Đánh giá từ các chuyên gia y tế cho thấy, hiện nay, tình hình dịch bệnh COVID-19 chủng mới trên thế giới vẫn đang tiếp tục diễn biến phức tạp, một số quốc gia đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm thực phẩm đông lạnh. Mặc dù Việt Nam bước đầu đã khống chế thành công dịch bệnh này nhưng nguy cơ lây truyền dịch bệnh vào Việt Nam là rất lớn.
Để đảm bảo an toàn phòng, chống lây lan dịch COVID-19 từ các sản phẩm nhập khẩu ở nước ngoài vào Việt Nam, ngày 30/12, Ban Quản lý An toàn thực phẩm TP.HCM cho biết, đã tiến hành lấy 100 mẫu trên bề mặt bao bì thực phẩm đông lạnh nhập khẩu để xét nghiệm virus SARS-CoV-2.
Ảnh minh họa |
Cụ thể, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã thành lập 8 đoàn, tiến hành lấy 100 mẫu trên bề mặt bao bì sản phẩm tại kho bảo quản của 84 doanh nghiệp kinh doanh thực phẩm nhập khẩu trên địa bàn 24 quận, huyện.
Quy trình lấy mẫu tuân thủ theo quy định của Bộ Y tế tại và Tiêu chuẩn Việt Nam TCVN 8129:2019 về phương pháp lấy mẫu bề mặt để xét nghiệm vi sinh vật.
Mẫu được xét nghiệm tại Viện Y tế công cộng TP.HCM, đơn vị do Bộ Y tế chỉ định xét nghiệm virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm cho thấy, 100 mẫu đều không phát hiện virus SARS-CoV-2.
Như vậy, thực phẩm đông lạnh nhập khẩu đang kinh doanh trên địa bàn TP.HCM an toàn với virus SARS-CoV-2.