Dịch viêm phổi cấp do virus chủng corona mới đã khiến cho hơn 1.000 người tử vong và hơn 60.000 ca nhiễm bệnh. Việt Nam cũng ghi nhận 16 trường hợp dương tính với viurs covid-19.
Có thể nói, trong bối cảnh dịch bệnh ngày càng lan rộng, việc đảm bảo an toàn cho bản thân không chỉ ở nhà, công việc mà ngay trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày vẫn cần phải được duy trì. Đối với người Đông Nam Á hay Trung Quốc, việc đi mua sắm, đi chợ là một thói quen thường nhật, đặc biệt là tại các khu chợ bán hải sản, các loại động vật.
Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã ban hành các khuyến cáo với người dân về vấn đề này như sau:
Đảm bảo vệ sinh cá nhân:
- Thường xuyên rửa tay bằng xà phòng sau khi chạm vào động vật tươi sống hoặc sản phẩm làm từ động vật.
- Tránh đưa tay lên mắt, mũi, miệng.
- Tránh tiếp xúc với động vật bị bệnh hoặc thịt đã hư hỏng.
- Tránh tiếp xúc với đông vật hoang như chó mèo đi lạc, động vật gặm nhấm.... cũng như các khu vực chứa rác, chất thải động vật ở chợ.
Chế biến đồ ăn
- Dùng dao, thớt riêng khi chế biến.
- Không dùng dao chung, thớt chung giữa thực phẩm sống và chín.
- Rửa tay sau khi chạm vào thịt động vật sống.
- Không ăn thịt của động vật chết, các sản phẩm động vật sống hoặc chưa nấu chín.
- Ở vùng có dịch, toàn bộ thực phẩm có nguồn gốc động vật phải được nấu chín kỹ và sơ chế đúng cách, tránh lây nhiễm chéo giữa thực phẩm chín và sống.
Bán hàng phải đeo khẩu trang, găng tay
- Đeo khẩu trang, găng tay, tạp dề khi bán các sản phẩm động vật.
- Đảm bảo giặt sạch đồ bảo hộ mỗi ngày.
- Rửa tay xà phòng và nước sau khi chạm vào động vật sống, sản phẩm từ động vật.
- Tránh chạm tay lên mắt, mũi, miệng và tránh để người thân trong gia đình chạm vào quần áo, đồ đã sử dụng khi bán hàng.
- Vệ sinh dụng cụ lao động, khu vực buôn bán ít nhất 1 lần/ngày.