• :
  • :
A- A A+ | Tăng tương phản Giảm tương phản

Hamburger và Hamburg Steak: Minh chứng cho văn hóa ẩm thực Đông - Tây ‘tuy giống mà khác’

Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh về sự giống và khác nhau giữa hai món ăn này.

Nếu đã quen thuộc với Hamburger tại các cửa hàng thức ăn nhanh thì chắc chắn nhiều thực khách sẽ phải ‘ngã ngửa’ khi thưởng thức một phiên bản vô cùng mới lạ của món ăn này tại Nhật Bản qua tên gọi - Hamburg Steak (Hambagu).

   Nhận diện món Hamburger (trên) và món Hamburg Steak -Hambagu (dưới).

 Nhận diện món Hamburger (trên) và món Hamburg Steak -Hambagu (dưới).

Ở xứ Phù Tang, hiện nay đang tồn tại 2 món ăn với tên gọi gần giống nhau là Hamburger (Hambaga) - bánh mì kẹp thịt, món ăn nhanh của phương Tây và Hamburg Steak (Hambagu) - món ăn truyền thống của người Nhật. Có rất nhiều thắc mắc xoay quanh vấn đề giống và khác nhau giữa hai món ăn này khi đều xuất xứ từ cùng một ý tưởng chế biến thịt băm, nhưng hình thức, nguyên liệu và văn hóa ẩm thực của chúng đã được thích ứng và phát triển riêng biệt.

Là món ăn nhanh khoái khẩu của rất nhiều người trên khắp thế giới, Hamburger được chế biến gồm 2 nửa bánh mì hình tròn, ở giữa có kẹp thịt băm đã được chiên, nướng béo ngậy cùng một số loại rau, củ, phômai, bơ với món ăn đi kèm là khoai tây chiên.Trong khi đó, món Hamburg Steak đã được người Nhật khéo léo biến tấu theo công thức đậm chất châu Á. Thịt bò Wagyu thượng hạng được băm nhỏ, viên lại, nướng lên rồi tưới thêm xốt ăn cùng cơm và nhiều loại rau củ tùy thích.

Sức hấp dẫn của Hamburg Steak (Hambagu). Nguồn ảnh:Shoyu the World.
Sức hấp dẫn của Hamburg Steak (Hambagu). Nguồn ảnh:Shoyu the World.

Hamburg Steak kiểu Nhật với phần nhân thịt bò mềm mọng tẩm ướp đậm đà hòa cùng các loại xốt: Onion Sauce (Xốt củ hành),Tomato Sauce (Xốt cà chua), Demi Glace Sauce (Xốt rượu vang) mang đến hương vị tươi ngon, độc đáo. Hiện nay ở Nhật, Hamburg Steak không chỉ thường xuyên xuất hiện trong những bữa ăn hàng ngày mà còn được phục vụ tại các nhà hàng sang trọng như một nét văn hóa ẩm thực đặc sắc.

Ngược dòng lịch sử tìm hiểu về nguồn gốc của những chiếc bánhHamburger, có giả thuyết cho rằng xuất xứ món ăn này là từ Đức. Nhưng lại có giả thuyết nói, Hamburger có từ ngàn năm trước, khi người Ai Cập cổ đại bắt đầu ăn thịt viên băm. Sau này, chúng được ép thành dạng dẹt và được người Mông Cổ tích trữ dưới yên ngựa.

Vào thế kỷ 13, khi xâm chiếm châu Âu, họ đã sáng tạo ra loại bánh có thể ăn được ngay cả khi cưỡi ngựa, đó là Hamburger. Đến Thế chiến thứ hai, Hamburger được du nhập từ châu Âu sang các nước châu Á, trong đó có Nhật Bản. Và từ 1970 món ăn nhanh này chính thức trở nên phổ biến ở Nhật với tên gọi Hamburg Steak (Hambagu), được các đầu bếp Nhật sáng tạo công thức mới, khéo léo biến tấu để hợpvới khẩu vị châu Á và đầy đủ dinh dưỡng hơn.

Thực khách Việt sắp được thưởng thức món Hamburg Steakvới công nghệ và cách biến tấu mới.
Thực khách Việt sắp được thưởng thức món Hamburg Steakvới công nghệ và cách biến tấu mới.

Không chỉ là sự kết hợp tuyệt vời giữa văn hóa ẩm thực phương Tây và Nhật Bản, Hamburg Steak (Hambagu) sắp tới còn hứa hẹn mang đến một phiên bản độc đáo kết hợp với văn hóa Việt Nam. Công ty cổ phần chế biến thực phẩm Hamburger Kobe (KOHAFO) sẽ là đơn vị đầu tiên đưa máy móc và dây chuyền sản xuất Hamburg hiện đại của Nhật Bản về Việt Nam đặt trụ sở nhà máy tại huyện Bến Lức, tỉnh Long An.

Dự kiến nhà máy sẽ ra mắt vào tháng 8 tới.

Công thức chế biến Hamburg hiện đại nướng bằng hơi nước của Tập đoàn Daichiku Food Nhật Bản cũng chính thức được chuyển giao công nghệ cho công ty KOHAFO tại Việt Nam để đem đến những sản phẩm Hamburg Steak đóng gói đảm bảo an toàn chất lượng cho người tiêu dùng Việt và giữ trọn hương vị tinh hoa ẩm thực Nhật.

Thông tin chi tiết, vui lòng truy cập: https://kohafo.vn/ | facebook.com/kohafo.

Dung Trần

Tin nên đọc

Tin cùng chuyên mục

Tin mới nhất

ĐỌC NHIỀU NHẤT

Tin nổi bật