Giống như hầu hết mọi người, các thành viên gia đình Vương thất Anh cũng muốn quây quần bên nhau thưởng thức những món ăn ngon vào ngày lễ Giáng sinh và tận hưởng khoảnh khắc ngọt ngào, đầm ấm.
Cựu đầu bếp hoàng gia Darren McGrady, người từng làm việc cho cố Nữ vương Elizabeth II và cả cố Vương phi Diana, đã nấu khoảng 7 bữa tối Giáng sinh cho gia đình Vương thất Anh trong suốt sự nghiệp của mình. Ông tiết lộ với tạp chí HELLO! về những điểm đặc biệt thú vị trong ngày Giáng sinh của gia đình vương thất.
Đầu bếp Darren McGrady, người đã từng làm việc cho cố Nữ vương Elizabeth II và cả cố Vương phi Diana. |
Từ bữa sáng thịnh soạn đến bữa trưa truyền thống, trà chiều và bữa tối lễ hội, có rất nhiều món dành cho các thành viên như Thân vương và Vương phi xứ Wales, Vua Charles, Vương hậu Camilla và các cộng sự của họ trong thực đơn dành cho ngày lễ Giáng sinh.
Để bắt đầu một ngày tràn ngập đồ ăn thịnh soạn và tận hưởng không khí quây quần bên nhau, đàn ông và phụ nữ trong gia đình sẽ được phục vụ những món ăn riêng.
Theo đầu bếp Darren, những người đàn ông được phục vụ bữa sáng đầy đủ kiểu Anh, bao gồm trứng, thịt xông khói, nấm và thận nướng. Tuy nhiên, các quý cô, quý bà hoàng gia sẽ thưởng thức "bữa sáng nhẹ" gồm trái cây cắt lát, nửa quả bưởi, bánh mì nướng và cà phê được giao đến tận phòng của họ". Sau đó, theo truyền thống, cả gia đình sẽ đến thăm nhà thờ trước khi trở về ăn trưa.
Vương nữ Anne được cho là rất thích cá hun khói, đặc biệt là cá trích muối hun khói cho bữa sáng. |
"Năm nào cũng là bữa ăn giống nhau", đầu bếp Darren nói với tạp chí HELLO!. "Họ không ăn thịt dăm bông hay bất cứ thứ gì, chỉ là gà tây truyền thống. Chúng tôi đã làm ba con gà tây cho cố Nữ vương Elizabeth II và gia đình bà trong phòng ăn hoàng gia, một con cho bọn trẻ và một con cho khoảng 100 nhân viên, để mọi người đều có bữa trưa Giáng sinh".
Sau khi dùng bữa sáng, cả gia đình đến nhà thờ. |
Theo đầu bếp Darren, cố Nữ vương Elizabeth II và các thành viên cấp cao của gia đình Vương thất Anh dùng bữa trong phòng chính, trong khi các tiểu hoàng tử và công chúa dùng bữa trong phòng dành cho trẻ nhỏ, được chăm sóc bởi bảo mẫu của họ.
"Các tiểu hoàng tử và công chúa luôn ăn trong phòng riêng cho đến khi chúng đủ lớn để có thể cư xử đúng mực trên bàn ăn", ông Darren nói.
"Vì vậy, đối với cố Nữ vương Elizabeth II, chưa bao giờ có trường hợp đặt một chiếc ghế cao vào bàn ăn với một em bé kêu ré lên và ném thức ăn. Chuyện đó chỉ xảy ra ở thời Nữ hoàng Victoria. Đó là Downton Abbey thời hiện đại của bạn". Bộ phim Downton Abbey (tạm dịch: Tu viện Downton) là một tác phẩm truyền hình Anh quốc, kể về cuộc sống của một gia đình quý tộc và chuyện nghề của những người hầu làm việc trong tòa lâu đài Downton thời vua Edward.
Đầu bếp Darren McGrady đã nấu khoảng 7 bữa tối Giáng sinh cho gia đình Vương thất Anh trong sự nghiệp của ông. |
"Gia đình vương thất sẽ dùng bữa với gà tây, kèm các loại nhân khác nhau - cây xô thơm và hành tây, hạt dẻ - các món truyền thống như khoai tây nướng, khoai tây nghiền, rau mùi tây và cải Brussels", ông Darren nói thêm, và sau đó là bánh pudding Giáng sinh dùng cho món tráng miệng.
"Bánh pudding được làm trong các hũ đựng bánh pudding, trang trí bằng quả nhựa ruồi, rưới rượu mạnh và sau đó người quản lý cung điện sẽ mang bánh vào phòng ăn hoàng gia", Darren nói. "Thật truyền thống", ông nhấn mạnh.
Sau bữa trưa, các thành viên hoàng gia sẽ đi dạo quanh điền trang Sandringham, sau đó quay lại xem bài phát biểu của cố Nữ vương Elizabeth II. Năm nay đánh dấu lần đầu tiên Vua Charles III có bài phát biểu Giáng sinh đầu tiên kể từ khi lên ngôi.
"Không lâu sau họ sẽ đi uống trà chiều", đầu bếp Darren nói. "Đồ ăn kèm là miếng socola Yule hình khúc gỗ, một sự biến tấu của bánh sinh nhật socola, bánh nướng, bánh nướng thịt băm, các loại bánh sandwich khác nhau và bánh Giáng sinh".
"Chúng tôi làm một chiếc bánh Giáng sinh lớn cho cố Nữ vương Elizabeth II và gia đình vương thất. Sau đó chúng tôi làm một chiếc bánh nhỏ hơn cho bọn trẻ. Đó luôn là bánh trái cây kem phủ, bánh hạnh nhân và bánh trái cây truyền thống".
Bữa ăn cuối cùng trong ngày là bữa tiệc buffet tối mà đầu bếp Darren mô tả là "thậm chí còn cầu kỳ hơn bữa trưa". Đây cũng là lần duy nhất bếp trưởng xuất hiện trong phòng ăn để xẻ thịt.
"Bữa tiệc buffet là lúc họ bày ra toàn bộ đồ ăn", ông Darren nói. "Khi tôi còn làm việc ở đó, luôn có món gan ngỗng nguyên miếng được bày ra phục vụ các thành viên. Họ sẽ có cả pho mai Stilton (một biểu tượng ẩm thực của Vương quốc Anh, được tạo ra với vị đặc trưng và lịch sử lâu đời)".
Cả gia đình Vương thất Anh có một ngày ăn uống thoải mái vào ngày lễ Giáng sinh. |
Vua Charles III đã đưa ra quyết định cấm gan ngỗng tại tất cả các dinh thự của hoàng gia, vì vậy năm nay, một món thay thế sẽ được phục vụ.
"Sau khi cắt hết thịt, cố Nữ vương Elizabeth II sẽ yêu cầu người phục vụ rót đồ uống cho bếp trưởng, họ sẽ nâng ly chúc mừng và nói lời cảm ơn".
Đầu bếp Darren, tác giả cuốn sách "Eating Royally" (Ăn kiểu hoàng gia), cũng đã làm việc cho cố Vương phi Diana cho đến khi bà qua đời vào năm 1997. Ông đã chứng kiến William và Harry lớn lên ở Cung điện Kensington.
Ông nói: "Tôi luôn thích thú khi thấy Vương phi Diana vào bếp. Bà ấy từng rất thích món tráng miệng crepe soufflé. Tôi luôn đưa món đó vào thực đơn vì tôi biết đó là món bà ấy yêu thích".
Nguồn: HELLO!