loại chè. Tất cả các món ăn đều được chị Phượng, chủ nhà hàng cùng các đầu bếp chế biến đảm bảo độ phong phú của món ăn, lại ngon và đầy đủ dinh dưỡng. Mỗi thực khách khi đến đây thưởng thức, sẽ cảm nhận bữa ăn và trả tiền tùy tâm của mình, có thể là 1 ngàn, 5.000 đồng hay 10.000 đồng tùy ý. Có khi không trả cũng chẳng sao.
Các món ăn phong phú và đa dạng. |
Từ cơm, bún, mì đến các loại chè đều sẵn sàng phcuj vụ thực khách. |
Các khách hàng đủ độ tuổi. |
Thùng tiền tùy tâm của quán. |
Mãn Tự Vegan hoạt động theo hình thức như vậy được 2 năm nay và có 3 chi nhánh trên khắp Sài Gòn. Ngoài của hàng chính ở quận 1, quán chay của chị Phượng còn có mặt ở quận 5 và huyện Bình Chánh để phục vụ thực khách gần xa.
Nhân viên của quán làm việc hết công suất, từ chuẩn bị nguyên liệu, nấu bếp cho đến chuẩn bị thức ăn và lau dọn, rửa chén bát. Đặt chân vào quán, bạn sẽ không có cảm giác đây là một quán ăn bình dân mà đích thị đó là một nhà hàng buffet đúng chuẩn.
Nhà hàng được duy trì bằng những điều kì diệu
Ba mặt bằng giữa trung tâm quận 1 và thêm hai chi nhánh khác, nguyên liệu sạch, nhân viên quán và cùng nhiều thứ khác để chuỗi nhà hàng hoạt động mỗi ngày, số tiền bỏ ra là không nhỏ.Chị Phương cho biết: “Chị mở quán không phải vì lợi nhuận, mà chỉ có thể nói đó là thu và chi. Tiền tùy hỉ thu được mỗi ngày thường không đủ bù cho khoản chi phí bỏ ra, nhưng bằng một cách diệu kì quán vẫn chưa đóng cửa được.
Đôi khi có người chuyển khoản cho chị 2 triệu, mua cũng được chục kg gạo, nấu cũng được vài bữa cơm cho quán. Lắm lúc có khách đến ăn, gửi tiền rất nhiều và bù luôn cho phần của những người trả tiền ít. Bằng cách này hay cách khác, chị tin rằng quán của mình vẫn có thể duy trì hoạt động trong nhiều năm nữa.”
Chị Phượng tâm sự, trước khi mở quán, chị tốt nghiệp ngành điện - điện tử, đi làm 10 năm trong ngành xây dựng rồi bây giờ làm nhà hàng, toàn là những lĩnh vực chẳng ăn nhập gì với nhau. Số tiền tích lũy được trong một thập niên đi làm cùng tiền lương của chồng giúp chị đảm bảo được hoạt động ở quán cũng như tiền học cho con, chi phí sinh hoạt gia đình.
Giải thích về lý do tại sao không quy định rõ số tiền cho một phần ăn, chị Phượng cho biết nếu niêm yết giá là 2.000 đồng, 5.000 đồng hay 10.000 đồng, thì vô tình nó chỉ nhắm đến đối tượng khách hàng là dân lao động, trong khi đó các bạn trẻ hay dân văn phòng sẽ không đến vì tâm lý chung.
“Chị mở quán nhằm muốn truyền bá việc ăn chay vì đây là lối sống lành mạnh, tốt cho sức khỏe, cũng như ý nghĩa của việc làm từ thiện, khuyến khích mọi người hãy cho đi nhiều hơn thay vì cứ nhận lại. Để làm được điều này, chị phải hướng đối tượng khách hàng đến những người trẻ, là những người làm chủ xã hội sau này”.
Mỗi ngày lượng thực khách tìm đến Mãn Tự Vegan rất đông vì những điều thú vị như vậy. Ăn tùy bụng và trả tùy tâm là tiêu chí mà quan đưa ra và vận hành từ khi mở quán cho đến hiện này.
Bạn Nhật Bình (sinh viên năm 3 trường Đại Học KHXH&NV) chia sẻ: “Mình biết quán buffet chay này qua những người bạn, khi đến đây mình cảm thấy không gian quán tuy hơi nhỏ nhưng rất ấm cúng, món ăn phong phú và đa dạng. Cách quán kinh doanh cũng rất độc đáo và ý nghĩa. Mình sẽ chia sẻ với tất cả bạn bè để mọi người biết nhiều hơn”.