Đuông dừa
Món ăn có vẻ kinh dị này cũng chính là món đặc sản miền Tây khá nổi tiếng. Đuông dừa thường sống trên ngọn cây dừa, có thân màu trắng như tằm, thân béo tròn trùng trục. Khi ăn, người ta pha một bát nước mắm bỏ thật nhiều ớt, sau đó thả đuông dừa còn sống vào và thưởng thức khi chúng còn sống.
Vì bị thả vào nước mắm cay nên đuông dừa vẫy vùng, trông khá tội nghiệp. Nếu không phải là người địa phương, chắc hiếm thực khách nào can đảm thưởng thức món này.
Bún cá Châu Đốc
Nghe tên, có lẽ bạn cũng đoán trước được nguồn gốc xuất xứ của món ăn này ở đâu. Dạo quanh chợ Châu Đốc - An Giang, bạn sẽ gặp khá nhiều hàng quán bày bán món ăn này.
Cá được chọn để chế biến là cá lóc. Bát bún không có nhiều nước màu như ở các miền khác, nhưng thay vào đó là vị ngọt thơm rất hấp dẫn.
Thưởng thức bún cá, không thể nào thiếu được dĩa rau thơm, bắp chuối và nhúm bông điên điên vàng tươi. Đặc biệt, khi ăn phải tưới thêm một chút mắm ớt thì hương vị lại tăng lên gấp bội.
Cá lóc hấp bồn bồn
Cá lóc làm sạch, cắt khúc rồi ướp với nước mắm ngon, gia vị, sau đó đặt lên bồn bồn để hấp chín. Vị ngọt của cá thơm lừng hòa với mùi đặc trưng của bồn bồn giòn giòn lạ miệng, chỉ ngửi thôi cũng thấy ngon rồi.
Món này phải ăn lúc còn nóng, dùng với bánh tráng cuốn, thêm chút bún và rau rừng, chấm nước mắm chua cay sẽ tạo nên hương vị đậm đà.
Lẩu cá linh bông điên điển
Điều tạo nên sự độc đáo của món ăn này chính là nhờ vị đặc trưng của cá linh, bông điên điển giòn ngọt, me dầm chua chua, vị béo tóp mỡ, hòa cùng các loại gia vị vào nhau càng làm cho món ăn dậy mùi thơm phức, khiến ai cũng tấm tắc khen ngon.
Món này có thể ăn kèm với bún tươi hoặc cơm nóng, và không thể thiếu một ít nước mắm ớt để chấm cá, giúp món ăn thêm đậm đà.
Canh chua cá chốt
Nhắc đến những món ngon miền Tây, sẽ là thiếu sót lớn nếu không có món canh chua cá chốt thanh mát, ăn hoài không chán.
Bát canh chua cá chốt ngon thì cá phải giòn ngọt sần sật, nêm thêm ít me chua, ít nước mắm ngon kết hợp vài quả ớt hiểm, chút rau mùi, ăn ngay khi còn nóng.
Nhái kho sả nước cốt dừa
Cái hồn tinh túy của món ăn miền Tây này nằm ở nguyên liệu dân dã và cách chế biến đơn giản. Người miền Tây lội đồng bắt nhái, ra vườn hái rau, rồi chưng nhái trong chiếc nồi đất sét trên bếp lửa than.
Đặc biệt, vị sả thơm ngon trộn với nước cốt dừa béo béo, một ít ớt hiểm, ăn kèm với các loại rau, bắp chuối, tạo nên món ăn đặc sắc, đầy đủ hương vị miền Tây.
Chuột đồng chiên sả ớt
Đây là một trong những món ngon miền Tây với hương vị rất riêng. Thịt chuột đồng thơm ngon được sánh ngang với thịt dê, thịt gà.
Chỉ cần làm sạch rồi cho sả tươi băm nhuyễn vớt ớt hiểm, tẩm thêm các gia vị và chút nước mắm ngon vào trộn đều. Sau đó cho lên chảo chiên là có ngay món thịt chuột vàng ươm với mùi thơm hấp dẫn. Cảm giác thưởng thức vừa hít hà vị cay the của sả vừa xuýt xoa do vị nóng của thịt mới đã làm sao.
Lẩu mắm
Nhắc đến nền ẩm thực miền Tây, nếu không nhắc đến lẩu mắm có lẽ là một thiếu sót vô cùng lớn. Vào mùa nước nổi, khi cá tôm theo dòng lũ ùa về, người miền Tây lại thi nhau đi kéo lưới, đẩy ghe đi gom cá về làm mắm, để dành ăn cho mùa khô.
Cũng chính vì thế, muốn thưởng thức lẩu mắm miền Tây ngon đúng điệu, nhất định phải đến đây vào tháng 9 đến tháng 10 hàng năm, cũng chính là thời điểm mực nước sông dâng cao nhất.